Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/08/2020, 14:09 PM

Có những ngày như thế...

Một ngày cuối thu với không khí ngoài trời xuống tới 4 độ mà sao trong lòng con lại cảm thấy ấm áp và hạnh phúc đến thế! Ngay từ khi bước chân vào ngôi Tịnh thất nhỏ bé nằm thoai thoải trên một sườn đồi con đã được thưởng thức mùi trầm hương thoang thoảng giống mùi của ngày tết ở quê nhà.

Con nhà chùa, nếp nhà Phật

Con thầm cám ơn Sư cô và các anh chị em đã cho con trở lại cảm giác đó khi quỳ trong chánh điện để lạy Phật mà chỉ muốn ngắm Phật thật lâu.

Lạy Phật xong chúng con lại được làm công quả, bao sái ban thờ và tượng Phật, dọn dẹp vệ sinh để chuẩn bị cho thời khoá tu học của ngày hôm nay.

co-nhung-ngay-nhu-the3

Sau thời khoá tụng Từ Bi Thuỷ Sám là buổi pháp đàm của Sư cô giáo thọ. Cô giảng nghĩa lý trong kinh cho chúng con hiểu, dạy chúng con thật nhiều điều trong cuộc sống. Ta phải biết sám hối những lỗi lầm mà từ vô thủy đến nay đã lỡ tạo tác, nhất là đừng có sát sanh hại vật mà còn phải thương yêu mọi loài, mọi vật, phải thường xuyên phóng sanh để nuôi dưỡng lòng Từ; Giữ tâm ý thiện lành trong đời sống hằng ngày khi đi đứng nằm ngồi vì chư Tổ cũng có dạy: "Phàm làm người động chân cất bước là đã gây ra các tội lỗi"; Đừng có tham lam giành giật, cái gì cũng muốn ôm vào mà sống phải biết “thiểu dục tri túc” (ít muốn biết đủ).

Trong kinh cũng có dạy: "người ít muốn biết đủ thì nằm dưới đất cũng thấy an vui trái lại người không biết đủ thì dù ở thiên đường cũng không vừa ý", biết chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần với mọi người để tu tập hạnh bố thí. Nói đến đây, lòng Cô bỗng trầm lặng lại khi nghĩ về những người con miền Trung. Chúng con không biết Cô đã sống ở đó hay chưa mà sao Cô lại thấu hiểu nỗi lòng của con người miền Trung đến thế! Bà con mình hàng năm đều phải oằn mình chống chọi với những cơn bão với sức tàn phá không thể thống kê hết và sự mất mát quá lớn do thiên tai gây ra. Vì vậy bẩm tính dân miền Trung ai cũng mang trong mình tố chất cần kiệm, sự chắt chiu dành dụm và đã trở thành nếp sống đặc trưng của con người nơi đó. Họ ăn hôm nay đã phải lo ngày mai, lo cho những ngày mà thiên nhiên sẽ lấy đi của họ không biết lúc nào.

Không tu lãng phí kiếp người

co-nhung-ngay-nhu-the7

Qua báo đài, chúng con nhìn cảnh quê nhà lầm than tang tóc sau cơn bão lũ vừa rồi, lòng chúng con đau thắt như đứt từng khúc ruột dù biết đó là quy luật vô thường của tự nhiên, của luật nhân quả và sự “cộng nghiệp”. Vì vậy chúng con cũng đồng cầu nguyện cho tất cả đều được an lành và nguyện mong mọi người phải hướng về chánh Pháp để sống bớt khổ. Chúng con cũng thầm nhắc nhở nhau khi được sống nơi không bị thiên tai là một phước báu nên mình phải trân quý và biết ơn. Con cầu mong mọi người cùng tu tập tinh tấn theo con đường chánh Pháp để thoát khỏi những cảnh lầm than mà nghiệp báo của kiếp này và nhiều kiếp xưa để lại như trong Từ Bi Thủy Sám đã dạy.

co-nhung-ngay-nhu-the9

Thương một áng mây bay

Con tri ân tấm lòng của Sư cô, một vị Ni trẻ đã có mặt với chúng con và cùng chúng con sưởi ấm bằng tình thương để đi qua những ngày đông giá rét nơi đất khách quê người. Con cũng không quên cám ơn các anh chị em đã dành thời gian tình cảm chân thành nhất cho những người con Phật cũng như những đóng góp chia sẻ đến miền Trung thân yêu của chúng con.

Con hứa sẽ cố gắng sống tốt, hoàn thiện mình qua những lời Phật dạy và giúp đỡ nhiều người hơn mỗi ngày.

Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát!

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Góc nhìn Phật tử 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Góc nhìn Phật tử 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Góc nhìn Phật tử 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Góc nhìn Phật tử 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo