Vì sao nên ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng?
Việc ăn chay theo đạo Phật là tùy duyên, xuất phát từ chánh niệm, nuôi dưỡng lòng từ bi với chúng sanh và Phật tử có thể lựa chọn ăn chay vào bất kỳ ngày nào trong tháng. Ăn chay giúp loại bỏ tạp niệm trong lòng, rũ bỏ những ô nhục trong cõi trần và nhanh đạt đến cảnh giới cực lạc.
Ăn chay là phương pháp ăn uống sử dụng thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật như các loại rau củ, hoa quả, các loại hạt, ngũ cốc,… Hiện nay, có hai trường phái chính trong ăn chay là ăn chay trường (chế độ ăn kéo dài liên tục) và ăn chay kỳ (chỉ ăn chay vào những khoảng thời gian nhất định). Trong đó, ăn chay mùng 1 và ngày rằm được gọi là ăn chay kỳ theo đạo Phật.
Ăn chay vào ngày rằm và mùng 1 đã trở thành phong cách ăn chay truyền thống và quen thuộc của rất nhiều người. Đặc biệt đối với Phật tử không thể ăn chay trường, ăn chay lục trai, tứ trai hay thập trai trong tháng thì cách ăn chay nhị trai này (ngày rằm và mùng 1) chính là lựa chọn tốt nhất.
Những lưu ý khi ăn chay để vẫn đảm bảo dinh dưỡng
Phật giáo khuyên người nên ăn chay ngày rằm và mùng 1 hàng tháng để giảm bớt bản tính hung hăng, tập trung sám hối và các hành vi tội lỗi đã gây ra.
Phật giáo chọn ăn chay trong 2 ngày này bởi đây là các ngày “trai” (chay – thanh tịnh) trong tháng, các Phật tử sẽ tụ họp lại để nghe thuyết giảng, tu học, làm phước thiện, sống thiện và không sát sinh.
Ý nghĩa tâm linh của việc ăn chay ngày rằm và mùng 1 mỗi tháng
Mùng 1 và ngày rằm mỗi tháng là 2 ngày mà con người chịu các tác động và sự chi phối của từ trường trong vũ trụ nên tâm tính của họ thường hung hăng, khó tự chủ và dễ gây ra nhiều tội lỗi hơn. Ăn chay vào 2 ngày này sẽ giúp thân thể nhẹ nhàng, giúp con người tự nhắc nhở mình làm chủ bản thân, tỉnh giác hơn, trợ duyên tích cực hóa thân tâm và hạn chế gây ra các lỗi lầm đáng tiếc.
Ý nghĩa của việc ăn chay ngày rằm và mùng 1 đối với sức khỏe
Chế độ ăn chay giúp cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, protein thực vật và các khoáng chất có lợi khác. Bên cạnh đó, chế độ ăn này còn giúp cân bằng hàm lượng axit, bazơ, tạo ra sự kiềm hóa nội mô trong cơ thể giúp các cơ quan vận hành trơn tru và tốt hơn.
Ý nghĩa về mặt tinh thần của việc ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm hàng tháng
Theo quy luật của mặt trăng, ngày rằm (15 âm lịch hàng tháng) và mùng 1 chính là lúc thủy triều dâng cao và có nhiều biến động mạnh nhất. Từ đó khiến cho con người xảy ra nhiều biến đổi và tinh thần, trở nên nóng nảy và bức xúc hơn. Do đó mà ăn chay vào những ngày này có tác dụng điều hòa huyết dịch và ngăn ngừa các bệnh lý tái phát.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Ăn chay tốt cho sức khỏe ra sao?
Thuần chay 11:21 25/11/2024Nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, trong đó có đem đến lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, kiểm soát chỉ số cholesterol.
Cách ăn chay tốt cho sức khỏe tim mạch
Thuần chay 16:50 22/11/2024Chế độ ăn chay có thể tốt cho huyết áp, cải thiện mức cholesterol và duy trì cân nặng khỏe mạnh, tất cả đều giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nên biết cách ăn chay phù hợp để mang lại những lợi ích sức khỏe.
Chuyên gia chỉ cách lập kế hoạch ăn chay khoa học, tốt cho sức khỏe
Thuần chay 13:30 21/11/2024Ăn chay, sống "xanh" đang dần trở thành xu hướng mới trong lối sống hiện đại. Tuy nhiên, ăn chay sao cho đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe không phải ai cũng có đủ sự hiểu biết và kiên trì để thực hiện.
7 loại rau thơm nên ăn thường xuyên giúp cơ thể sống khỏe
Thuần chay 16:40 20/11/2024Rau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ chứa các hợp chất sinh học hoạt tính.
Xem thêm