Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 30/06/2022, 08:13 AM

Có phải nên duyên vợ chồng là phải có duyên nợ với nhau?

Hỏi: Kính bạch Thầy cho con hỏi, có phải nên duyên vợ chồng là có duyên nợ không Thầy?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp: Người ta có câu này quý vị “cái duyên cái số, nó vồ lấy nhau”. Nếu mà hai người này có duyên với nhau rồi, có số với nhau rồi là khỏi nói tự nó vồ lấy nhau. “Ruộng ai thì nấy đắp bờ, duyên ai nấy gặp đợi chờ làm chi”. Nếu mà có duyên hết rồi thì cũng phải gặp.

Xin thưa quý Phật tử, ở đây mình nói theo tinh thần của nhà Phật, Thầy nói hai khía cạnh là có những người là vợ chồng với nhau, có những cái là do duyên nợ từ quá khứ. Nhưng cũng có những cặp vợ chồng đến với nhau không do duyên nợ từ quá khứ, mà do duyên từ đời này là đời bắt đầu thôi.

Trước tiên, Thầy nói về cái duyên bắt đầu. Thật ra có những người vợ chồng đến với nhau trong đời này là đời đầu tiên. Không phải ai cũng đến với nhau có duyên nhiều đời đâu, thế nào cũng phải có đời đầu tiên. Mà đã là vợ chồng rồi thì thường quý vị thấy là mình có thương người đó, lấy người vợ người chồng đôi lúc là do cảm xúc thôi. Thấy người đó hợp với mình, quý mình là do cảm xúc. Đến với nhau mà hai người cùng tâm đầu ý hợp, cùng biết Phật Pháp, và cùng tu nữa thì có thể kết được cái duyên lâu dài. Ngay trong kinh Đức Phật cũng có dạy một bài kinh:

Có người hỏi Đức Phật là nếu mà con muốn gặp lại vợ con hoặc chồng con kiếp sau luôn có được không? Phật nói “Được”. Phật có dạy là muốn gặp lại người vợ người chồng kiếp sau cũng được luôn nếu đủ những điều kiện này:

1. Hai vợ chồng đồng tín là đồng niềm tin.

2. Hai vợ chồng đồng thí là biết bố thí cúng dường, sống với bàn tay rộng mở.

3. Hai vợ chồng đồng giới, tức là biết giữ những điều đạo đức.

4. Hai vợ chồng đồng tuệ, tức là cùng hiểu biết với nhau. Cùng hiểu về cuộc đời, về nhân quả, về tội phước, về tứ diệu đế…

Hai vợ chồng có đầy đủ về đồng tín, đồng thí, đồng giới, đồng tuệ. Bốn điều này đủ thì có thể gặp được nhau kiếp sau. Thế nên có những cặp vợ chồng là nên duyên vợ chồng chỉ mới đời này thôi.

Thầy nói về khía cạnh thứ hai. Có những cặp vợ chồng nên duyên nên nợ là có duyên nợ quá khứ. Trong cái duyên nợ, có những cái thiện duyên mà gặp lại và có những ác duyên mà gặp lại (tức là những cái duyên xấu, nghịch duyên). Vào thời Phật có một câu chuyện rất lạ. Kể rằng, có cô tiểu thư là con gái vị quan giàu có. Hôm đó cô thấy ngoài đường có một đoàn lính đưa một người ra pháp trường để xử tử. Đang trên đường đi thì ngang qua nhà cô gái này. Cô từ trên lầu nhìn xuống, anh sắp bị xử tử tuy không quen biết mà tự nhiên cô thương anh đó luôn. Cô thưa với cha cô và gia đình cô đã sắp xếp đổi người để cứu anh. Cô lo hết cho anh này tiền bạc không thiếu thứ gì. Vậy mà có một lần, anh đã dụ cô lên một ngọn núi, và anh ta định đẩy cô gái xuống để lấy hết tài sản của cô trong khi cô này đã cứu mạng anh ta. May sao lần đó cô phát hiện và thoát chết.

Cuộc đời này có những chuyện mà mình nhìn, mình không hiểu được. Có những cô gái rất là giàu, rất là đẹp, rất là học thức mà lấy một anh thanh niên không có gì hết. Nhiều khi lấy về còn bị đánh đập, vậy mà nói bỏ, bỏ không được. Rồi có những trường hợp anh thanh niên có đầy đủ mọi thứ mà lấy một cô gái rất dữ. Ai cũng sợ cô gái đó hết, mà anh ta vẫn cứ lấy. Có những chuyện đó, mình nhìn ở bên ngoài khó nói lắm. Có những khi mình nói vầy nè “Tôi nợ bà đó, tôi lo cho bà mười năm nay”. Mình thấy vậy chứ mình nói mình nợ, mình lo cho bả có 10 năm; mà trong khi kiếp trước mình nằm một chỗ 50 năm, khổ như vậy mình không thấy. Đặc biệt là hai vợ chồng đời này gặp lại mà đời trước là đã nghịch duyên, oán kết với nhau, gặp lại thì cái khổ đó bỏ không được. Thường thường người nào nợ người kia nhiều, thì người đó khổ. Ví dụ như hai vợ chồng gặp lại, mà gặp lại do nghiệp duyên quá khứ. Cô vợ nợ ông chồng, thì cô vợ khổ vì ông chồng lắm. Còn nếu mà ông chồng nợ cô vợ, thì sẽ bị cô vợ làm khổ cho đến chết mà không bỏ được. Cái này thuộc về nghiệp duyên rồi, giống như cái nợ trả chưa xong vậy đó. Có những lúc cũng muốn nói bỏ cho xong mà không bỏ được đâu. Nghĩa là ở trong cái nghiệp đó nó xoay vần mình như vậy. Mình bị cái nghiệp nó dẫn mà. Nhưng lạ kỳ lắm, đến một ngày nào đó khi cái nghiệp nó trả hết rồi thì tự nhiên hai người hết duyên.

Ở đây, người này hỏi Thầy là nên duyên vợ chồng là có duyên nợ với nhau hay không, thì Thầy nói hai trường hợp. Có những trường hợp là cũng có thể nên duyên vợ chồng, nhưng mà cái duyên nợ chỉ mới bắt đầu. Đời này là đời đầu, hoặc chỉ mới bắt đầu một hai đời thôi. Còn có những cặp vợ chồng đến với nhau là do duyên do nợ. Mà có những duyên nợ là thiện duyên đó, thì hai vợ chồng sống với nhau rất hạnh phúc. Giống như đời trước hai người cùng tu theo Phật, kiếp sau hẹn gặp lại. Đời này gặp lại thương yêu, chung thủy, hạnh phúc lắm. Cái này rất ít. Còn việc gặp lại mà cãi nhau, trả nợ cho nhau thì nhiều. Cho nên có những cái nợ mà nghịch duyên (ác duyên) thì gặp lại rất là khổ. Một cách kỳ lạ, tự nhiên trả hết nợ là mình hết khổ. Có khi nào quý vị thấy mình khổ vì một người một cách kỳ lạ, khổ một cách không hiểu được. Một ngày nào đó mình hết nợ người đó, tự nhiên mình bỏ một cách nhẹ nhàng hoặc khỏi bỏ gì hết, mình chẳng thấy phải phiền não hay khổ vì người đó nữa. Thì đó là lúc mình đã hết nợ với người ấy.

Thầy Thiện Tuệ trả lời vấn đáp Phật Pháp

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Dùng phước vật chất để hướng về quả báo tâm linh

Hỏi - Đáp 15:05 15/08/2022

Nếu làm phước mà không hồi hướng thì cái nghề ở kiếp này gắn với cái nghiệp của ta ở kiếp trước. Còn nếu biết hồi hướng thành quả báo tâm linh thì đời này tự nhiên ta vừa đủ ăn đủ mặc, vừa sớm biết tu hành, và đi sâu vào tâm linh thiền định.

Trì chú trước tiên phải chánh tâm thành ý

Hỏi - Đáp 12:23 15/08/2022

Học Chú thì trước tiên cần phải chánh tâm, thành ý; tâm không chánh thì học chú gì cũng thành tà. Tâm chánh, học Chú mới có cảm ứng.

Gửi người hữu duyên đang học hạnh tỉnh thức

Hỏi - Đáp 12:17 15/08/2022

Biết điều xấu để tránh xa thứ làm mình khổ đau chứ không phải phỉ báng hay chê trách, xấu chỉ là mặt trái của tốt mà thành tên gọi. Khi mặc định vào khái niệm tốt xấu mà không thay đổi Tâm Thức và lối sống để có Trí Tuệ và an lạc lâu dài đó mới là si mê.

Quả báo của việc truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Hỏi - Đáp 11:06 15/08/2022

Việc truyền bá văn hóa phẩm dung tục có thể không cấu thành tội trong luật pháp nhưng lại là một cái tội lớn trong đạo đức, trong luật nhân quả, bởi chúng đã phá mất đạo tâm, phá mất tâm thanh tịnh của con người.