Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/03/2021, 15:25 PM

Cách lạy Phật khi nhà chưa có bàn Phật

Thưa Thầy, con ở ngôi nhà, nhà con nghèo con chưa có nhà riêng, chỗ con không thể thờ Phật được. Bây giờ con muốn lễ Phật thì phải làm sao?

Công đức lễ Phật

Nơi tôn nghiêm nhất, nơi thanh tịnh nhất là khi lòng con thanh tịnh. Ảnh minh họa.

Nơi tôn nghiêm nhất, nơi thanh tịnh nhất là khi lòng con thanh tịnh. Ảnh minh họa.

- Ví dụ nhà không có điều kiện để thờ Phật để lễ Phật thì mỗi ngày hãy đi bộ đến chùa gần nhà con đó mà lễ Phật.

-  Nhưng con không có điều kiện đến chùa, những lúc con không thể đến chùa thì sao?

- Những lúc không thể đến chùa thì hãy quỳ xuống nhìn qua cửa sổ nhìn lên trời xa xa và tưởng rằng ở nơi chỗ cao xa kia có Phật đang chứng giám lòng con mà lạy về hư không, hay con nhắm mắt lại quán tưởng Phật đang trước mặt con vậy và thành tâm lạy Phật, thì Phật vẫn chứng minh như thường. Nhiều khi đến nơi ta không có, ví dụ bây giờ ta đi vào rừng vào núi ngày hôm đó mình phải ở lại giữ rẫy cà phê mình không về nhà được. Mà lúc đó mình nhớ thương Phật quá mình quỳ xuống, quán tưởng lễ bái, mình hướng về giữa trời cao kia mình lễ Phật, Phật cũng chứng minh như thường, mà chứng minh còn nhiều hơn người ở nhà có tượng Phật nữa đó.

Vì sao vậy?

- Vì có tượng Phật mình nhớ Phật đã đành, còn người không thấy tượng Phật mà lòng vẫn thương nhớ Phật tha thiết thì đó là được Phật chứng minh còn nhiều hơn nữa. Vì điều đó chứng minh rằng Phật ở trong tâm con, trong trái tim con. Đừng ngần ngại mà niệm Phật, lạy Phật bất cứ nơi đâu với tâm thành kính, vì nơi tôn nghiêm nhất, nơi thanh tịnh nhất là khi lòng con thanh tịnh.

Thờ cúng tượng Phật và Bồ tát

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Rửa chén bát, cào lá khô: Trí tuệ từ các bậc tiền nhân

Hỏi - Đáp 10:07 16/04/2021

Tác giả Karen Maezen Miller nói về cách thực hành hàng ngày của các vị thiền sư từ xa xưa có thể giúp chúng ta tiếp xúc sâu sắc với những điều bất như ý trong đời sống, thông qua chuyện làm việc nhà.

Ý nghĩa pháp phương tiện và chân thật theo kinh Pháp hoa

Hỏi - Đáp 09:18 16/04/2021

Theo tinh thần Pháp hoa, chỉ có Đức Phật thị hiện trên cuộc đời, mang thân phàm phu và xuất gia học đạo, chỉ tu 6 năm mà thành Phật. Từ đó đến nay, biết bao nhiêu người tu trải qua 5 năm, 10 năm, hay suốt cả cuộc đời, nhưng không ai thành Phật. Tại sao?

Đại lão HT.Thích Trí Quang nói về "Ngọn lửa Quảng Đức"

Hỏi - Đáp 09:00 16/04/2021

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viết về Bồ-tát Thích Quảng Đức, trích hồi ký của ngài, về một sự kiện "vô tiền khoáng hậu" - ngọn lửa Bồ-tát Quảng Đức chấn động địa cầu năm 1963.

Tam pháp ấn: Ba dấu ấn của chính pháp

Hỏi - Đáp 08:08 16/04/2021

Tam Pháp Ấn là ba dấu ấn để xác nhận lời giảng chân chính của Đức Phật, bao gồm: Vô thường, Vô ngã và Niết bàn. Nếu lời giảng về Phật pháp thiếu một trong ba dấu ấn này thì đó không phải là một lời giảng Phật pháp chân thực.

Từ điển Phật học

Travel Mag