Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/06/2020, 09:28 AM

Cội thị 300 năm tuổi ở chùa Pothi Somron cần được xét công nhận cây di sản

Phật Giáo

Chùa Pothi Somron có cội bồ đề lớn ở bên ngoài tường rào và cội thị chừng 300 năm tuổi ở ngay bên trong rào chính điện cổ kính. Nếu tính theo hướng nhìn ra vàm sông lặng lẽ có bến nước, cội thị nằm ở góc trái, ngã mình rất thấp...

Chùa Pothi Somron thuộc hệ phái Nam tông Khmer tọa lạc ở Ô Môn Cần Thơ là tuyệt tác về kiến trúc bên cạnh bề dày lịch sử. Xuất hiện từ hàng trăm năm trước thời phong kiến Việt Nam, điểm nhấn độc đáo khi khách hành hương đến tắm mình trong dòng chảy tâm linh, văn hóa, kiến trúc, cảm xúc khi ngắm các cội cổ thụ cũng rất đặc biệt gieo vào lòng sự lắng đọng khó quên...

Chùa Pôthi Somrôn, Di tích lịch sử – văn hóa được xây dựng vào năm 1735, trên diện tích đất 8.600m2. Ảnh: Internet

Chùa Pôthi Somrôn, Di tích lịch sử – văn hóa được xây dựng vào năm 1735, trên diện tích đất 8.600m2. Ảnh: Internet

Chùa Pothi Somron có cội bồ đề lớn ở bên ngoài tường rào và cội thị chừng 300 năm tuổi ở ngay bên trong rào chính điện cổ kính. Nếu tính theo hướng nhìn ra vàm sông lặng lẽ có bến nước, cội thị nằm ở góc trái, ngã mình rất thấp... Dáng cây không lớn, nhưng rất đẹp với nhiều “đường” uốn khúc thân cành không khác một tác phẩm nghệ thuật. Nếu đã đến và ngắm, bạn sẽ ngắm lâu và chắc không quên ghi một vài khuôn hình gốc cây độc đáo này, tuổi, dáng… Do cây ngã mình thấp dần, chùa đã xây một bệ chắn nâng cây.

Người viết có hạnh phúc chiêm bái Phật, lễ ở chính điện trang nghiêm. Và ngắm rất lâu cội cây lạ trong khi chưa biết đấy là cây chi. Ở phòng khách của chùa, hầu như tề tựu đầy đủ quý bậc tôn túc trong thường trực Hội đồng trị sự TW giáo hội Phật giáo Việt Nam chờ dự lễ khánh thành học viện Phật giáo Nam Tông Khmer ở ngay bên cạnh chùa. Hòa thượng Phó Chủ tịch thường trực HĐTS TW GHPG Thích Thanh Nhiễu đã đến bên cội cây và ngài cho biết: đây là gốc thị, một loài cây có nhiều ở vùng bắc bộ, tuổi cây này chừng 300 năm!

Đã mấy năm trôi qua, cảm xúc vẫn còn mới nguyên, về ngôi cổ tự, tháp, ghe ngo và cội thị độc đáo ngự ngay nền chính điện. Người viết đã ghi hình Hòa thượng Phó Chủ tịch cạnh cội thị, gốc thị và…

Gốc thị ở nền chính điện chùa Pothi Somron.

Gốc thị ở nền chính điện chùa Pothi Somron.

Vốn cây cổ thụ đang được coi trọng giữ gìn, trong đấy việc xét công nhận “cây di sản” là một biện pháp. Xét tiêu chí tuổi cây, văn hóa, lịch sử, giá trị khác, cội thị ở cổ tự Pothi Somron xứng đáng được nghiên cứu thẩm định công nhận “cây di sản” để quảng bá một giá trị, bảo vệ, nâng cao ý thức trong cộng đồng về cội cây vô giá này.

Thị ở Pothi Somron không phải cội cổ thụ duy nhất thuộc về giống loài này ở đồng bằng sông Cửu Long, song giá trị cội cổ thụ bên cạnh ngôi cổ tự Nam Tông Khmer mang tính độc đáo, như một biểu tượng cho sự toàn vẹn thống nhất vùng miền trong một cõi đất Việt Nam.

Thị trong cổ tích Bắc Bộ, tuyệt mỹ dáng hình tận vùng phù sa ở hạ lưu Mê Kông!

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Góc nhìn Phật tử 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Những nông dân hiến đất xây trường

Góc nhìn Phật tử 15:00 03/07/2020

Tại ĐBSCL, trong thời gian qua đã có rất nhiều nông dân tuy kinh tế còn khó khăn nhưng họ đã tự nguyện hiến đất để xây trường học với mong muốn học sinh vùng nông thôn có điều kiện tới trường, an tâm học tập để trở thành những chủ nhân của đất nước. Tấm lòng của họ thật đáng trân trọng biết bao.

Ngắn khuôn hình cũ ở chùa Keo, Thái Bình qua ống kính nhiếp ảnh gia ngoại quốc

Góc nhìn Phật tử 14:23 03/07/2020

Chùa Keo khai tạo đầu thế kỷ XVII ở làng Keo - Thái Bình, tọa lạc bên bờ song rộng lớn bề thế, oai nghi...Trong các cổ tự còn giữ được hạ tầng kiến trúc hoàn chỉnh, chùa Keo xếp hàng đầu, một trong những cổ tự đẹp và lớn nhất Việt Nam.

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Góc nhìn Phật tử 14:02 03/07/2020

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

Từ điển Phật học