Phật Giáo

Công văn di dời các linh vật không phù hợp ra khỏi cơ sở thờ tự

Thứ năm, 08/09/2014 | 13:33

Ngày 03/09/2014, HĐTS GHPGVN ra công văn số 196 /CV - HĐTS về việc không bài trí và di dời các tượng sư tử đá, các linh vật khác không phù hợp với mỹ thuật truyền thống Việt Nam ra khỏi các cơ sở thờ tự.

 Sư tử được tạo hình theo mẫu của Trung Quốc đặt tại chùa Chân Tiên (Bà Triệu, Hà Nội). Ảnh: Quý Đoàn/Vnexpress.net
Công văn trên được gửi tới Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN; Ban trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về việc thực hiện chỉ đạo trong nội dung công văn:

1. Yêu cầu trụ trì các chùa, cơ sở tự viện (đặc biệt là các di tích lịch sử, văn hóa đã xếp hạng) chủ động tổ chức di dời và không bài trí các tượng sư tử đá và các linh vật không đúng với mỹ thuật truyền thống Việt Nam ra khỏi cơ sở thờ tự, tự viện. Phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh để có nơi di chuyển đến và xử lý.

2. Hướng dẫn trụ trì các chùa, cơ sở tự viện không tiếp nhận công đức tượng sư tử đá, biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với mỹ thuật truyền thống Việt Nam. Nếu cơ sở thờ tự, tự viện nào có nhu cầu bài trí linh vật, biểu tượng cần phải liên hệ với Ban Văn hóa trung ương GHPGVN để được hướng dẫn cụ thể về hình tượng và cách bài trí theo đúng truyền thống trong kiến trúc Phật giáo Việt Nam.

Được biết, ngày 08/08/2014 Bộ VHTTDL đã có Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL gửi các Ban, Bộ, ngành, Sở VHTTDL các tỉnh/thành, các cơ quan đơn vị yêu cầu không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. 

Bộ VHTTDL đặt quyết tâm từ nay đến trước Tết Âm lịch Ất Mùi - 2015 sẽ dẹp bỏ hết linh vật ngoại lai khỏi các di tích, đình, chùa để trả lại không gian tâm linh truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

PV
PV
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z