Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/10/2020, 14:23 PM

Cuộc đời và đạo hạnh của Hòa thượng Thích Tâm Cẩn

Hòa thượng Thích Tâm Cẩn là một vị Tổ sư đã hết lòng với đạo pháp và dân tộc, là một bậc chuẩn tu xuất trần thượng sĩ, giới hạnh tinh nghiêm, nhập thể lợi lạc quần sinh. Hòa thượng luôn khơi dậy tinh thần đại từ đại bi của Đức Bồ Tát Quan Thế Âm để xả thân cứu đời, hoằng dương chính pháp

Hành trạng của quốc sư Minh Không

hoa-thuong-thich-tam-can 1

- Nguyên trụ trì chùa Diên Hựu - Một Cột ( 1980 - 1996).

- Nguyên Phó Ban Đại diện Phật giáo Quận Ba Đình - Thành Phố Hà Nội.

Hòa thượng Thích Tâm Cẩn, Pháp danh Minh Đức, hiệu Khoan Nhân Thiền Sư, thế danh Nghiêm Xuân Cẩn, sinh năm Giáp Dần (1914) tại Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội trong một gia đình khoa bảng, quý kính tin Phật pháp nhiều đời. Thân Phụ của Ngài là Cụ Ông Nghiêm Xuân Quảng đỗ tiến sĩ năm 1895 dưới triều vua Thành Thái. Thân mẫu là Cụ bà Nguyễn Thị Ký cũng là con nhà gia đình nho gia.

Ngay từ nhỏ Hòa thượng đã được song thân cho theo học tại trường Albert Saraut Hà Nội, nhưng lại rất có duyên với nơi cửa thiền môn. Sau khi tốt nghiệp trường Pháp, vào năm 1942 Ngài xuất gia tại Tổ đình Linh Quang - Trà Lũ Trung, được Sư Tổ cho đăng đàn thụ Sa di và Bồ Tát giới, vì hiếu kính mẹ già nên Ngài đã trở về phụng dưỡng mẹ già, mặc dù ở nhà nhưng ngài vẫn trường chay giữ giới, đến khi thân mẫn quy tiên, Ngài tiếp tục xuất gia. Sau một thời gian, Hòa thượng sang du học Phật Pháp ở Ấn Độ, nơi quê hương của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Từ Ấn Độ trở về, Hòa thượng Thích Tâm Cẩn theo Sư Tổ Thích Thông Tiến học đạo và được Sư Tổ cho nhất dạ đăng tam đàn thụ Sa di, Thanh văn và Bồ tát giới, Ngài tham gia các hoạt động Phật sự theo Sư Tổ Thích Đức Nhuận Đệ nhất Pháp chủ Giáo Hội Phật giáo Việt Nam và được Chư Tăng Ni suy cử làm Phó Ban đại diện Phật giáo Quận Ba Đình - thành Phố Hà Nội.

hoa-thuong-thich-tam-can 2

Hòa thượng đã về trụ trì chùa Tây Thiên (Tam Đảo - Vĩnh Phúc), rồi chuyển về chùa Quán sứ, sau một thời tu tại đây, Hòa thượng được chuyển về Trụ trì chùa Diên Hựu - Một Cột.

Thời gian này ngoài việc tu học Phật pháp, Hòa thượng còn chuyên sâu nghiên cứu về Y Lý và áp dụng vào việc châm cứu bốc thuốc chữa bệnh không thu tiền cho mọi người. Theo đó, Hòa thượng chỉ chữa bệnh bằng đôi bàn tay. Một tay để trên đỉnh đầu, một tay để sau lưng vùng tim, người bệnh nhân ấm ran, cảm thấy khỏe mạnh, nhẹ nhõm và ăn ngủ tốt. Hòa thượng là bậc Thiền sư biết vận dụng chuyên môn sâu của Y Lý và thiền của Phật giáo vào việc cứu chữa rất nhiều người bệnh qua được căn bệnh hiểm nghèo.

Sinh thời có rất nhiều người đến trao đổi, học tập kinh nghiệm chữa bệnh của Hòa thượng như Giáo sư Lê Tài Thu và các đệ tử tục gia.

Quốc sư Vạn Hạnh – Công đức đối với Đạo pháp và Dân tộc

hoa-thuong-thich-tam-can 3

Năm 1996 Sức khỏe của Hòa thượng ngày một yếu dần, theo thời gian năm tháng như cây khô cằn cỗi nhựa kém dần, nhưng Hòa thượng vẫn an nhiên tự tại tinh tiến không ngừng chăm lo công tác Phật sự của Giáo hội, trụ xứ và chữa bệnh cho người dân. Nào ngờ đâu vô thường ập đến, Hòa thượng đã thu thần thị tịch vào ngày 14 tháng 6 năm Bính Tý (1996) trụ thế 83 năm.

Hòa thượng Thích Tâm Cẩn là một vị Tổ sư đã hết lòng với đạo pháp và dân tộc, đồng thời Ngài cũng là một bậc chân tu xuất trần thượng sĩ, giới hạnh tinh nghiêm, nhập thế lợi lạc quần sinh. Hòa thượng luôn khơi dậy tinh thần đại từ đại bi của Đức Bồ Tát Quan Thế Âm để xả thân cứu đời, hoằng dương chính pháp.

Nam Mô Lâm Tế Chính Phái Từ Tế Tháp Ma Ha Sa Môn Tỷ Khiêu Bồ Tát Giới Pháp Húy Thích Tâm Cẩn, Pháp Danh Minh Đức, Hiệu Khoan Nhân Thiền Sư, Thiền Tọa Hạ.

Kinh nghiệm đời tu thiền sư Thánh Nghiêm

Nguồn: Bản Tự Cung cấp Tư liệu

Vườn hoa Phật giáo

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Tăng sĩ 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Tăng sĩ 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Tăng sĩ 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Tăng sĩ 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo