Đà Nẵng: Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng lễ Tết Lào Bunpimay 2568

Tết Bunpimay (Tết Lào) là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong năm, được tổ chức từ ngày 14-16 tháng 4 Dương lịch hằng năm theo đúng những nghi thức, phong tục tập quán truyền thống, nét văn hóa hết sức đặc sắc của người Lào.

Năm 2025 có ý nghĩa đặc biệt với Lào khi kỷ niệm 50 năm thành lập nước CHDCND Lào, 70 năm thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

Đà Nẵng: Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng lễ Tết Lào Bunpimay 2568 1

Vào dịp này, những sinh viên Lào đang sinh sống và học tập trên địa bàn TP. Đà Nẵng thường đến chùa Tam Bảo để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, tắm Phật và té nước vào nhau, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp nhất để năm mới lại đến trong hạnh phúc, may mắn, đủ đầy.

Dịp lễ Tết Lào Bunbimay tại các ngôi chùa Việt không chỉ là mái ấm tâm linh chào đón năm mới mà còn là dịp kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc nên mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng, không chỉ là dịp để người dân Lào cầu phúc, cầu nguyện năm mới mưa thuận gió hoà, mùa màn bội thu, nhà nhà an cư lạc nghiệp mà còn là thời điểm để mọi người gắn bó yêu thương đoàn kết cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sanh an lạc.

Đà Nẵng: Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng lễ Tết Lào Bunpimay 2568 2

Tại đây các bạn sinh viên Lào được Sư trụ trì buộc chỉ cổ tay cho các em trong lời kinh tiếng kệ Pali chúc phúc bình an, may mắn, hạnh phúc, sức khỏe, thành đạt đến các em.

Sư Lào Ketsana Phomluangsy hoan hỷ chia sẽ niềm vui đón Tết Lào tại mái chùa Việt “Mặc dù sống xa quê hương vào dịp Tết Lào, nhưng tôi vẫn rất hạnh phúc khi được đón tết Lào bunbimay ở Việt Nam cùng các em sinh viên Lào, quý sư Việt Nam, Thái Lan tại ngôi chùa Việt ở thành phố Đà Nẵng. Vào những ngày này, tôi có duyên lành được đón các em sinh viên Lào từ các trường Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng liên tục về chùa tắm Phật, tôi cùng các sư Việt Nam- Lào- Thái Lan tụng kinh, giảng pháp chúc phúc và buộc chỉ cổ tay cầu bình an hạnh phúc đến em, trong không gian chùa ấm cúng như trên chính quê hương của chúng tôi”.

Đà Nẵng: Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng lễ Tết Lào Bunpimay 2568 3
Đà Nẵng: Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng lễ Tết Lào Bunpimay 2568 4

Tết cổ truyền Bunpimay diễn ra hàng năm là dịp để người dân, cán bộ, sinh viên Lào xa xứ đang sống tại Việt Nam đến chùa Việt dâng hương lễ Phật và cầu bình an. Qua đó, giúp tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị vĩ đại, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó thắm thiết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào nói chung, giữa đồng bào Phật tử Việt Lào nói riêng.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Tăng Ni sinh khóa V Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM kỷ niệm 20 năm ra trường

Tin tức 23:57 23/11/2025

Sáng 23/11, tại Cơ sở I Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM - Thiền viện Vạn Hạnh, cựu Tăng Ni sinh khóa V đã trang nghiêm tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày ra trường, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến chư vị giáo thọ sư đã tận tâm dìu dắt, giáo dưỡng các thế hệ Tăng Ni trưởng thành trong môi trường Phật học.

Đồng Nai: Thiền viện Phước Sơn long trọng cử hành đại lễ dâng Y Kathina PL.2569

Tin tức 19:50 23/11/2025

Sáng ngày 23.11.2025 (04/10 Ất Tỵ) thiền viện Phước Sơn (P.Phước Tân) long trọng cử hành đại lễ dâng Y Kathina PL: 2569 theo truyền thống Phật giáo Theravada.

Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa lũ lịch sử

Tin tức 12:59 23/11/2025

1.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2025 được chi cho 4 địa phương Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, để khắc phục hậu quả của trận mưa lũ lịch sử.

Đến sáng nay, 23/11, ghi nhận 90 người chết do mưa lũ

Tin tức 12:42 23/11/2025

Số người chết do mưa lũ ở 6 tỉnh Nam Trung Bộ tăng lên 90; riêng Đăk Lăk tăng thêm 19 người, hai xã Hòa Thịnh và Hòa Xuân đang ngập nặng.

Xem thêm