Dạ xoa Suciloma và Karaloma bị nghiệp gì mà mang thân phận dạ xoa khổ sở xấu xí?
Hỏi: Tiền nghiệp của hai Dạ xoa Suciloma và Karaloma là gì mà mang thân phận dạ xoa khổ sở xấu xí như vậy?

Phật thuyết pháp độ hai Dạ xoa Suciloma và Karaloma ra sao?
Đáp:
Câu chuyện về dạ xoa Kharaloma như sau: Trong hai dạ xoa, có một dạ xoa trong kiếp quá khứ đã lấy dầu của chư Tăng mà không xin phép để thoa lên thân của mình. Do nghiệp bất thiện ấy, vị ấy chịu khổ trong cảnh địa ngục và tái sanh vào một gia đình dạ xoa gần một bờ hồ tại Gayā. Do dư báo của ác nghiệp ấy khiến tay chân lớn nhỏ của vị ấy bị méo mó trông thật đáng sợ. Da của vị ấy như mái ngói (giống như vảy cá) và thô nhám kinh khủng. Khi muốn đe dọa người khác, vị ấy làm da vảy cá của mình phình lên. Vì vị ấy có thân thô nhám nên được gọi là dạ xoa Khara.
Câu chuyện về dạ xoa Suciloma như sau:
Dạ xoa kia là một cận sự nam trong thời quá khứ của Đức Phật Kassapa. Vị ấy thường hay đi đến tịnh xá và nghe pháp vào những ngày pháp lệ, tám ngày trong một tháng. Một hôm, khi người ta rao mời đi nghe pháp, vị ấy nghe lời rao từ cổng trại trong lúc đang dọn sạch cỏ khu vườn; không tắm rửa vì sợ mất thời giờ, vị ấy đi vào nhà giảng Uposatha với thân đầy bụi đất và nằm trên tấm thảm rất đắt giá được trải trên đất mà không quan tâm. Do bởi ác nghiệp này và những ác nghiệp khác vị ấy chịu khổ trong địa ngục và tái sanh làm thành viên trong một gia đình dạ xoa gần hồ tại Gayā.
Do dư báo của ác nghiệp, vị ấy có tướng mạo xấu xí đáng sợ. Lông trên thân của vị ấy nhọn bén và châm chích như kim. Khi gây sợ hãi đến người khác, vị ấy làm như đang đâm thủng họ bằng cây kim. Do vị ấy có lông giống như cây kim nên vị ấy được gọi là Suciloma.
Theo Đại Phật Sử, Mingun Sayadaw.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Do đâu đức Phật có tướng cặp mắt màu xanh thẫm?
Đức PhậtHỏi: Do đâu mà đức Phật có đại nhân tướng cặp mắt màu xanh thẫm và lông mi cong như lông mi bê con?
Do đâu mà đức Phật có đại nhân tướng vị giác bén nhạy?
Đức PhậtHỏi: Do đâu mà đức Phật có đại nhân tướng vị giác bén nhạy?
Do đâu đức Phật có tướng hai vai đầy đặn và thân mình cân đối?
Đức PhậtHỏi: Do đâu mà Đức Phật có Đại Nhân Tướng Thân trên như sư tử, hai vai đầy đặn và thân mình cân đối?
Do đâu đức Phật có đại nhân tướng thân mình tròn trịa?
Đức PhậtHỏi: Do đâu mà Đức Phật có đại nhân tướng thân mình tròn trịa và khi đứng thẳng có thế dùng tay xoa được đầu gối?
Xem thêm














