Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/03/2017, 09:30 AM

Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên

Sự hiện diện của Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên với diện tích 1500m2 và chiều cao 37m2 được coi là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa đầu tiên tại Việt Nam, đã góp phần tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa của Tây Thiên – Vĩnh Phúc.

Tây Thiên nằm trong lòng chảo rừng nguyên sinh Tam Đảo (Vĩnh Phúc), với hệ động – thực vật phong phú, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, ngay tại tâm điểm các huyết mạch quốc gia gồm đền Hùng, cố đô Hoa Lư, núi Tản – sông Đà, các trụ xứ Phật giáo thâm uy như chùa Hương, Yên Tử. Tất cả hợp thành thế phong thủy vững chãi dựa vào mạch núi thiêng tạo ra đồng bằng rộng mở, tràn xuống phương Nam, hướng về biển lớn.
 
Tây Thiên cũng là miền đất thiêng được nhiều bậc Kim Cương Thượng Sư, đặc biệt có ngài Gyalwang Drukpa, công nhận là chốn linh địa hội tụ sinh khí, vượng khí và tràn đầy năng lượng Mẫu tính giác ngộ, tiêu biểu cho sức phát triển, sáng tạo và thịnh vượng, lan tỏa khắp vùng miền đất nước.
 
Cảnh quan sinh thái, giá trị tâm linh và kho tàng văn hóa đang trao cho miền linh địa này những cơ hội lớn để phát triển di sản tâm linh và hành hương, lễ hội văn hóa và du lịch đặc sắc.
 
Trong truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa phổ biến tại các quốc gia vùng Himalaya như Ấn độ, Nepal, Bhutan, các Đại bảo tháp được kiến lập theo kiến trúc Mandala tạo không gian liên tưởng rộng lớn, gỡ bỏ khoảng cách che chướng giữa chúng sinh trong luân hồi và cảnh giới Tịnh độ, nhằm chấm dứt sự đau khổ của con người, để thành tựu giác ngộ.
 
Vì thế, sự hiện diện của Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên với diện tích 1500m2 và chiều cao 37m2 được coi là kiệt tác kiến trúc Phật giáo Kim Cương thừa đầu tiên tại Việt Nam, đã góp phần tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa của Tây Thiên – Vĩnh Phúc nói riêng, cũng như nâng giá trị của văn hóa Phật giáo Việt Nam lên một tầm cao mới.
 
Tọa lạc dưới chân núi Thạch Bàn, Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên được đích thân ngài Gyalwang Drukpa lựa chọn địa điểm, thiết kế, xây dựng, gia trì, yểm tâm theo đúng giáo lý của đức Phật về Mandala. Đây là sự hợp nhất của Từ bi và Trí tuệ, sự tái hiện vũ trụ tương ứng với tỷ lệ, sắp xếp đối xứng của các luân xa, kinh mạch trên thân vi tế của đức Phật toàn tri.
 
Vì tính linh thiêng này, Đại bảo tháp không chỉ biểu trưng cho sự hiện thân của đức Phật ngay chốn nhân gian, mà còn là nơi vân tập của hải hội chư Phật, chư Bồ tát, Hộ pháp, Thiện thần, Không Hành Mẫu,… Một Mandala trung tâm vũ trụ hội tụ năng lượng tinh túy của trời đất, ban nguồn ân phúc gia trì từ Tây Thiên tỏa khắp các vùng miền tổ quốc.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Con đường dẫn đến Phật quả

Chùa Việt 11:12 25/05/2020

"Con đường dẫn đến Phật quả" là một trong những sự giới thiệu tuyệt hảo cho giáo lý của Phật giáo Tây Tạng được sử dụng ngày nay.

Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

Chùa Việt 10:43 25/05/2020

Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Chùa Việt 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.

Những điểm tương đồng giữa Phật tử nam và Phật tử nữ

Chùa Việt 09:24 25/05/2020

Nữ giới và nam giới trong xã hội con người, mỗi giới có một thiên chức thiêng liêng khác nhau của "người mẹ hiền" và "người cha thân". Là một người Phật tử, là hàng tu sĩ hay cư sĩ, các giới cũng đều có những điểm tương đồng nhất định.