Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 23/05/2015, 10:00 AM

Đại lễ Phật đản đầu tiên ở chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Không khí vui tươi của mùa Phật đản đang được diễn ra khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, cho đến những vùng hải đảo xa xôi. Trong niềm hân hoan đó, sáng ngày 04/04/Ất Mùi (22/05/2015), hàng ngàn phật tử từ khắp mọi miền đã tập trung về chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc (huyện Trùng Khánh) tham dự Đại Lễ Phật Đản PL.2559 – DL.2015.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc nằm ở vị trí có phong cảnh thiên nhiên, văn hóa bản địa, vừa mang ý nghĩa đặc biệt về lịch sử, nơi gắn cột mốc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Lần đầu tiên Đại lễ Phật đản được tổ chức tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc góp phần nâng cao đời sống tâm linh, tinh thần của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa nơi biên cương Tổ quốc.
Toàn cảnh Đại lễ Phật đản chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc 
 
 
Tại buổi lễ TT.Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, trụ trì chùa thay mặt Chư tôn đức tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến tăng, ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2559.
 
Ông Nguyễn Hoàng Anh - Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng khẳng định nguyện vọng mong muốn GHPGVN có nhiều hoạt động lễ hội Phật giáo nhiều hơn nữa, tổ chức các khóa giảng Pháp, tu học cho bà con phật tử dân tộc để giảm bớt các hủ tục mê tín di đoan quay về với chính Pháp. 
Ông Trần Hùng – Phó Chủ tich TT UBND phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi đại lễ Phật đản lần đầu tiên tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, ông Trần Hùng rất vui mừng được tham dự ngày Đại lễ Phật đản trang nghiêm và long trọng, ông gửi lời chúc tới Đức Pháp chủ cùng Chư tôn đức GHPGVN  có một mùa Phật đản viên mãn, dồi dào sức khỏe để phục vụ chúng sinh.

Ông mong muốn GHPGVN luôn quan tâm và có phương hướng tới nhu cầu tâm linh của bà con các Dân tộc vùng cao, phát triển xây dựng thêm nhiều ngôi chùa Tại vùng biên cương nơi địa đầu Tổ quốc, ngôi chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc là điểm sáng trên địa bàn Tỉnh Cao Bằng cũng như trên cả nước. Chúc Đại lễ Phật đản thành công viên mãn, tràn đầy niềm vui hoan hỷ

Trước đó toàn thể Chư tôn đức, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND – HĐND tỉnh các Sở, Ban, ngành các cấp làm lễ Cầu nguyện Quốc Thái Dân An tại chính Điện chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc.

 
 Lãnh đạo tỉnh làm lễ Cầu nguyện Quốc Thái Dân An

TT.Thích Chân Quang đã có thời pháp thoại với bà con dân tộc phật tử nơi đây với chủ đề “Nơi hội tụ Linh khí của Đất Trời”  Thượng tọa cho biết: Nơi đây là điểm tụ hội Linh khí của đất trời,  tại ngôi chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, nơi tâm linh thần thánh cột mốc của biên giới Tổ quốc. Trên có trời, dưới có đất, sông, núi, thiên, địa nhân hòa. Là chốn Linh thiêng hội tụ văn hóa tâm linh cho Đại chúng chiêm bái và tu tập, là điểm đến của du khách trong và ngoài nước.
TT.Thích Chân Quang có thời pháp thoại với Đại chúng
 

Hoàng Tuấn

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Phật sự địa phương 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Phật sự địa phương 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Phật sự địa phương 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Phật sự địa phương 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.