Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 11/04/2022, 23:42 PM

Đài Loan: Ra mắt tập sách Lịch sử văn học Phật giáo Trung Quốc

Viện Trưởng Nhân văn học Đại học Phật Quang, Phật Quang sơn Tiêu Lệ Hoa đã chiêu mộ 22 học giả, chuyên gia, làm việc ròng rã trong suốt bốn năm để hoàn thành tác phẩm “Lịch sử văn học Phật giáo Trung Quốc” .

screenshot_1648702774

Phật giáo truyền đến phướng Đông khoảng hai ngàn năm, có ảnh hưởng sâu rộng đến văn học Trung Quốc, song các chuyên gia về lịch sử văn học truyền thống Trung Quốc quan tâm chưa nhiều đến mảng nội dung này.

screenshot_1648702695

Từ thực tế đó, Viện Trưởng Nhân văn học Đại học Phật Quang, Phật Quang sơn Tiêu Lệ Hoa đã chiêu mộ 22 học giả, chuyên gia, làm việc ròng rã trong suốt bốn năm để hoàn thành tác phẩm “Lịch sử văn học Phật giáo Trung Quốc” .

Tác phẩm này có giá trị về mặt học thuật, nghiên cứu, giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về tư tưởng Phật giáo, cũng  như công tác phiên dịch kinh điển Phật giáo; hướng đến mục đích làm thế nào để Phật giáo hòa mình vào dòng chảy văn học Trung Quốc, đồng thời truyền cảm hứng, nuôi dưỡng sự tồn tài và phát triển của văn học Trung Quốc.

screenshot_1648702754

Tập sách “Lịch sử văn học Phật giáo Trung Quốc” đầu tiên trên thế giới được xuất bản bởi nhà xuất bản Văn hóa Phật Quang. Dự kiến tập tiếp theo sẽ phát hành vào giữa năm 2023.

Việc xuất bản tác phẩm “Lịch sử văn học Phật giáo Trung Quốc” có thể nói gọi là “sự kiên văn học 100 năm” có tầm cỡ. Tập sách bao gồm tất cả các thể loại văn học Phật giáo, Trung Quốc tiêu biểu như: Kệ, tán văn, biền văn, thơ, tiểu thuyết.. được triển khai theo quá trình diễn biến lịch sử; thống nhất về thời gian, thể loại, phong cách.

Tác phẩm rất có ý nghĩa về mặt lịch sử văn học. Kết cầu tập sách rất chặt chẽ và có giá trị học thuật cao, từ ngữ và ngôn từ diễn đất rất cô động, rõ ràng.

Hòa thượng Tinh Vân luôn trăn trở là làm thế nào để có thể kết hợp giữa Phật giáo với văn học.

Tác phẩm “Lịch sử văn học Phật giáo Trung Quốc” ra đời, Viên trưởng Viện Văn hóa Phật Quang Sơn thầy Y Không đã gửi lời tri ân đến 22 chuyên gia, học giả đã nỗ lực hợp tác làm việc để hoàn thành tác phẩm có giá trị này theo đúng tâm nguyện của Hòa thượng Tinh Vân trong nhiều năm qua.

Viện trưởng Viện Văn hóa Phật Quang Sơn thầy Y Không phát biểu

Viện trưởng Viện Văn hóa Phật Quang Sơn thầy Y Không phát biểu

screenshot_1648702685

Buổi ra mắt sách ngày 21/3 vừa qua được tổ chức tại Đại Học Phật Quang có sự tham dự của Viện trưởng Viện Văn hóa Phật Quang Sơn thầy Y Không, Chủ Tịch nhà xuất bản Phật Quang Sơn thầy Mãn Quang; Trụ trì Viện Lan Dương Biệt thầy Diện Cần; Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo huyện Nghi Lan thầy Diệu Chí; Tổng Hiệu trưởng hệ thống Giáo đoàn Phật Quang Sơn Dương Triều Tường; Hiệu trưởng Đại học Phật Quang Hà Tác Phi, cùng các tác giả Lâm Nhân Dục, Hồ Tố Hoa, Hổ Thánh Hòa… .

Tích hợp các yếu tố Phật học vào trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tâm lý học, quản lý, văn học…luôn là điểm mấu chốt của hệ thống đại học Phật Quang hướng tới. Phật quang Sơn đã cố gắng rất nhiều trong việc xuất bản tác phẩm này là một tín hiệu đáng mừng. Tổng Hiệu trưởng hệ thống giáo đoàn Phật Quang sơn Dương Triều Tường phát biểu.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tự lực và tha lực qua một số mẩu chuyện trong Jātaka

Quốc tế 07:54 25/06/2022

Thiết nghĩ, trong sự tu tập và hoằng hóa lợi sanh thì yếu tố tự lực đóng vai trò chủ đạo. Bên cạnh đó, cũng cần những tác nhân trợ duyên – chính là tha lực thì mới đạt lợi ích thiết thực.

Người đệ tử Phật mong cầu, hy vọng gì?

Quốc tế 07:53 25/06/2022

Cầu mong và ước nguyện là một trong những hoạt động tâm linh của những người con Phật tại các chùa viện. Không ít những mong cầu giản dị, bình thường như mạnh khỏe, no ấm, thịnh vượng và an bình được gởi gắm lên mười phương chư Phật trong khói hương và lòng thành kính.

Gần 300 học sinh, giáo viên, phụ huynh trải nghiệm tu học tại chùa

Quốc tế 07:49 25/06/2022

Ngày 24-6, 286 học sinh, 62 giáo viên, phụ huynh của Trường Tiểu học Quốc tế Việt Mỹ đã có những phút giây trải nghiệm tu học tại chùa Giác Ngộ, quận 10, TP.HCM.

Sống vị tha là nhân, hạnh phúc là quả

Quốc tế 07:28 25/06/2022

Khi đạo đức tăng trưởng, nhiều công việc khác sẽ phát sinh để chúng ta giúp đỡ mọi người. Những công việc đó hoàn toàn không liên quan gì đến chúng ta.