Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/06/2019, 17:42 PM

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn về thăm chùa Ba Vàng nhân dịp khóa tu mùa hè

Phật Giáo

Lần đầu tiên tham dự Lễ khai giảng Khóa tu mùa hè 2019 tại chùa Ba Vàng, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn (tại Nga) - Nguyên thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam rất xúc động trước hoạt động này.

Ông Đại sứ cho biết bao lâu theo đọc và tìm hiểu chùa Ba vàng, thầy Thích Trúc Thái Minh, các khóa tu ở trên mạng, trên các phương tiện thông tin đại chúng, đây là lần đầu tiên ông được lễ Phật chùa Ba Vàng, và diện kiến thầy trụ trì, gặp gỡ các em trong khóa tu.

"Tôi rất xúc động và phấn khởi với hàng ngàn các em trong khóa tu. Các em đã chọn con đường đi đúng. Đem trái tim, trí tuệ, tâm hồn, những thành quả rất tốt đẹp cho tương lai, cho đất nước. Tôi mong các cháu, và cùng các thầy quyết tâm xây dựng phong trào xây dựng Phật tử trong thế hệ trẻ ngày càng phát triển. Bởi chúng ta đã biết chọn Phật giáo, đi theo Phật pháp màu nhiệm, nghĩa là chọn cho gia đình, tương lai, một kết quả tốt đẹp. Tôi chúc thầy trụ trì, tăng đoàn, tăng   ni, Phật tử và các em sức khỏe dồi dào, luôn có sự gia hộ của đức Phật, để mỗi  người đều là công dân trong sáng, khỏe mạnh, xây dựng và có ích cho đất nước, cho gia đình."

(Nguồn: Chùa Ba Vàng)

Bài liên quan

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn quan sát, khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng có tới 4,5 ngàn em thanh thiếu niên. Đây là những tình cảm chân thành của các em dành cho Phật giáo một cách tự nhiên, không có sự o ép, mà tự do lựa chọn nguyện vọng của mình. Đây là việc làm có ý nghĩa, ông khá bất ngờ bởi số lượng theo học ở dây đông như vậy và cho rằng: "nếu như chùa nào cũng làm được như chùa Ba Vàng, thì thế hệ trẻ sẽ có một định hướng rất tốt"

Bốn năm ngàn cháu, tích việc thiện, làm việc tốt, thay vì lông bông, giao du với người xấu, có tác hại với sự bình yên xã hội, thì ngược lại, vào đây, các cháu sẽ được học văn hóa Phật giáo, là một sự lựa chọn đúng đắn. Hoạt động khóa tu mùa hè đã làm cho tư duy đạo đức, nhìn nhận con người xã hội rất phước thiện.Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn hết sức ngỡ ngàng khi bước chân vào chùa Ba Vàng, bởi sự ngăn nắp, sạch sẽ, trật tự, có tính tổ chức cao. Thể hiện qua hoạt động của Tăng ni trong chùa, dưới sự dẫn dắt của Đ.Đ. Thích Trúc Thái Minh. Và sự đóng góp tự nguyện của bà con Phật tử làm cho khung cảnh chùa trở nên uy nghiêm nhưng gần gũi, trật tự, và đây là sự thành công của sư trụ trì.

"Tôi nghĩ nên dùng từ công đức, cho người ta hoan hỷ, đều là tự nguyện đóng góp công sức khi không có điều kiện đóng góp vật chất. Tôi muốn qua buổi khai mạc khóa tu mùa hè năm nay của các cháu, nếu chùa nào cũng làm như vậy, có khóa tu mùa hè như vậy, có lẽ sẽ có hàng triệu các cháu được dự khóa tu, được hiểu biết giáo lý Phật giáo, văn hóa dân tộc, môi trường đang sống, nghĩa cử người và người, tình cảm cha mẹ, tình làng nghĩa xóm, bạn bè. Tôi thấy chương trình này vô cùng bổ ích, bởi nó hướng cho các cháu làm việc lợi cho gia đình, nạp kiến thức, và hiểu nghĩa vụ trách nhiệm của một người con, người công dân. 

Quan trọng là hướng thiện. Với đà này, nước ta phát triển, thành phong trào chùa chùa đều làm, nhà nhà đều làm, đây là mô hình cần nhân rộng. Vì sở giáo dục huyện có thể nghiên cứu xem trong chùa các thầy hướng dẫn các cháu theo hướng nào, nhất là khi nó đem lại lợi ích, thì đây là một bài học, một mô hình tốt. 

Một người biết làm việc thiện, xã hội được nhờ, hai người biết làm việc thiện, tránh ác, làm lành, nếu 1000 người, 1 triệu người... thì điều thiện nhân rộng biết chừng nào. Tôi đánh giá cao hoạt động này của chùa Ba Vàng."

Phật Giáo

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Trong nước 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Trong nước 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Trong nước 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Trong nước 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học