Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 04/12/2018, 16:50 PM

Đại tượng Phật chuẩn bị được xây dựng tại Gujarat Ấn Độ

Là quốc gia được xem như cái nôi của đạo Phật, Ấn Độ có những công trình Phật giáo, tượng Phật, thư viện,… khổng lồ lớn nhất trên thế giới.

Được biết, sau “pho tượng đoàn kết” tại Sardar Vallabhbhai Patel (182m, gấp đôi tượng Nữ Thần Tự Do của Mỹ) thì mới đây, theo Hindustan Time cho hay tổ chức phi lợi nhuận, quỹ Sanghakaya đang xin chính phủ Ấn Độ cấp đất để xây đại tượng khổng lồ cao gần 25m tại Gandhinagar, bang Gujarat miền Tây Ấn Độ.

Chủ tịch Quỹ Sanghakaya, ông Bhante Prashil Ratna chia sẻ với các phóng viên ở Ahmedabad rằng “Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được nhận đất”.

Thượng tọa Prashil Ratna Gautam chia sẻ thêm rằng Quỹ Tăng già Kaya đang lên kế hoạch để thành lập một trường Đại học Phật giáo tại bang Gujarat. Ngài phát biểu: “Khác với những ai tin rằng Phật giáo cổ đại chỉ hiện diện ở bang Bihar, miền đông Ấn Độ, bang Uttar Pradesh (tỉnh Bắc) và xa hơn về phía Bắc, Phật giáo cũng đã từng hiện diện ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ”.

Thượng tọa Prashil Ratna Gautam, Chủ tịch Quỹ Tăng già Kaya cho biết: “Giống như Đại học Phật giáo Nalanda Nālandā, một trung tâm học tập bậc cao thời cổ đại ở bang Bihar, và Đại học cổ đại khác như Takshashila (Taxila) thuộc nơi ngày nay là Pakistan, nhưng Viện Đại học Phật giáo Nālandā nổi bật do quy mô và tinh thần thế giới chủ nghĩa của mình, những ghi chép của Tam tạng Pháp sư Huyền Trang, nhà chiêm bái và học giả đã đề ập đến việc một Đại học Phật giáo rất quy mô có tên là Vallabhi ở thành phố Bhavnagar, quận Bhavnagar, bang Gujarat, Ấn Độ”.

Quỹ Tăng già Kaya đã lên kế hoạch để xây dựng một đài tưởng niệm lớn tại làng Dev Ni Mori, di tích Phật giáo cổ đại  ở huyện Sabarkanth, phía Bắc bang Gujarat, Ấn Độ.

Vân Tuyền (Theo Hindustan Time)

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Tin tức 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Tin tức 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Tin tức 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Tin tức 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.