Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 02/12/2018, 17:52 PM

Họp báo Đại lễ tưởng niệm 710 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Chiều nay 2/12, tại chùa Trình, Yên Tử, thị xã Uông Bí, Quảng Ninh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đã họp báo công bố tổ chức Đại lễ tưởng niệm 710 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn từ 6 đến 7/12.

Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị Hoàng đế anh minh, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa tư tưởng lớn, nhà tu chân chính, mẫu mực; người sáng lập Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử và được các thế hệ nhân dân ta tôn xưng là Vua Phật Việt Nam.

Lễ tưởng niệm và hội thảo khoa học với mục đích đánh giá đúng vai trò của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp đoàn kết các dân tộc, tôn giáo. Sự nghiệp tu hành và tư tưởng vĩ đại của thiền phái Trúc Lâm đã ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hóa Đại Việt.

Ngoài ra, tổ chức lễ tưởng niệm còn nhằm mục đích bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Yên Tử theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đặc biệt hơn, đây là dịp để Tăng Ni, Phật tử, đồng bào các dân tộc Việt Nam học tập, phát huy tinh thần nhập thế, tinh thần yêu nước của Phật giáo Việt Nam với tư tưởng “Hòa quang đồng trần”, “Cư trần lạc đạo” của thiền phái Trúc Lâm, luôn là kim chỉ nam trong hoạt động lợi đạo ích đời của những người con Phật Việt Nam từ xưa đến nay.

Đại lễ tưởng niệm 710 năm ngày nhập Niết bàn của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông với các chương trình như sau: Lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông và Đại lễ cầu siêu tại chùa Ngọa Vân; Lễ truyền đăng tưởng niệm Phật Hoàng; Lễ cúng Phật, cúng Tổ và nhiễu tháp Phật Hoàng; Đại lễ tưởng niệm 710 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn tại Cung Trúc Lâm.

Đặc biệt trong thời gian diễn ra Đại lễ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Trần Nhân Tông và Phật Giáo Trúc Lâm – Đặc sắc tư tưởng văn hóa”. Hội thảo hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điểm đặc biệt với sự tham gia có mặt của nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam.

Tại buổi họp, nhiều nhà báo, phóng viên đã có những câu hỏi đặt ra cho Ban tổ chức xung quanh các vấn đề về nội dung của buổi hội thảo, giá vé cáp treo và vé thắng cảnh tại đại lễ.

Theo dự kiến của Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương GHPGVN thì số lượng người tham gia đại lễ có thế lên đến hàng chục nghìn người. Tuy nhiên số lượng này có thế lớn hơn rất nhiều vì không gian và thời gian tổ chức của Đại lễ rất rộng.

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo ban tổ chức đã cung cấp những thông tin liên quan đến giá cáp treo và giá vé thắng cảnh tại đại lễ.

Việc tổ chức Đại lễ Tưởng niệm 710 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn vừa nhằm thể hiện sự tri ân đối với công đức của Phật Hoàng Trần Nhân Tông đồng thời cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa tư tưởng, văn hóa đặc sắc của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Phật giáo Trúc Lâm, Phật giáo Việt Nam nói riêng, hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam nói chung ra thế giới.

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Tin tức 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Tin tức 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Tin tức 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Tin tức 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.