Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 27/02/2021, 15:54 PM

Đi chùa đầu năm

Đi chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh của dân tộc, chứa đựng nhiều ý nghĩa giáo dục lớn lao.

Phật tử đi chùa đầu năm bởi đó là sự khởi đầu của sự sống, của một năm mới và của những điều thiện lành, tốt đẹp. Về nơi cửa Phật là về với chốn an vui, tự tại để biết buông bỏ những phiền muộn, âu lo, mỏi mệt của một năm cũ đã qua và mong cầu một năm mới cả gia đình sẽ được an vui, hạnh phúc.

Ngôi chùa - điểm đến bình an. Trong mùa dịch này, chùa tạm đóng cửa, nhưng lòng người vẫn hướng về, ngưỡng vọng đời sống cao đẹp - Ảnh: Diệu Nhân

Ngôi chùa - điểm đến bình an. Trong mùa dịch này, chùa tạm đóng cửa, nhưng lòng người vẫn hướng về, ngưỡng vọng đời sống cao đẹp - Ảnh: Diệu Nhân

Đi chùa trong mùa dịch

Trong tâm thức của người Phật tử, hình ảnh ngôi chùa đã trở nên thân thuộc, gần gũi Tiếng chuông chùa ngân nga; mùi nhang trầm thơm thoảng vốn đằm sâu tâm hồn. Chắp tay thành kính trước Đức Phật, lòng mình rưng rưng một xúc cảm thiêng liêng, làm cho tâm thức sáng suốt tin về luật nhân quả, về những điều hay lẽ phải ở đời mà Đức Phật đã răn dạy.

Phật dạy con người biết sống từ bi, biết làm những điều thiện lành. Bởi vậy, đi chùa đầu năm với người con Phật còn là cách để nhận biết mình cần phải sống tốt, biết hướng thiện.

Chiêm bái hình tượng Đức Thế Tôn.

Chiêm bái hình tượng Đức Thế Tôn.

Không nên bắt ép trẻ em đi chùa

Điều đáng quý hơn, được diện kiến tôn nhan sáng ngời từ tôn tượng Phật - ngắm nhìn nụ cười bao dung, độ lượng, vị tha của Đấng Thích Tôn hay nụ cười hoan hỉ của Đức Phật Di Lặc,…

 Về nơi cửa Thiền ngày Tết cũng cho ta cảm giác ấm áp như về với mái nhà chung của mình, để được che chở, được an ủi, vỗ về,… để ta cùng gia đình hướng về niềm vui an lạc, để thấy cuộc đời thật ý nghĩa và đáng sống..

Chùa đón Phật tử về lễ Phật, cũng với lòng từ bi, dặn mỗi người con Phật giữ gìn trong mùa Covid

Chùa đón Phật tử về lễ Phật, cũng với lòng từ bi, dặn mỗi người con Phật giữ gìn trong mùa Covid

Tinh thần cầu nguyện của người Phật tử khi đi chùa

Đi chùa đầu năm còn là cách để mỗi người dành những lời cầu chúc tốt đẹp cho cho quốc thái dân an; cho quê hương luôn được bình yên, giàu đẹp; cho con người với con người luôn sống trong tình yêu thương,, chia sẻ, hòa bình.

Ta thường giữ tâm niệm, người có tâm thì cửa chùa luôn rộng mở đón chào. Thiền môn luôn là nơi trở về nương tựa an lành, hạnh phúc nhất. Đơn giản là vì:

“Vào chùa tâm tĩnh lặng

Bước chân chẳng vội vàng

Vui trong niềm tỉnh thức

Hạnh phúc thật nhẹ nhàng”...

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu giữa đời thường

Kiến thức 16:40 13/04/2021

Có lẽ Phật tử chúng ta cũng như thế, phải hòa nhập vào cộng đồng để lợi sanh rồi mới hoằng pháp được. Hãy làm điều lợi ích cho chúng sanh để từ đó dẫn dắt họ về với Chánh pháp.

Đặc sắc những pho tượng cổ ở ngôi chùa trăm năm tuổi

Kiến thức 15:44 13/04/2021

Được xây dựng trên đỉnh Thung Lĩnh xã Bắc Thành, huyện Yên Thành từ hàng trăm năm trước, chùa Thuần Hậu hiện còn lưu giữ một hệ thống tượng cổ đặc sắc, có giá trị về văn hóa, mỹ thuật, lịch sử...

Vị Tỳ kheo chứng Thánh quả ngay khi Đức Phật thay đổi đề mục thiền quán

Kiến thức 14:57 13/04/2021

Câu chuyện xảy ra khi Đức Thế Tôn ở tại Kỳ Viên, liên quan đến một thầy Tỳ-kheo đệ tử ngài Xá-lợi-phất.

Chùa Long Hưng “trao gửi yêu thương” đến đồng bào H’Mông, Bắc Kạn

Kiến thức 14:49 13/04/2021

Vừa qua, đoàn thiện nguyện tổ đình Vĩnh Nghiêm - chùa Long Hưng (Đông Anh, TP.Hà Nội) do Đại đức Thích Quảng Lâm làm trưởng đoàn đã đến xã Cao Tân, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn để tặng quà cho bà con dân tộc H’Mông và các em học sinh bốn điểm trường mầm non, tiểu học Pù lườn và Nặm Đăm.