Phật Giáo

Dự báo tuổi thọ phụ nữ Hàn Quốc sẽ vượt ngưỡng 90

Thứ bảy, 24/11/2018 | 12:03

Phụ nữ Hàn Quốc sẽ là những người đầu tiên trên thế giới có tuổi thọ trung bình trên 90 tuổi, một nghiên cứu mới đây cho thấy. Hiện tại phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất nhưng rồi đây sẽ bị phụ nữ Hàn Quốc và Pháp vượt qua.

Trường Imperial College London và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân tích tuổi thọ tại 35 nước công nghiệp phát triển. Họ dự đoán cho tới năm 2030 con người sẽ sống lâu hơn và khoảng cách giữa nam giới và phụ nữ sẽ rút ngắn lại tại phần lớn các nước được khảo sát. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này đang tạo ra thách thức lớn cho hệ thống hưu trí và chăm sóc cho người cao tuổi.

"Hàn Quốc đã làm nhiều việc rất đúng," Giáo sư Majid Ezzati cho hay.

Empty

Phân tích tuổi thọ các quốc gia. Nguồn: WHO

"Có lẽ đây là một nơi bình đẳng hơn, và những thứ vì phúc lợi của người dân - giáo dục, dinh dưỡng - đã đem lại phúc lợi cho hầu hết tất cả mọi người.

Bài liên quan

"Và cho tới nay họ giải quyết tốt hơn các vấn đề y tế như tăng huyết áp và có tỉ lệ béo phì thấp nhất thế giới."

Những số liệu này cũng dự đoán Nhật Bản, từng là hình ảnh của tuổi thọ cao, sẽ tụt giảm trong bảng xếp hạng toàn cầu.

Hiện tại phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất nhưng rồi đây sẽ bị phụ nữ Hàn Quốc và Pháp vượt qua, nghiên cứu này cho biết. Trong khi đó tuổi thọ nam giới sẽ tụt từ thứ tư xuống thứ 11 trong số các nước được nghiên cứu.

Empty

Năm 2030, Hàn Quốc sẽ là quốc gia tỷ lệ phụ nữ có tuổi thọ cao nhất thế giới. Ảnh: BBC

Hoa Kỳ cũng có kết quả không cao và cho tới năm 2030 sẽ là nước có tuổi thọ thấp nhất trong số các quốc gia giàu có. Nghiên cứu này dự đoán tuổi thọ của nam giới là 80 và của phụ nữ là 83 - tương tự như Mexico và Croatia cũng sẽ đạt tuổi thọ như vậy.

"Họ gần như trái ngược với Hàn Quốc," Giáo sư Ezzati nói thêm.

"[Xã hội tại Hoa Kỳ là] rất bất bình đẳng tới mức của quốc gia bị ảnh hưởng - đây là quốc gia duy nhất không có chế độ bảo hiểm y tế toàn quốc.

Tình trạng thiếu bình đẳng cao là một phần nguyên nhân khiến tuổi thọ ở Hoa Kỳ là thấp nhất trong số các quốc gia giàu có"Và đó cũng là quốc gai đầu tiên có chiều cao ngừng gia tăng. Nó cho thấy một điều gì đó về dinh dưỡng ở giai đoạn đầu đời."

Hoa Kỳ sẽ bị Chile vượt qua. Tại Chile, phụ nữ sinh năm 2030 được cho là sẽ sống tới 87 tuổi và nam giới sống tới 81 tuổi.

Từ 2015 đến 2030, tuổi thọ tại Anh được cho là sẽ nâng từ 79 lên 82 tuổi cho nam giới và từ 83 tới 85 tuổi cho phụ nữ.

Nghiên cứ và các phỏng vấn trên được BBCNews thực hiện.

Tuổi thọ trung bình của nam và nữ ở Việt Nam là bao nhiêu?

Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã chỉ ra rằng, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Việt Nam là 75 tuổi tuổi thọ đàn ông là 70 tuổi. Cũng cơ quan này cho biết, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam có dấu hiệu tăng ở cả hai giới.

Năm 2000, tuổi thọ trung bình của phụ nữ là 68 tuổi, năm 1990 tăng lên 75 tuổi vào năm 2009. Mức tăng này cũng diễn ra tương tự ở đàn ông, tăng từ 64 tuổi năm 1990 lên 70 tuổi năm 2009. Trong những năm gần đây, phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn nam giới là 4,2. Dự báo trong vòng 40 năm tới, chênh lệch này sẽ tăng lên đến 4,8 năm.

Thực tế về tỷ lệ tuổi thọ khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ mà cán cân nghiêng về phía phụ nữ trên khắp toàn cầu đã khiến cho nhiều người phải đặt dấu hỏi: Vì sao đàn ông vốn được coi là phái mạnh, có sức khỏe tốt hơn phụ nữ nhưng cuối cùng phụ nữ lại sống thọ hơn là vì sao. Nếu đúng như vậy thì quan niệm về phái mạnh, phái yếu sẽ trở thành thiển cận.

Thiện Đức

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z