Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 30/01/2019, 05:15 AM

Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ Pháp thoại với phái đoàn sinh viên Hoa Kỳ và Isreal

Vào ngày 28 tháng 01 năm 2019, Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ Pháp thoại ngắn khoảng 40 phút với các sinh viên đến từ các quốc gia Hoa Kỳ và Israel tại nơi cư ngụ của Ngài ở Dharamsala, HP, Ấn Độ.

Trong bài Pháp thoại ngắn, Đức Đạt Lai Lạt Ma đưa ra ý tưởng nuôi dưỡng, vệ sinh cảm xúc và tự mình trở thành cùng anh chị em của đồng thể nhân loại, cùng chung sống trong đại gia đình trên hành tinh này, bằng cách khẳng định các giá trị con người chúng ta về từ bi tâm, bao dung độ lượng và lòng trắc ẩn đối với tha nhân.

Ngài kêu gọi áp dụng cách tiếp cận của nhân loại đối với các cuộc khủng hoảng cá nhân, xã hội và chính trị, quốc gia và môi trường.

Ngài giải thích làm thế nào để tu tập từ bi tâm, sự ấm áp chắc chắn dẫn đến niềm tự tin, đức tự chủ và hạnh phúc nội tâm chúng ta.

Theo Ngài, việc càng cần thiết bởi vệ sinh thân thể là duy trì thể lực của chúng ta, nuôi dưỡng, vệ sinh cảm xúc và học cách giải quyết những cảm xúc hủy hoại của chúng ta là điều cần thiết cho thể trí dục.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đưa ra ý tưởng nuôi dưỡng, vệ sinh cảm xúc và tự mình trở thành cùng anh chị em của đồng thể nhân loại, cùng chung sống trong đại gia đình trên hành tinh này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đưa ra ý tưởng nuôi dưỡng, vệ sinh cảm xúc và tự mình trở thành cùng anh chị em của đồng thể nhân loại, cùng chung sống trong đại gia đình trên hành tinh này.

Để hiểu rõ hơn về thế giới nội tâm của chúng ta, và quản lý chúng trên cơ sở đạo đức thế tục phổ quát, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn về hòa bình thực sự.

Ngài cũng đã tuyên bố ba cam kết chính và cam kết mới nhất của mình để làm sống lại truyền thống Ấn Độ cổ đại.

Bài liên quan

Ngài nói, trước hết ở cấp độ của cá nhân con người, cam kết đầu của tôi là phát huy các giá trị của con người như từ bi tâm, bao dung, tha thứ sự hài lòng và tự giác kỷ luật.

Thứ hai, ở cấp độ của một người tu hành, cam kết thứ hai của tôi là thúc đẩy sự hòa hợp, và hiểu biết tôn giáo giữa các truyền thống tôn giáo khác nhau.

Quan sát sự tồn tại hài hòa, và khoan dung tôn giáo của Ấn Độ, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng người dân Ấn Độ, đặc biệt là cộng đồng Hồi giáo có thể dạy, các cộng đồng Hồi giáo khác trên khắp thế giới, làm thế nào để hợp nhất trong sự tồn tại hài hòa.

Thứ ba, với tư cách là một công dân Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết, Ngài cam kết bảo tồn ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng, di sản mà nhân dân Tây Tạng nhận được từ các bậc thầy vĩ đại Đại học Phật giáo Nalanda, Ấn Độ cổ đại và bảo vệ môi trường tự nhiên của Tây Tạng.

Ngoài ba cam kết của chính mình, Ngài còn nhấn mạnh đến cam kết thứ tư của Ngài trong việc khôi phục nhận thức về giá trị của kiến thức Ấn Độ cổ đại trong thế giới trẻ Ấn Độ ngày nay.

Lịch trình tiếp theo của Đức Đạt Lai Lạt Ma bao gồm một bài pháp thoại ngắn từ Kinh Bản Sinh (Jàtaka-chuyện tiền thân Đức Phật) tại nơi Ngài cư ngụ Dharamsala, HP, Ấn Độ vào ngày 19 tháng 02 tới.

Vân Tuyền

(Nguồn: Central Tibetan Administration)

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

7 pháp giúp quốc gia hưng thịnh

Quốc tế 08:25 01/06/2020

Trọng tâm giáo pháp của Đức Phật là tu hành hướng đến giác ngộ và giải thoát. Tuy vậy, Ngài cũng rất chú trọng đến việc xây dựng xã hội an hòa, kiến tạo đất nước phồn vinh, thiết lập thế giới hòa bình, khiến cho muôn dân an lạc.

Câu chuyện vị tăng bị đọa làm chồn 500 kiếp vì một câu trả lời sai

Quốc tế 07:50 01/06/2020

Không một ai có thể thoát khỏi dòng nhân quả nghiệp báo, cho dù có trải qua trăm ngàn kiếp đi chăng nữa, chỗ tạo nghiệp không bao giờ mất, khi hội tụ đầy đủ nhân duyên thì quả báo tự mình chịu lấy, dù là quả thiện hay ác.

Đôi nét về cuộc đời và sự giáo hóa của Đức Phật

Quốc tế 05:24 01/06/2020

Là người con Phật, ngày kỷ niệm này tuy cách chúng ta hơn hai ngàn năm trăm năm nhưng lời dạy và sự thể nghiệm của Ngài còn đó. Nếu chúng ta chịu làm chịu thể nghiệm thì kết quả y nhiên như vậy.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Quốc tế 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Từ điển Phật học