Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 16/09/2018, 08:20 AM

Đức Giáo hoàng ban lệnh Điều tra Giám mục Hoa Kỳ xâm hại tình dục

America Magazin dẫn nguồn tin từ Tòa thánh Vatican và các giới chức Giáo hội Thiên Chúa giáo Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm, ngày 13/09/2018, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vừa ban lệnh cho điều tra một vị Giám mục Hoa Kỳ bị tố cáo bởi hành vi bê bối về lạm dụng tình dục với người lớn, và chấp nhận cho vị Giám mục liên hệ từ chức.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô hội kiến với các vị giáo phẩm đại diện Hội đồng Giám mục Thiên Chúa giáo Hoa Kỳ tại Tòa thánh Vatican ngày 13/09/2018. Bên trái các ngài, Michael J. Bransfield, 75 tuổi, vị Giám mục xin từ chức, thuộc Giáo phận Wheeling-Charleston, và Đức Hồng y Seán Patrick O’Malley O.F.M. Cap, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Boston, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên, thành viên Hội đồng Hồng y Tư vấn. (Ảnh CNS / Truyền thông Vatican) 

Truyền thông này được đưa ra giữa lức Đức Giáo hoàng Phanxicô đang gặp gỡ các vị lãnh đạo Giáo hội Thiên Chúa giáo Hoa Kỳ, để thảo luận về hậu quả của vụ bê bối liên quan đến một vị cựu Hồng y Hoa Kỳ, và yêu cầu của một vị Tổng Giám mục đòi Đức Giáo hoàng từ chức.

Ngài Michael J. Bransfield, 75 tuổi, vị Giám mục xin từ chức, thuộc  Giáo phận Wheeling-Charleston, West Virginia. Tòa thánh Vatican cho hay, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Tổng Giám mục William Lori của Tổng Giáo Phận Baltimore để điều hành Giáo phận cho đến khi một vị Giám mục mới được bổ nhiệm.

Hai đơn vị hành chính Giáo hội, Tòa thánh Vatican và Tổng Giáo Phận Baltimore đều không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về các cáo buộc cụ thể chống lại Giám mục Bransfield.

Trang web của Tổng Giáo Phận Baltimore https://www.archbalt.org/ cho biết, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Tổng Giám mục William Lori của Tổng Giáo Phận Baltimore, và tiến hành điều tra về việc cáo buộc Giám mục Bransfield quấy rối tình dục một số người tuổi trưởng thành.

Ngài Tổng Giám mục William Lori tuyên bố rằng: “Mối quan tâm chính của tôi là chăm sóc,  hỗ trợ cho các vị Linh mục và các giáo dân Giáo phận Wheeling-Charleston vào thời điểm khủng hoảng này.

Tôi cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra thật kỹ để tìm ra sự thật về những cáo buộc chống lại Ngài Giám mục Bransfild, và sẽ làm việc chặt chẽ với các vị giáo sĩ, lãnh đạo tôn giáo của Giáo phận cho đến khi một vị Giám mục mới bổ nhiệm”.

Giáo hội Thiên Chúa giáo toàn cầu đang ngả nghiêng bởi cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên của các vị Linh mục và Giám mục. Vụ khủng hoảng này đã làm tổn thất sâu sắc niềm tin vào Giáo hội Thiên Chúa giáo tại các quốc gia Hoa Kỳ, Chile, Úc và Ireland – những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất – và những nơi khác.

Riêng tại Hoa Kỳ, Giáo hội Thiên Chúa giáo đã phải chi trả 4 tỷ USD để bồi thường, và những chi phí khác có liên quan tong khoảng thời gian từ những thập niên 1950 cho đến 2015.

Tổ chức vận động BishopAccountability.org dẫn số liệu của Giáo hội Thiên Chúa giáo cho thấy có đến 6.721 vị giáo sĩ bị cáo buộc ‘có cơ sở và chứng cứ’ là đã lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên ở Hoa Kỳ từ những thập niên 1950 cho đến năm 2016, và con số nạn nhân lên đến khoảng 18.500 người.

Tại Cộng hòa Liên bang Đức, một khảo sát của Giáo hội Thiên Chúa giáo được đăng trên một tạp chí hôm thứ Tư, ngày 12/09/2018 cho thấy 1.670 vị giáo sĩ và Linh mục đã lạm dụng tình dục 3.677 trẻ vị thành niên vào khoảng thời gian từ những thập niên 1946 đến 2014.

Thông báo việc từ chức của Ngài Michael J. Bransfield, 75 tuổi, vị Giám mục xin từ chức, thuộc Giáo phận Wheeling-Charleston, West Virginia được đưa ra vào lúc Đức Giáo hoàng Phanxicô đang gặp gỡ một phái đoàn gồm chư tôn giáo phẩm cao cấp của Giáo hội Thiên Chúa giáo Hoa Kỳ, trong đó có Đức Hồng y Danniel DiNardo, Chủ tịch Hội nghị các Giám mục Thiên Chúa giáo Hoa Kỳ, Đức Hồng y Sean O’Malley ở Boston và Ngài Tổng Giám mục José Horacio Gómez của Los Angeles.

Trong thông báo sau cuộc hội ngộ, Đức Hồng y Danniel DiNardo cho hay, phái đoàn Hoa Kỳ đã trình bày với Đức Giáo hoàng Phanxicô về “tình hình của chúng tôi ở Hoa Kỳ - làm sao mà Tự thể của Chúa Kitô  bị con ác quỷ lạm dụng tình dục chặt nhiều nhát”.

Đức Hồng y Danniel DiNardo mô tả cuộc  hội kiến với Đức Giáo hoàng Phanxicô ‘kéo dài, đem lại kết quả và trao đổi tích cực’.

Đức Hồng y Danniel DiNardo đã đề xuất có cuộc hội kiến này, sau khi Ngài Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano, cựu Khâm sứ của Tòa thánh Vatican ở Washington, cáo buộc Đức Giáo hoàng Phanxicô là đã rõ biết từ lâu việc Đức Hồng y Theodore McCarrick ở Wshington lạm dụng tình dục các chủng sinh nhưng lại phớt lờ đi.

Đức Hồng y Danniel DiNardo đã kêu gọi Tòa thánh Vatican mở một cuộc điều tra về việc tại sao Ngài Theodore McCarrick lại có thể thăng tiến phẩm vị đều đặng trong hàng giáo phẩm của Giáo hội Thiên Chúa giáo Hoa Kỳ, mặc dù nhiều người đã phát hiện trong nhiều năm rằng, Ngài Theodore McCarrick đã bê bối về việc lạm dụng tình dục với nhiều chủng sinh nam.

Vân Tuyền (Nguồn: America Magazin)
-
https://www.youtube.com/watch?v=41AXL8kTBGE
https://www.youtube.com/watch?v=YlavGIhj65g
https://www.youtube.com/watch?v=mR5S5WlNg9Y
https://www.youtube.com/watch?time_continue=3&v=qvZ8bQCRb4I
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Quốc tế 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Quốc tế 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Quốc tế 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Quốc tế 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo