Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/05/2019, 12:00 PM

Giáo hội Phật giáo sẽ hướng dẫn việc phóng sinh đúng cách

Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói một số nơi phóng sinh ốc bươu vàng, tôm càng đỏ là do người dân không hiểu sự nguy hiểm của sinh vật này.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Sáng 22/5, tại hội thảo về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học do Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Trung ương Giáo hội Phật giáo tổ chức, nhiều ý kiến đề cập đến việc phóng sinh như một nét đẹp văn hóa, song vừa qua có những biểu hiện lo ngại. 

Theo ông Nguyễn Thanh Vĩnh - Cục phó Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, với hiện tượng thả sinh vật ngoại lai, ăn chính các loài cá, tôm bản địa thì từ phóng sinh lại trở thành sát sinh.

Ông Vĩnh cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền nội dung này và bày tỏ mong muốn các nhà chùa khuyên phật tử, nhân dân phóng sinh đúng cách.

Ông Nguyễn Thanh Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Ảnh: Gia Chính

Ông Nguyễn Thanh Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Ảnh: Gia Chính

Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho rằng việc phóng sinh bừa bãi không phải hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn xảy ra việc thả ốc bươu vàng, rùa tai đỏ, tôm càng đỏ (tôm hùm đất)..., là do nhiều người chưa hiểu hết về mức độ nguy hiểm của chúng.

"Thời gian tới chúng tôi sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể các địa phương về những loại động vật nên phóng sinh, vị trí phóng sinh hợp lý để việc này đạt được hiệu quả", Thượng tọa Thích Minh Quang nói.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Gia Chính

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Gia Chính

Ngoài ra, Thượng tọa Thích Minh Quang cho hay, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ mở các cuộc tập huấn về bảo vệ môi trường đến từng tăng ni, chức sắc tôn giáo. "Chính các tăng ni sẽ truyền đạt tinh thần bảo vệ môi trường đến mọi người. Ở các khóa tu mùa hè cho người dân, chúng tôi cũng sẽ mời chuyên gia về môi trường đến thuyết giảng", Thượng tọa Thích Minh Quang nói.

Ông Nguyễn Hưng Thịnh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường nhận xét, nhiều khi hoạt động tuyên truyền của cơ quan nhà nước khó đến với người dân, nhưng thông qua các nhà chùa lại được đông đảo phật tử đón nhận. Vì vậy, thời gian tới Tổng cục Môi trường sẽ tích cực phối hợp với các cơ sở tôn giáo để đẩy mạnh thông tin về lĩnh vực nêu trên. 

Gia Chính (VnExpress)

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Tin Phật sự 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Tin Phật sự 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Tin Phật sự 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Tin Phật sự 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.