Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/02/2019, 06:15 AM

Hòa thượng Thích Gia Quang: Phóng sinh cần phải vô tư, tự nhiên theo đúng ý nghĩa của Phật giáo

Trong Phật giáo, phóng sinh được xem là một nét đẹp đã có từ lâu. Tuy nhiên để việc phóng sinh thực sự đúng nghĩa thì người Phật tử khi phóng sinh cần có cái tâm, phải vô tư, tự nhiên - Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ.

>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Bài liên quan
Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN. Ảnh: Internet

Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN. Ảnh: Internet

Thưa thầy, nhân dịp đầu năm mới cũng như ngày rằm ngày mùng một, Phật tử thường đi phóng sinh, vậy xin thầy cho biết ý nghĩa của nghi thức phóng sinh trong Phật giáo là gì?

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp của Phật giáo. Trong Đạo Phật, Đức Phật khuyên chúng ta không nên sát sinh mà còn nên phóng sinh. Phóng sinh tức là chúng ta đang trả lại đời sống tự do cho các con vật và làm cho môi trường sinh thái được tốt lên. Đây là việc làm rất có ý nghĩa.

Tuy nhiên phóng sinh phải làm sao phải đúng với cái tâm của mỗi người và việc phóng sinh tạo nên sự lợi lạc và có ý nghĩa với các con vật.

Thưa bạch thầy, hiện nay lợi dụng tâm lý của Phật tử, vào mỗi dịp phóng sinh đầu năm thì nhiều dịch vụ, hàng quán cung cấp đồ phóng sinh (chim, cá, rùa) được bày bán tràn lan ở các cổng chùa. Vậy theo giáo lý nhà Phật thầy có đánh giá như thế nào về việc làm này?

Nhìn tổng thể thì việc làm đó cũng bình thường vì nó phục vụ việc phóng sinh. Tuy nhiên xét trên phương diện văn hóa phóng sinh thì những hàng quán, dịch vụ đó theo tôi thấy chưa được đẹp so với ý nghĩa của việc phóng sinh.

Trong Phật giáo, phóng sinh được xem là một nét đẹp đã có từ lâu. Tuy nhiên để việc phóng sinh thực sự đúng nghĩa thì người Phật tử khi phóng sinh cần có cái tâm, phải vô tư, tự nhiên - Hòa thượng Thích Gia Quang.

Trong Phật giáo, phóng sinh được xem là một nét đẹp đã có từ lâu. Tuy nhiên để việc phóng sinh thực sự đúng nghĩa thì người Phật tử khi phóng sinh cần có cái tâm, phải vô tư, tự nhiên - Hòa thượng Thích Gia Quang.

Vâng như thầy vừa nói ở trên, việc phóng sinh ngoài ý nghĩa mang lại công đức theo lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì phóng sinh còn có một ý nghĩa khác nữa đó là bảo vệ môi trường tự nhiên. Thế nhưng hiện nay mặt trái của phóng sinh là ở rất nhiều nơi lại bày bán tràn lan rùa tai đỏ - là một trong những động vật ngoại lai gây ảnh hưởng tới các sinh vật sống xung quanh nó - tức là lại đi ngược lại với ý nghĩa của phóng sinh. Vậy thì thầy có lời khuyên gì để việc phóng sinh làm sao cho hợp với giáo lý nhà Phật đồng thời là để bảo vệ môi trường tự nhiên?

Về vấn đề này, chúng tôi đánh giá đó là việc làm phản tác dụng của việc phóng sinh vì phóng sinh không phải là thả con vật này để làm hại con vật khác.

Chúng tôi cũng hy vọng rằng quý Phật tử khi phóng sinh cần lựa chọn loại vật phóng sinh phù hợp, góp phần bảo vệ và phát triển môi trường tự nhiên, ví dụ như cá giống…

Hàng quán cung cấp đồ phóng sinh (chim, cá, rùa) được bày bán tràn lan ở các cổng chùa, đường phố

Hàng quán cung cấp đồ phóng sinh (chim, cá, rùa) được bày bán tràn lan ở các cổng chùa, đường phố

Bạch thầy có lời khuyên gì nhắn nhủ cho quý Phật tử để việc phóng sinh cho hợp đạo và hợp đời, thưa thầy?

Thứ nhất để việc phóng sinh hợp với đạo thì người Phật tử khi phóng sinh cần có cái tâm, phải vô tư, tự nhiên. Việc phóng sinh phải giúp con vật được sống một cách tự do.

Thứ hai việc phóng sinh đó phải hợp với văn hóa và không gây ảnh hưởng tới môi trường sinh thái thì việc phóng sinh ấy mới có ý nghĩa.

Để việc phóng sinh thực sự đúng với ý nghĩa của Phật giáo, chúng ta nên thực hiện nó một cách tự nhiên, xuất phát từ tâm của mỗi người. Nếu chúng ta đi đặt, thuê hoặc công khai thông tin sẽ phóng sinh ở đâu thì hành động phóng sinh đó sẽ mất đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu. Thậm chí nếu phóng sinh không đúng vô hình chung sẽ trở thành sát sinh.

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Phỏng vấn 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Phỏng vấn 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Phỏng vấn 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Phỏng vấn 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.