Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 20/02/2019, 06:15 AM

Hòa thượng Thích Gia Quang: Phóng sinh cần phải vô tư, tự nhiên theo đúng ý nghĩa của Phật giáo

Trong Phật giáo, phóng sinh được xem là một nét đẹp đã có từ lâu. Tuy nhiên để việc phóng sinh thực sự đúng nghĩa thì người Phật tử khi phóng sinh cần có cái tâm, phải vô tư, tự nhiên - Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ.

>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Bài liên quan
Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN. Ảnh: Internet

Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN. Ảnh: Internet

Thưa thầy, nhân dịp đầu năm mới cũng như ngày rằm ngày mùng một, Phật tử thường đi phóng sinh, vậy xin thầy cho biết ý nghĩa của nghi thức phóng sinh trong Phật giáo là gì?

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp của Phật giáo. Trong Đạo Phật, Đức Phật khuyên chúng ta không nên sát sinh mà còn nên phóng sinh. Phóng sinh tức là chúng ta đang trả lại đời sống tự do cho các con vật và làm cho môi trường sinh thái được tốt lên. Đây là việc làm rất có ý nghĩa.

Tuy nhiên phóng sinh phải làm sao phải đúng với cái tâm của mỗi người và việc phóng sinh tạo nên sự lợi lạc và có ý nghĩa với các con vật.

Thưa bạch thầy, hiện nay lợi dụng tâm lý của Phật tử, vào mỗi dịp phóng sinh đầu năm thì nhiều dịch vụ, hàng quán cung cấp đồ phóng sinh (chim, cá, rùa) được bày bán tràn lan ở các cổng chùa. Vậy theo giáo lý nhà Phật thầy có đánh giá như thế nào về việc làm này?

Nhìn tổng thể thì việc làm đó cũng bình thường vì nó phục vụ việc phóng sinh. Tuy nhiên xét trên phương diện văn hóa phóng sinh thì những hàng quán, dịch vụ đó theo tôi thấy chưa được đẹp so với ý nghĩa của việc phóng sinh.

Trong Phật giáo, phóng sinh được xem là một nét đẹp đã có từ lâu. Tuy nhiên để việc phóng sinh thực sự đúng nghĩa thì người Phật tử khi phóng sinh cần có cái tâm, phải vô tư, tự nhiên - Hòa thượng Thích Gia Quang.

Trong Phật giáo, phóng sinh được xem là một nét đẹp đã có từ lâu. Tuy nhiên để việc phóng sinh thực sự đúng nghĩa thì người Phật tử khi phóng sinh cần có cái tâm, phải vô tư, tự nhiên - Hòa thượng Thích Gia Quang.

Vâng như thầy vừa nói ở trên, việc phóng sinh ngoài ý nghĩa mang lại công đức theo lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì phóng sinh còn có một ý nghĩa khác nữa đó là bảo vệ môi trường tự nhiên. Thế nhưng hiện nay mặt trái của phóng sinh là ở rất nhiều nơi lại bày bán tràn lan rùa tai đỏ - là một trong những động vật ngoại lai gây ảnh hưởng tới các sinh vật sống xung quanh nó - tức là lại đi ngược lại với ý nghĩa của phóng sinh. Vậy thì thầy có lời khuyên gì để việc phóng sinh làm sao cho hợp với giáo lý nhà Phật đồng thời là để bảo vệ môi trường tự nhiên?

Về vấn đề này, chúng tôi đánh giá đó là việc làm phản tác dụng của việc phóng sinh vì phóng sinh không phải là thả con vật này để làm hại con vật khác.

Chúng tôi cũng hy vọng rằng quý Phật tử khi phóng sinh cần lựa chọn loại vật phóng sinh phù hợp, góp phần bảo vệ và phát triển môi trường tự nhiên, ví dụ như cá giống…

Hàng quán cung cấp đồ phóng sinh (chim, cá, rùa) được bày bán tràn lan ở các cổng chùa, đường phố

Hàng quán cung cấp đồ phóng sinh (chim, cá, rùa) được bày bán tràn lan ở các cổng chùa, đường phố

Bạch thầy có lời khuyên gì nhắn nhủ cho quý Phật tử để việc phóng sinh cho hợp đạo và hợp đời, thưa thầy?

Thứ nhất để việc phóng sinh hợp với đạo thì người Phật tử khi phóng sinh cần có cái tâm, phải vô tư, tự nhiên. Việc phóng sinh phải giúp con vật được sống một cách tự do.

Thứ hai việc phóng sinh đó phải hợp với văn hóa và không gây ảnh hưởng tới môi trường sinh thái thì việc phóng sinh ấy mới có ý nghĩa.

Để việc phóng sinh thực sự đúng với ý nghĩa của Phật giáo, chúng ta nên thực hiện nó một cách tự nhiên, xuất phát từ tâm của mỗi người. Nếu chúng ta đi đặt, thuê hoặc công khai thông tin sẽ phóng sinh ở đâu thì hành động phóng sinh đó sẽ mất đi ý nghĩa tốt đẹp ban đầu. Thậm chí nếu phóng sinh không đúng vô hình chung sẽ trở thành sát sinh.

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Phỏng vấn 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Phỏng vấn 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Phỏng vấn 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Phỏng vấn 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học