Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 29/09/2019, 06:51 AM

Giáo hội sẽ xử lý Đại đức Thích Thanh Toàn theo hình thức nào?

Phật Giáo

Báo Phụ Nữ TP. HCM trong bài viết liên quan đến Tập đoàn Sun Group cho rằng Đại đức Thích Thanh Toàn có hành vi “gạ tình phóng viên”. Có bạn hỏi, sau vụ việc Giáo hội sẽ xử lý Đại đức Thích Thanh Toàn như thế nào?

>>Phật tử có thể đọc loạt bài về những giáo lý của Đức Phật

Xin thưa, nếu tỳ kheo (Đại đức), tức người thọ 250 giới, mà phạm vào 4 tội ba la di (tức bỏ ra ngoài Phật pháp) thì không được sống chung trong tăng đoàn, tức là sẽ bị tẩn xuất.

Đại đức Thích Thanh Toàn

Đại đức Thích Thanh Toàn

Với trường hợp Đại đức Thích Thanh Toàn, nếu chiếu theo giới luật thì phạm Tăng già bà thi sa (tội tăng tàn thuộc nhóm tội nặng thứ 2 sau ba la di):

Luật ghi rõ:

1. Tỳ kheo nào cố ý làm xuất tinh (trừ trong giấc chiêm bao) thì phạm tăng già bà thi sa.

2. Tỳ kheo nào, do dục tâm dồn nén, xúc chạm thân thể người nữ, hoặc nắm tay, hoặc nắm tóc, hoặc xúc chạm bất cứ một thân phần nào thì phạm tăng già bà thi sa.

3. Tỳ kheo nào do dục tâm dồn nén, nói lời thô tục về dâm dật với người nữ, tùy theo lời nói thô tục về dâm dật thì phạm tăng già bà thi sa.

4. Tỳ kheo nào, do dục tâm dồn nén, đối trước người nữ, tự khen thân mình "Này cô, tôi tu phạm hạnh, trì giới tinh tấn, tu tập pháp thiện, nên đem pháp dâm dục ấy cung phụng tôi, sự cung phụng ấy là bậc nhất", thì phạm tăng già bà thi sa.

Toàn cảnh chùa Nga Hoàng. Ảnh: P.L.

Toàn cảnh chùa Nga Hoàng. Ảnh: P.L.

Như vậy theo những gì báo chí nêu bằng chứng thì sư thầy Thanh Toàn phạm vào 4 điều trên trong 13 nhóm tội tăng tàn.

Đối với tội này có thể dùng phương pháp sám hối nghiêm ngặt để cứu chữa, không thuộc nhóm tội tẩn xuất lột y áo, nên không mất tư cách tỳ kheo.

Tuy nhiên, các Tổ dạy phá giới không bằng phá kiến, tức gây dư luận không tốt, nên nếu không chiếu theo giới luật mà chiếu theo hiến chương Giáo hội, cụ thể là làm tổn hại thanh danh uy tín Giáo hội, thì có thể sẽ bị xử lý nặng hơn.

Nặng mức nào chúng ta chờ xem quyết định xử lý của Giáo hội.

>>Chi tiết vụ việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn

Phật Giáo
Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Góc nhìn Phật tử 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Góc nhìn Phật tử 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Góc nhìn Phật tử 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Góc nhìn Phật tử 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học