Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 06/07/2013, 10:45 AM

Gieo duyên Phật Pháp để báo hiếu bố, mẹ trong dịp Vu Lan

Tôi tự đặt câu hỏi: "Tại sao Vu Lan này mình không tặng bố mẹ, ông bà nội một chiếc đầu thu kỹ thuật số An Viên nhỉ? Bởi nhà mình cũng đã có đầu thu này đâu, trong khi đó họ là những người phật tử thuần thành, thường xuyên đến chùa lễ Phật..". 

Còn hơn một tháng nữa là tới mùa Vu Lan năm nay; tôi có duyên đi công tác ở một xã nghèo của huyện Ba Vì (Tp.Hà Nội), đến địa phương do không có nhà nghỉ nên tôi được bác Thành là chủ tịch xã bố trí cho tôi ở nhà một bà cụ ngoài 60 tuổi, tên là Liễu. Bác Thành cho biết, hiện nay bà Liễu chỉ ở một mình thôi, con cháu đi làm ở xa, nói chung mọi cái cũng thuận tiện cho tôi ăn ở và làm việc. 

Nhà bà Liễu có bàn thờ Phật, nhỏ và đơn giản nhưng thật trang nghiêm. Trên tường gần cửa ra vào có treo tranh Tây Phương Tam Thánh. Đó là Phật A Di Đà ở giữa, Bồ-tát Quán Thế Âm bên trái, tay cầm nhành dương liễu và bình tịnh thủy và Bồ-tát Đại Thế Chí bên phải tay cầm cành hoa sen màu xanh. Không cần hỏi tôi cũng hiểu được bà cụ theo đạo Phật rồi.

Vì đi đường xa nên tôi hơi mệt, do đó chiều nay bà Liễu phải nấu cơm. Ăn cơm xong, tôi và bà có nói chuyện, bà hỏi về tôi nhiều lắm. Nào là công việc, quê quán, gia đình, việc ăn uống như thế nào để bà con biết lối mà nấu...Tôi cứ thế trả lời một cách tự nhiên, chốc chốc lại có tiếng cười vang lên trong ngôi nhà nhỏ, chỉ có tôi và bà Liễu mà thôi.

18h45 ăn cơm xong, bà Liễu bảo tôi:

- Cô cứ ở nhà nhé, bà phải sang chùa đây

Nghe xong, tôi cũng chỉ biết vậy, không hỏi gì nữa. Nhưng tôi thấy bà vào nhà mặc chiếc áo tràng nâu, đeo tràng hạt rồi xách túi vải đi ra ngoài cổng. Ở ngoài đó, cũng có mấy bà phật tử đang đợi sẵn rồi. Bà Liễu đi, tôi ở nhà rửa bát rồi xem lại tài liệu một chút.

Đến hơn 21h, tôi thấy bà Liễu về nhà, tôi ra mở cửa cổng cho bà. Vào đến nhà bà bảo:

- Hôm nay, mọi người đến chùa đông hơn mọi khi cô ạ. Ai xem cũng thấy vui...

Tôi ngạc nhiên:

- Các phật tử đến chùa tụng kinh, niệm Phật, còn xem cái gì nữa ạ?

Bà Liễu vừa uống nước, vừa bắt đầu kể chuyện:

- Ở làng này, hầu như ai cũng theo đạo Phật. Nhưng chưa có hộ nào có kênh truyền hình như bên chùa. Vì vậy, tối đến mọi người đến chùa tụng kinh rồi ở lại xem tivi luôn.

- Kênh truyền hình gì mà các nhà không xem được hả bà? Tôi nhẹ nhàng hỏi bà Liễu như vậy.

Bà xua tay, miệng nhai miếng trầu rồi bảo:

- Kênh Phật giáo đó cô, là kênh truyền hình hình An Viên. Cô có biết kênh này không? Cách đây mấy tháng, sư thầy trụ trì về thành phố làm phật sự, được một cơ quan cúng dường cho một đầu thu kỹ thuật số An Viên. Về chùa, sư thầy mở và giới thiệu cho chúng tôi xem. Chúng tôi thích lắm, được xem những tin tức phật sự trên toàn quốc và các chương trình có nội dung về Phật giáo, nếu xem xong mà có chỗ nào không hiểu lại đi hỏi sư thầy. Cũng thuận lợi cô ạ. 
 
Bà Liễu nói đến đâu lại cười, như là bà đang có niềm vui nào đó lớn lắm ấy.

- Thế sao các cụ không lắp lấy một đầu thu ạ? 

Bà Liễu, mặt trầm ngâm:

- Bà chỉ biết xem chứ có biết kỹ thuật gì đâu, liên hệ với ai mà lắp được?

Đang nói chuyện, tôi ngước lên nhìn đồng đã hơn 22h rồi. Tôi xin phép đi ngủ. Đêm hôm đó, tôi trằn trọc mãi không ngủ được. Suy nghĩ xem làm sao để giúp đỡ bà con ở đây được xem kênh truyền hình An Viên (AVG - PV) một cách rộng rãi nhất có thể...

Hôm sau, trên xe ô tô về Hà Nội, tôi chợt nghĩ đến bố mẹ, ông bà nội ở dưới quê. Nhớ lại việc bà con ở xã nghèo kia đang "khao khát" có được xem kênh An Viên, tôi tự đặt câu hỏi: "Tại sao Vu Lan này mình không tặng bố mẹ, ông bà nội một chiếc đầu thu kỹ thuật số An Viên nhỉ? Bởi nhà mình cũng đã có đầu thu này đâu, trong khi đó họ là những người phật tử thuần thành, thường xuyên đến chùa lễ Phật..". 

Về đến cơ quan, tôi chia sẻ suy nghĩ đó cho anh chị em cùng cơ quan, cũng là những người thường xuyên đi lễ chùa, và đang có mong muốn cho những người thân quen hiểu biết về Phật Pháp một cách tự nhiên và có hiệu quả nhất.

- Hóa ra em cũng có ý tưởng hay nhỉ? Tặng bố mẹ, người thân đầu thu An Viên dịp Vu Lan. Đây là một cách gieo duyên Phật pháp tới mọi người. Vậy mà em không nói sớm, làm chị nghĩ mãi mà chưa biết nên tặng quà gì cho bố mẹ chồng...

Được chị bạn thân hưởng ứng ngay. Tự nhiên tôi thấy vui mừng biết bao.

TIN LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Đời sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Đời sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Đời sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo