Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/12/2012, 15:01 PM

Hà Nội: Lễ gia trì chú nguyện trùng tu xây dựng chùa Quan Âm

Phật Giáo

Chùa Quan Âm là ngôi chùa cổ trước đây thuộc tổng Xuân Canh, huyện Đông Anh, phủ Từ Sơn, xứ Kinh Bắc. Năm 1108, nhà Lý tiến hành mở rộng quai đê bảo vệ sông Hồng, từ đó ngôi chùa được chuyển về vị trí như hiện nay

Đại diện chính quyền phát biểuSáng ngày 08/12/2012, tại xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội đã long trọng tổ chức Đại lễ gia trì chú nguyện trùng tu xây dựng chùa Quan Âm. 

Tham dự và chứng minh lễ trùng tu Chùa có sự hiện diện của Chư tôn đức
: Hòa thượng Thích Thanh Đàm Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh TW GHPGVN, Thượng tọa Thích Thọ Lạc Ủy viên Thường trực HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Ninh Bình; Đại đức Thích Trí Như Ủy viên Ban Giáo dục, Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học Hà Nội; Đại đức Thích Tâm Hoan Ủy viên BTS THPG Hà Nội, Phó BĐD PG quận Ba Đình; Đại đức Thích Chiếu Đăng Ủy viên BTS THPG Hà Nội, Chánh đại diện Phật giáo huyện Đông Anh; Ni trưởng Thích Đàm Nhâm Phó Ban đặc trách Ni giới TW GHPGVN cùng chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chốn già lam trong và ngoài Tp. Hà Nội.

Chùa Quan Âm là ngôi chùa cổ trước đây thuộc tổng Xuân Canh, huyện Đông Anh, phủ Từ Sơn, xứ Kinh Bắc; nay là xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Tp.Hà Nội. Ngôi chùa được kiến lập trên vị trí linh thiêng bên cạnh ngã ba sông Hồng và sông Đuống. Cùng với sự ứng hiện của Bồ tát Quán Thế Âm và lòng từ bi cứu khổ độ sinh, nơi đây được coi là chốn quy hướng đời sống tâm linh của nhân dân phật tử xa gần tu học. Năm 1108, nhà Lý tiến hành mở rộng quai đê bảo vệ sông Hồng, từ đó ngôi chùa được chuyển về vị trí như hiện nay. Với những giá trị to lớn của một ngôi chùa thiêng liêng cổ kính, ngày 14/03/2000, Bộ trưởng Bộ VHTT đã ký quyết định công nhận chùa Quan Âm là Di tích lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Đại diện chính quyền đến tham dự buổi lễ có: ông Nguyễn Văn Hoàn Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Xuân Canh; ông Nguyễn Quang Lưu Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Canh cùng đại diện các ban ngành đoàn thể tại xã, thôn và đông đảo nhân dân phật tử thập phương cũng hoan hỷ về tham dự.

Chùa Quan Âm là một ngôi cổ tự được kiến lập từ rất sớm, trải qua năm tháng biến hoại trước sự tàn phá của thời gian, đến nay ngôi chùa đã bị xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo việc sinh hoạt tín ngưỡng và tu tập cho tứ chúng. Trước thực tế ấy, Đại đức Trụ trì Thích Minh Đăng đã phát tâm cùng nhân dân phật tử địa phương trùng tu xây dựng ngôi Chính điện, Tổ đường và các hạng mục khác trong khuôn viên nội tự của ngôi chùa để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân phật tử xa gần, với ước nguyện kiến tạo một cảnh giới già lam trang nghiêm tú lệ, một ngôi nhà tâm linh cho tứ chúng quy ngưỡng, cũng là góp phần xây dựng một công trình kiến trúc lưu giữ giá trị lịch sử văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Buổi lễ gia trì chú nguyện tại chùa Quan Âm dưới sự chủ trì của chư tôn đức đã diễn ra trang nghiêm và linh thiêng.

 Văn nghệ chào mừng

 Cung rước Chư tôn đức quang lâm

 Chư tôn đức niệm Phật cầu gia hộ

 Đại diện chính quyền tham dự

 Đại đức Thích Minh Đăng - Trụ trì chùa Quan Âm

 Đại diện chính quyền phát biểu

 Chư tôn đức cùng Đại diện chính quyền niệm hương

 Đông đảo Phật tử tham dựChính Tâm


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Tin tức 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Tin tức 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Tin tức 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Tin tức 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học