Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/04/2016, 06:59 AM

Hải Dương: Khánh thành ngôi Tam bảo chùa Cương Xá

Sáng ngày 18/03/Ất Mùi (24/4/2016) tại chùa Cương Xá, Tân Hưng, Tp.Hải Dương tổ chức lễ khánh thành ngôi Tam bảo, công bố xác lập kỷ lục ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ "Vạn" và kỷ niệm 20 năm nhập tự của ĐĐ.Thích Thanh Cường, trụ trì chùa Cương Xá.

 
Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; cùng Chư tôn đức tăng, ni và nhân dân địa phương, đại diện chính quyền các cấp tham dự.
 
Chùa Cương Xá với tổng diện tích 7.385 m2. Một ngôi chùa cổ nằm trên gò đất cao, tên chùa là Quỳnh Khâm tự, nghĩa là Gò Ngọc, chùa gồm 5 gian chùa chính, 3 gian hậu cung, bên phải là 5 gian nhà thờ Tổ, bên trái là 5 gian nhà thờ Mẫu và Hậu Phật. Với kiểu chữ công (nội công ngoại quốc) 1 giếng nước trong xanh, nhân dân ra gánh nước về sinh hoạt hàng ngày.

Khi đất nước có chiến tranh, chùa bị tàn phá, ĐĐ.Thích Thanh Cường chính thức về nhập tự chùa Cương Xá vào ngày 18/03/1996. Trải qua bao biến cố, Thầy trụ trì đã cùng nhân dân và các phật tử gần xa  xây lại nhiều hạng mục của chùa, tuy nhiên vẫn không tránh khỏi tình trạng xuống cấp.

Trước thực trạng đó, năm 2009 sau khi được phép của các cơ quan có thẩm quyền, sự đồng lòng của nhân dân và phật tử, chùa Cương Xá được khởi công xây dựng lại, trong quá trình thi công với chiều dài 19 mét, chiều rộng 18,5 mét và tổng  diện tích mặt bằng là: 351,5 m2. Trải qua 07 năm xây dựng đến nay ngôi chùa đã hoàn thành và công trình đã được đưa vào phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân cũng như quý khách thập phương nhằm trân trọng gìn giữ truyền thống văn hóa cha ông để lại.
Chư tôn đức và đại biểu tham dự buổi lễ
Chùa Cương Xá được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ và tường đá chạm trổ hoa sen và khắc chữ Vạn, cửa ô chữ Thọ. Chùa được hoàn thành với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động của nhân dân địa phương ủng hộ trong suốt quá trình xây dựng  

Chùa Cương Xá nay đã khang trang tố hảo không chỉ là công trình tôn giáo trang nghiêm, một địa chỉ tâm linh quen thuộc của người dân, mà còn là một công trình văn hóa, kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc.

Cũng tại buổi lễ chùa Cương Xá đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ "Vạn". Đây là một công trình tín ngưỡng rất độc đáo vừa mang lại sự tôn nghiêm nơi cửa Phật mà còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật. Lần đầu tiên tại Việt Nam toàn bộ hệ thống tượng đá khắc chữ “Vạn”, đây là biểu tượng của sự may mắn.
 
Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Quảng Tùng tán thán đánh giá cao tâm huyết và công đức của Thầy trụ trì đã cùng toàn thể nhân dân địa phương tu bổ tôn tạo lại ngôi chùa Cương Xá được trang nghiêm tố hảo như ngày nay.

Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh ngôi chùa là nơi tu tập, quy ngưỡng tâm linh, hướng thiện trừ ác làm lành. Cho nên từ xa xưa ngôi chùa luôn được Tổ tiên ta chọn những thế đất đẹp nhất để làm đây như một ngôi nhà chung đó chính là ngôi Từ Đường cho cả làng và cũng là công trình văn hóa tâm linh của địa phương.

Cũng nhân dịp này Hòa thượng mong rằng các cấp chính quyền hãy hết sức tạo điều kiện thuận lợi, nhân dân Phật tử hãy nỗ lực hộ trì cho quý Thầy trụ trì  để ngôi chùa Cương Xá luôn đáp ứng được nhu cầu tâm linh tín ngưỡng cho nhân dân và tín đồ Phật tử thập phương về tu tập.
 
Cuối buổi lễ chư tôn đức làm lễ cắt băng khánh thành và cử hành nghi thức dâng hương tại chính điện Tam bảo chùa Cương Xá trong không khí trang nghiêm tràn đầy đạo vị.

Tin, ảnh: Phúc Thịnh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật sự địa phương 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật sự địa phương 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật sự địa phương 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật sự địa phương 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo