Phật Giáo

Hải Phòng: Chùa Phúc Nguyên đúc Đại hồng chung

Thứ năm, 03/10/2014 | 10:12

Ngày 09/09/Giáp Ngọ (02/10/2014) tại chùa Phúc Nguyên (thôn Nghĩa Lý, xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng) tổ chức lễ rót đồng đúc Đại hồng chung.

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Dục - Ủy viên Thường trực HĐCM GHPGVN; cùng Chư tôn đức HĐTS GHPGVN, Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh. Đại diện các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo tín đồ phật tử gần xa cùng về tham dự buổi lễ.
Chư tôn đức chứng minh
Hòa thượng Thích Thanh Nhã - Trưởng BTC phát biểu khai mạc
Đại hồng chung là loại chuông lớn hay còn gọi là chuông U minh, chuông này thường được đánh vào những lúc đầu hôm và cuối đêm. Đánh vào lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người rằng: “Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai, khi hơi thở ra mà không trở lại là qua đời khác”. Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau mau tu tập, đoạn trừ mọi phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham, sân và si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc trong vòng sanh tử luân hồi. Lối đánh chuông này, thường là 108 tiếng, ý nghĩa biểu trưng cho 108 thứ phiền não của chúng sinh, khi chuông đánh lên thì 108 thứ phiền não này đều bị rơi rụng, trí tuệ phát sinh, căn lành tăng trưởng, đạt được sự giải thoát giác ngộ trong tương lai.

Âm ba của tiếng chuông như là một liều thuốc “trực chỉ nhân tâm”, xoáy sâu vào thức A Lại Da của mọi người, vượt thoát không gian và thời gian, phá tan mọi thành trì căn trần và thức, bức phá mọi gốc rễ của vô minh ngàn đời tăm tối, đưa hành giả tới chỗ hốt nhiên, vỡ oà, chạm được cửa ngõ của Bản Lai, vào sâu căn nhà của Diện Mục, “linh linh bất muội, liễu liễu thường tri”. Quả là hợp với câu:

“Hồng chung vang vọng tiếng ban đầu
Địa ngục A Tỳ thăm thẳm sâu
Thiên đường Hữu Đảnh ngân vang khắp
Trước Phật mười phương con cúi đầu”.

Sức lan toả của nó không chỉ hạn hữu ở thế giới hiện thực, mà nó còn quét sâu vào thế giới siêu hình, tạo nên một sự nối kết hoàn hảo, bù đắp cho những thiếu hụt trong quá khứ, gắt kết với đời sống hiện tại, xây dựng một kết quả viên mãn trong tương lai. Tính chất này giúp cho người hiện còn có thêm những phương tiện, thể hiện lòng tri ân và báo ân của mình đối với những người đã khuất, xua đi tất cả những mặc cảm, thân phận của cuộc đời, để nhích lại gần với nhau hơn trên lộ trình “pháp giới đồng nhất thể”." 
 
Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã có lời đạo từ khuyến tấn tới đại chúng về ý nghĩa và công đức của việc làm chùa, tô tượng, đúc chuông bởi:
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của Tổ tông

Hòa thượng cũng mong rằng, dưới sự giúp đỡ tận tình của chính quyền sở tại, Chư tăng và bà con phật tử bản tự sẽ đoàn kết, hòa hợp, cùng xây dựng chốn già lam trang nghiêm, tố hảo.
 
Kết thúc buổi lễ là nghi thức niêm hương cầu nguyện của chư tôn đức chứng minh và toàn thể đại chúng tham dự.
HT.Thích Thanh Nhã làm lễ nghi thức đúc đồng
 

Tin, ảnh: Diệu Tường

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Diệu Tường
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z