Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 01/06/2022, 08:23 AM

Hàn Quốc: Lễ hội đèn lồng để kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật

Vào ngày 8-5 vừa qua, lễ hội ánh sáng Yeondeunghoe (연등회) đã trở lại chiếu sáng khắp trung tâm Seoul sau hai năm liên tiếp bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Đây là sự kiện thường được biết đến với tên gọi lễ hội đèn lồng Hoa sen, được tổ chức vào mùa xuân để kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật. Năm nay, lễ hội diễn ra với chủ đề là ánh sáng của hy vọng và chữa lành trong thời kỳ hậu đại dịch.

Diễu hành đèn lồng trên phố

Diễu hành đèn lồng trên phố

Để kỷ niệm sự kiện Đản sinh Phật lịch 2566 của Đức Phật, các ngôi chùa Phật giáo lớn và khu vực suối Cheonggyecheon ở trung tâm thành phố Seoul đã được chiếu sáng bởi hàng nghìn chiếc đèn lồng hoa sen được làm tinh xảo bằng giấy màu. Mặc dù các sự kiện liên quan đã được tổ chức từ tháng 4, nhưng lễ hội Yeondeunghoe năm nay đã diễn ra trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 6-5, cùng với các lễ hội nhỏ và các hoạt động tiếp tục kéo dài cho đến ngày 11-5.

Hàng loạt đèn lồng bằng giấy màu sắc sặc sỡ được trưng bày

Hàng loạt đèn lồng bằng giấy màu sắc sặc sỡ được trưng bày

“Chúng tôi đã thắp sáng bức tượng đèn lồng tại khu quảng trường trước Tòa thị chính Seoul vào lúc 7 giờ tối ngày 5-4 để báo hiệu cho sự kiện năm nay chính thức bắt đầu. Sẽ có nhiều hoạt động khác nhau đến hết ngày 11-5 dành cho cả những người dân Hàn Quốc và khách du lịch nước ngoài tham gia”, đại diện tông phái Tào Khê Hàn Quốc cho biết.

Hàng loạt đèn lồng bằng giấy màu sắc sặc sỡ được trưng bày tại chùa Jogyesa ở trung tâm Seoul, chùa Bongeunsa ở phía Nam Seoul và dọc theo dòng suối Cheonggyecheon ở khu vực trung tâm thành phố kể từ ngày 29-4 để kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật.

Đây được xem là một trong số những lễ hội lớn nhất trên thế giới, lượng khách đến tham dự sự kiện này hàng năm được ghi nhận là hơn 350.000, bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch nước ngoài. Trong số hàng loạt các sự kiện văn hóa, trưng bày và biểu diễn tại các chùa chiền Phật giáo và các địa điểm công cộng tại Hàn Quốc, lễ hội này nổi bật hơn cả với cuộc diễu hành của hơn 100.000 chiếc đèn lồng dọc theo tuyến đường dài 3km xuyên qua các con phố của trung tâm Seoul.

Thắp sáng những chiếc đèn lồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng tâm trí của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội bằng trí tuệ của Phật

Thắp sáng những chiếc đèn lồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng tâm trí của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội bằng trí tuệ của Phật

Lễ kỷ niệm này biểu trưng cho sự chia sẻ ánh sáng của trí tuệ, lòng từ bi và hòa bình thế giới, cũng như thể hiện những mong ước và hy vọng về một xã hội hạnh phúc và hòa hợp.

Trước đó, vào tháng 12-2020, lễ hội Yeondeunghoe đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể trong phiên họp thứ 15 của Ủy ban Liên chính phủ UNESCO về việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Thông qua việc sự kiện này, UNESCO mong muốn bảo vệ các truyền thống, tri thức và kỹ năng đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và khiến cho chúng không bị mai một hoặc quên lãng theo thời gian.

UNESCO cho biết: “Việc thắp sáng những chiếc đèn lồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự soi sáng tâm trí của mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội bằng trí tuệ của Phật. Lễ hội là khoảng thời gian an vui và hạnh phúc, khi ấy, ranh giới xã hội tạm thời bị xóa bỏ. Trong lúc xã hội gặp trắc trở, lễ hội này đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hòa nhập, kết nối xã hội và giúp con người vượt qua những khó khăn của thời đại”.

Lễ hội Yeondeunghoe đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Lễ hội Yeondeunghoe đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Lễ hội đèn lồng Hoa sen đã kéo dài hơn 1.200 năm, kể từ thời Silla (신라) cổ đại của Hàn Quốc (khoảng 57 TCN - 935 Tây lịch). Trong Samguk Sagi (Lịch sử Tam quốc sử ký), dưới thời kỳ Vương quốc Silla Thống nhất (668 - 935), vua Gyeongmun và hoàng hậu Jinseong đã đến thăm chùa Hwangnyongsa để ngắm những chiếc đèn lồng vào dịp trăng tròn đầu tiên của năm 866 và 890.

Đại lễ Phật đản ở Hàn Quốc được gọi là Bucheonim Osin Nal (부처님 날) có nghĩa là “ngày Đức Phật đến” và Seokga Tansinil (석가탄신일) nghĩa là “ngày sinh của Đức Phật”. Lễ hội được tổ chức vào ngày 8-4 âm lịch, thường rơi vào tháng 5 của Tây lịch.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hãy sống với Phật A Di Đà trong mỗi chúng ta

Quốc tế 08:37 15/08/2022

Trong kinh A Di Đà, đức Thích Ca Mâu Ni chỉ rõ: “Từ cõi Ta bà này cách 10 muôn ức cõi có một thế giới gọi là Cực lạc. Nơi đây, có đức Phật A Di Đà đang ngày đêm thuyết pháp hóa độ chúng sinh”.

Tự nhiên sanh?

Quốc tế 08:19 15/08/2022

Hết thảy mọi sự mọi vật trong thế gian đều y như thế, chẳng có cái gì do tự nhiên sanh, phải cần các yếu tố, điều kiện, kết hợp lại mà thành. Nói cách khác, vạn pháp, muôn loài đều do nhân duyên sanh vậy, tâu đại vương!

Tại sao mình phải giữ 5 giới?

Quốc tế 08:18 15/08/2022

Khi mình giết con chim, nếu giết nhằm con chim mái hoặc con chim đó là con chim mẹ, đêm nay nó phải về tổ để lo cho con nó nhưng khi mình giết mình không biết, mình giết như vậy là mình đã làm xáo trộn và gây ảnh hưởng rất xấu lên mái ấm của nó.

Hãy niệm Phật để mau được thành Phật

Quốc tế 08:03 15/08/2022

Trong 49 năm thuyết pháp, tùy theo căn cơ chúng sinh, đức Phật Bổn sư Thích-ca Mâu-ni chỉ dạy tám vạn bốn ngàn pháp môn tu. Trong đó, pháp môn niệm Phật không ai hỏi mà Phật tự thuyết.