Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/11/2013, 15:18 PM

Hàn Quốc: Tam Tạng Cao Ly mộc bản tiếp tục tu bổ

Cao Ly Tam tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) được lưu trữ tại Tàng Kinh Các của Tổ đình Hải Ấn tự (Haeinsa). Tổ chức UNESCO cũng đã công nhận Tàng Kinh Các là Di sản Văn hóa Thế giới.

Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc cho biết theo kế hoạch năm tới sẽ bắt tay vào việc sửa chữa và bảo tồn và phiên bản Cao Ly Tam tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) trong thời gian 20 ngày tại Tổ đình Hải Ấn tự (Haeinsa), Già Da sơn (Gada-san), xã Già Da (Gaya-myeon), quận Xiểm Xuyên (Hapcheon-gun), tỉnh Khánh Thượng Nam (Gyeongsang-nam). 

Đây là bộ kinh Phật toàn diện nhất được tìm thấy cho đến nay, Tổ đình Hải Ấn tự (Haeinsa) nơi bộ kinh được lưu giữ, là một di sản thế giới của UNESCO.
 
Qua thông cáo báo chí, Cục Di sản Văn hóa đưa tin kế hoạch từ năm 2000 đến 2010 dựa trên phiên bản cơ sở dữ liệu xây dựng Tổ đình Hải Ấn tự (Haeinsa), đã phát hiện Cao Ly Tam tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) có nguy cơ xuống cấp. Chư tôn thiền đức Thiền phái Tào Khê phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tập trung vào việc tu bổ khẩn cấp để bảo quản trong việc ấn bản Cao Ly Đại Tạng kinh và hỗ trợ tài chính để thực hiện việc này vào năm 2014.

Cao Ly Tam Tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) đang được bảo quản tại Tổ đình Hải Ấn tự (Haeinsa) bao gồm khoảng 80 nghìn bản. Một bản khắc gỗ dày 4 cm. Nếu chồng tất cả các bản khắc gỗ này thì sẽ cao khoảng 3.200m. Núi cao nhất tại Bán đảo Hàn Quốc, núi Baekdu cao 2.744m. Như vậy, Cao Ly Tam tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) cao hơn cả núi Baekdu. Ngoài ra, Cao Ly Tam tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) cũng có chất lượng cao.
 
Nội dung của Cao Ly Tam tạng mộc bản (Tripitaka Koreana) rất chính xác vì người phụ trách về sửa chữ trong việc sản xuất Đại Tạng Kinh đã so sánh các kinh Phật được xuất bản trong thời kỳ đó một cách nghiêm túc. Dựa trên quá trình nghiêm túc như vậy, Cao Ly Tam Tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) có nội dung chính xác và tổng hợp.

Cao Ly Tam tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) được lưu trữ tại Tàng Kinh Các của Tổ đình Hải Ấn tự (Haeinsa). Tổ chức UNESCO cũng đã công nhận Tàng Kinh Các là Di sản Văn hóa Thế giới.

Đầu tiên, những mộc bản Đại Tạng Kinh Cao Ly được cất giữ trong nhà kho trên Đảo Ganghwa. Từ năm 1398 đến nay, Cao Ly Tam tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) được bảo quản tại Tổ đình Hải Ấn Tự (Haeinsa). 

Cục Di sản văn hóa cũng cho biết thêm là 22 ngày nữa sẽ diễn ra buổi thảo luận để bảo tồn Cao Ly Tam tạng kinh mộc bản (Tripitaka Koreana) di sản văn hóa có một không hai trên thế giới được tồn tại hàng nghìn năm, dựa trên nghiên cứu khoa học để bảo tồn lâu dài.

Thích Vân Phong

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Quốc tế 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Quốc tế 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Quốc tế 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Quốc tế 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo