Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/10/2013, 11:28 AM

Hàn Quốc: Thiền sư Pháp Trụ nhà hiện đại hóa Thư pháp

Phật Giáo

Người duy trì và phát huy truyền thống nghệ thuật Thư pháp Hội họa Hàn Quốc mà còn cổ vũ phong trào Thư pháp hiện đại và Thư pháp chữ Hàn Quốc đó là Thiền sư Pháp Trụ

Người Hàn Quốc đã sáng tạo ra chữ cái của riêng mình vào khoảng thế kỷ thứ XV, Hàn Quốc ngữ  hình thành từ năm Bính Dần (1446), nhưng vẫn sử dụng như một thứ văn tự quan phương chính thức cho đến cuối thế kỷ XIX. Truyền thống Thư pháp Hàn Quốc vẫn sử dụng chữ Hán, không phải chữ Hàn. 
 
 
 
Vì sự giao thoa ảnh hưởng văn hóa khu vực châu Á cho nên Thư pháp ở Hàn quốc có một quan hệ mật thiết gắn bó với hội họa, thậm chí người ta cho rằng, từ góc độ mạnh mẽ mà uyển chuyển linh động hài hòa trong bút pháp, chính hội họa Hàn Quốc lại chịu ảnh hưởng rất lớn của Thư pháp. Cho nên người ta thường treo một bức Thư pháp trong phòng mà thưởng thức giống như thưởng thức một bức tranh.
 
Lịch sử nghệ thuật Thư pháp Hội họa Hàn Quốc đã hình thành tính bắt đầu từ sơ kỳ thời Tam Quốc ở Trung Hoa. Theo những cứ liệu lịch sử, văn tự và văn học Hàn Quốc đã được giảng dạy trong thư viện, trong vương thất hay trong các học đường chính thống do quốc gia lập nên. Nền tảng nghệ thuật Thư pháp Hội họa bắt đầu từ đó mà phát triển và nhiều thế hệ tiếp nối, không ngừng nổ lực và cống hiến cho sự hưng thịnh của Thư pháp Hội họa Hàn Quốc.
 
 
 
Vào thập niên 20, 30 của thế kỷ 20 Hàn Quốc vẫn giữ truyền thống dân tộc Thư pháp Hội họa, nhưng sau đó bắt đầu chịu ảnh hưởng của Thư pháp Hội họa Nhật Bản. Sau thế chiến thứ hai kết thúc, Thư pháp Hội họa truyền thống trở thành một môn nghệ thuật vẫn luôn được bảo tồn, và bắt đầu xuất hiện trào lưu Thư pháp hiện đại và Thư pháp chữ Hàn Quốc được truyền bá và phổ biến sâu rộng trong nhân gian. 

Người duy trì và phát huy truyền thống nghệ thuật Thư pháp Hội họa Hàn Quốc mà còn cổ vũ phong trào Thư pháp hiện đại và Thư pháp chữ Hàn Quốc đó là Thiền sư Pháp Trụ.

Thiền sư Pháp Trụ  tốt nghiệp trường đại học Mỹ thuật Hongik năm BínhNgọ (1966) và xuất gia tu học tại chùa Long Hoa, Thành phố Incheon, Hàn Quốc. Sau đó Ngài nhập thất tu thiền tại chùa Anguksa, quận Muju-gun và bắt đầu đi vào nghệ thuật Hội họa thư pháp. 

Kể từ đó Thiền sư Pháp Trụ truyền bá nghệ thuật này sang Âu Mỹ và tranh họa của Ngài khắp các nơi nước Mỹ như Boston, New York và Los Angeles (LA). Thời gian này Ngài đã được sự hổ trợ đắc lực của Thiền sư Sùng Sơn. 
 
 
 
Theo nhãn quan người Hàn Quốc, Thư pháp là một nghệ thuật đỉnh cao, luôn được tôn sùng và kính trọng. “Thư pháp” người Hàn Quốc gọi là “Thư nghệ”.

Một số hình ảnh sưu tập Thư pháp Hội họa của Thiền sư Pháp Trụ, trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cùng thưởng thức nghệ thuật Thư pháp Hàn Quốc:
 
 
 
 
 
 
 
 
Video : http:/www.youtube.com/watch?v=cM1lU8rWnkU
http:/pann.nate.com/video/213861565

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Ảnh 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Ảnh 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Ảnh 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Ảnh 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.