Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 15/04/2013, 10:23 AM

Hoan hô việc cấm bán bia, rượu sau 22h đêm

Khi gõ những dòng chữ này tôi nghe vang vảng trong đầu câu nói ngàn năm “Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”. Tôi thiết nghĩ, nếu những lái xe cố tình vi phạm và gây hậu quả nghiêm trọng do bia rượu, cần tịch thu phương tiện.

Tôi đọc trên các báo một thông tin thú vị và mang đến niềm vui lớn cho không chỉ tôi và hàng triệu phật tử chúng ta: Công an Tp.HCM đề xuất cấm kinh doanh rượu bia sau 22h và chỉ cho phép bán tại một số khu vực nhất định, có sự giám sát của địa phương, nhằm làm giảm nguy cơ gây tai nạn giao thông. Tôi nhận được khá nhiều điện thoại, nhắn tin, email của bạn bè và học trò chia vui và bàn luận về sự kiện quan trọng này.

Một thông tin quan trọng từ Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Tp.HCM: năm qua có đến 213 vụ tai nạn làm chết 178 người, bị thương 70 người. Trong các nguyên nhân gây nên hậu quả nghiêm trọng này là do các lái xe vi phạm về nồng độ cồn. Tất cả bởi tình trạng kinh doanh rượu bia phổ biến và phức tạp trên nhiều tuyến đường và trên toàn địa bàn Tp.HCM. Cũng theo ông Trà, 3 tháng đầu năm 2013 đã có 16 vụ tự gây tai nạn do lái xe uống bia rượu.

 

Trước đây tôi đã từng rất mừng và đã trả lời phỏng vấn nhiều báo đài khi cơ quan công an đẩy mạnh việc kiểm tra nồng độ cồn của các lái xe. Bản thân tôi cũng nhiều lần bị dừng xe để kiểm tra và tôi rất ủng hộ chuyện này. Trong những đợt ra quân đó, kết quả thấy rõ rệt. Ít nhất nhiều người quen của tôi giảm hẳn nồng độ, thời lượng và lịch ăn nhậu. Niềm vui không chỉ đến với các bà vợ, những đứa con mà là cả xã hội!

Tin vui lần này là công an Tp.HCM đề xuất cấm kinh doanh rượu bia sau 22h đêm và chỉ cho phép buôn bán mặt hàng này tại một số khu vực nhất định, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương. Điều này có nghĩa là sẽ hạn chế rất nhiều trong việc sử dụng các chất gây say, nghiện. Tôi nhớ rằng, tại nhiều nước, trong quán ăn không hề được bán rượu. Chỉ có rất ít nhà hàng được cấp giấy phép bán bia rượu, mà muốn được kinh doanh loại đồ uống này cần có sự đồng ý của người dân xung quanh và chính quyền địa phương. Thật là tuyệt vời!

Tất cả chúng ta đều biết, uống rượu và các chất kích thích là giới cấm thứ 5 trong ngũ giới với tất cả mọi phật tử. Điểm rất đáng lưu ý rằng đạo Phật là đạo của từ bi và trí tuệ. Nếu chúng ta uống bia rượu, say xỉn, không kiểm soát đươc cảm xúc, không làm chủ được thân và tâm thì làm sao có được 2 phẩm chất cao quý này. Uống rượu bia chắc chắn làm chúng ta SI. Mà nếu si thì dĩ nhiên không thể tránh khỏi tham và sân. Điều đó có nghĩa rằng 3 con rắn độc luôn bên cạnh và nằm trong những ai nghiền bia rượu.

Bia rượu đâu chỉ hại cho người uống: bị bệnh tật (nhất là gan), không kiểm soát được lời nói và hành động, mất uy tín và hình ảnh,…. Mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh mình, cả người thân và người lạ. Cái sợ nhất là khi uống vào có thể làm những việc rất mất kiểm soát, thậm chí có thể gây án mạng. Bản thân tôi đã từng chứng kiến không ít vụ việc lớn nhỏ chỉ bởi ma men. Biết vậy mà không ít người vẫn … chứng nào tật ấy.

Một khi tinh thần tự giác chưa cao, dân trí chưa ở mức tốt thì các quy định của pháp luật là rất quan trọng và cần thiết. Tôi vô cùng vui khi biết tin ngành công an có những việc làm thiết thực giúp xã hội tốt đẹp hơn, văn minh hơn, để ít nhất giảm bớt tai nạn cũng như những hậu quả đáng tiếc. Cần xử lý tận gốc chứ không nên khi xảy ra rồi ta mới xử lý.

Khi gõ những dòng chữ này tôi nghe vang vảng trong đầu câu nói ngàn năm “Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”. Tôi thiết nghĩ, nếu những lái xe cố tình vi phạm và gây hậu quả nghiêm trọng do bia rượu, cần tịch thu phương tiện. Có lẽ cần phải mạnh tay như vậy thì những người dân vô tội mới không bị ảnh hưởng và “chết” oan.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Ứng dụng 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Ứng dụng 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Ứng dụng 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Ứng dụng 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.