Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 18/01/2021, 10:13 AM

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Tại Hội nghị, thừa uỷ nhiệm của Đức Pháp Chủ GHPGVN, Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp Chủ kiêm Giám Luật HĐCM chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức tại Phòng Quốc tế, chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, TP.HCM, với sự hiện diện tham dự của chư vị giáo phẩm Trưởng lão Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh: Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật, Chủ tịch Hội đồng Giám luật; Hòa thượng Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ kiêm Chánh Thư ký; Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ; Hòa thượng Thích Giác Giới, Phó Thư ký; chư vị Ủy viên Thường trực: Hòa thượng Châu Ty, Hòa thượng Viên Minh, Hòa thượng Giác Tường, Hòa thượng Thích Như Niệm.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN 1

Sau khi niệm Phật cầu gia bị, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã đãi lao chư vị giáo phẩm Trưởng lão tuyên đọc Thư của Đức Pháp chủ - Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ gửi Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và chư tôn Trưởng lão Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh.

Theo đó, thư gửi từ Hà Nội, đề ngày 12-1-2021, ngài bày tỏ sự nhất trí cao với việc chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh triệu tập hội nghị ngày 17-1-2021 tại TP.HCM.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cung tuyên thư ủy nhiệm của Đức Pháp chủ GHPGVN

Thượng tọa Thích Đức Thiện cung tuyên thư ủy nhiệm của Đức Pháp chủ GHPGVN

“Tôi vì lý do tuổi cao và sức khỏe, đường xá xa xôi cách trở nên không đủ duyên tham dự hội nghị cùng chư tôn đức Trưởng lão. Rất mong chư tôn đức Trưởng lão niệm tình hoan hỷ”, trong thư có đoạn.

Đồng thời, ngài cũng đã ủy quyền tới Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng chủ trì hội nghị trao đổi các nghị sự cùng chư tôn đức Trưởng lão và hoan hỷ tùy thuận theo quyết định của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã phát biểu đón nhận sự ủy quyền của Đức Pháp chủ.

Dịp này, Trưởng lão Hòa thượng cũng chia sẻ thêm những thao thức, trăn trở của vị giáo phẩm lãnh đạo tối cao của GHPGVN trong những lần đàm đạo, vấn an ngài tại tổ đình Viên Minh và cho biết Đức Pháp chủ đến thời điểm này đã gần 105 tuổi, nhưng ngài vẫn minh mẫn, có những chỉ đạo cho Giáo hội, đặc biệt quan tâm tới đời sống đạo hạnh của Tăng Ni thực hành đúng Chánh pháp của Đức Phật.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng phát biểu.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng phát biểu.

Thành lập Hội đồng Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng đã xin ý kiến và được sự đồng thuận của chư vị Trưởng lão hiện diện, cử Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự làm Thư ký; Thượng tọa Thích Giác Dũng, Trưởng khoa Luật của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Thư ký Hội đồng Giám luật làm thuyết trình viên của hội nghị.

Chư tôn đức Trưởng lão đã lắng nghe, thảo luận, góp ý điều chỉnh lần lượt nội dung 3 chương, 15 điều của dự thảo Quy chế hoạt động Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh; 3 chương, 14 điều dự thảo Quy chế hoạt động của Hội đồng Giám luật thuộc Hội đồng Chứng minh GHPGVN nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tại buổi họp, chư tôn đức Trưởng lão cũng đã lắng nghe và thông qua tờ trình của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự về việc đặc cách suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, Phó Thư ký Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh lên ngôi vị Phó Pháp chủ.

Trưởng lão Hòa thượng chủ tọa cũng đã xin ý kiến của chư vị Trưởng lão về việc bổ sung, cử các vị giáo phẩm thành viên vào Ban Thường trực và bổ khuyết các chức vụ điều hành, do có 9 vị Trưởng lão Ban Thường trực nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã viên tịch.

Sau khi lấy ý kiến, điều chỉnh, thống nhất, chư tôn đức Trưởng lão đã thông qua từng nội dung bằng cách đồng niệm Phật 3 lần.

Ban Thư ký đã tổng hợp ý kiến, điều chỉnh và trình nghị quyết của Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN lần đầu tiên được tổ chức độc lập, thảo luận, thông qua quy chế hoạt động kể từ Hội nghị thống nhất Phật giáo Việt Nam thành lập GHPGVN từ năm 1981 cho đến nay.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN 6
Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm

Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm

Trưởng lão Hòa thượng Giác Giới

Trưởng lão Hòa thượng Giác Giới

Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh

Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Pháp chủ Giáo hội Phật giáo là ai?

Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh được suy tôn tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2017 - 2022) gồm 27 vị Trưởng lão, tới thời điểm này 9 vị đã viên tịch.

Thông tri số 02/TTr-HĐCM ngày 8-7-2020 cho biết Đức Pháp chủ GHPGVN đã chính thức chuẩn y việc thành lập Hội đồng Giám luật gồm 7 giáo phẩm Trưởng lão thuộc Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh và 1 vị Thư ký; Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng làm Chủ tịch.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Trung ương GHPGVN viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Lai

Tin Phật sự 01:51 29/06/2022

Chiều ngày 28-6, chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Ban viện, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức) để viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Lai, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, tân viên tịch.

Người trẻ ý thức việc tích phước là rất tốt

Tin Phật sự 16:45 28/06/2022

Phước mang theo rất quan trọng nhưng không phải ai cũng có. Để được làm hạng người có phước mang theo, chúng ta phải biết tu, biết làm nhiều việc thiện.

Ý nghĩa việc một số nơi các bé nhỏ được làm lễ bán khoán cho chùa

Tin Phật sự 16:30 28/06/2022

Dạ thưa Thầy, con thấy ở một số nơi các bé nhỏ được làm lễ bán khoán cho chùa. Đến khi lớn lên thì xin chuộc về, cho con hỏi là nghi lễ này có giúp ích gì cho em bé khi bán khoán hay không? Và có nên chuộc về hay không?

Yếu nghĩa của Phẩm Pháp Sư, Kinh Pháp Hoa

Tin Phật sự 16:07 28/06/2022

Bộ kinh Pháp Hoa được coi là quan trọng nhất trong kinh điển Phật giáo Đại thừa. Đức Phật đã thuyết kinh Pháp Hoa và thầy tổ của chúng ta đã thọ trì kinh này.