Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/04/2019, 11:09 AM

Họp bàn công tác đón tiếp đại biểu tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019

Ngày 11/4/2019, để chuẩn bị chu đáo cho công tác đón tiếp đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2019, Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, Ban Thư ký, bộ phận lễ tân của Ủy ban Tổ chức Quốc gia (UBTCQG) Đại lễ Vesak 2019 đã có buổi làm việc cùng bộ, ngành liên quan tại trụ sở GHPGVN – chùa Quán Sứ (Hà Nội).

>>VESAK 2019

Quang cảnh cuộc họp

Quang cảnh cuộc họp

Buổi họp dưới sự chủ trì của TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019; tham dự còn có Đại diện Văn phòng I TƯ GHPGVN, Ban Phật giáo Quốc tế TƯ GHPGVN, Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN, các vị trong Ban Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019.

TT. Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019 chủ trì cuộc họp

TT. Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019 chủ trì cuộc họp

Về phía khách mời có sự hiện diện của ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; Bà Hoàng Thanh Nga, Phó vụ trưởng Vụ các tổ chức Quốc tế; Bà Vũ Thị Linh Chi, Phó cục trưởng Cục lễ tân Nhà nước; Bà Trịnh Thị Tâm, Phó vụ trưởng Vụ Đông Nam Á; Bà Vũ Thị Mai, Trưởng phòng Nghi lễ đối ngoại Cục lễ tân Nhà nước; Ông Phạm Bình Đàm, Giám đốc trung tâm Biên phiên dịch Quốc gia; Bà Nguyễn Phương Trà, Vụ phó vụ Báo chí cùng các chuyên viên Bộ ngoại giao, Vụ các tổ chức Quốc tế, Cục lễ tân Nhà nước, Vụ Đông Nam Á, Vụ Báo chí… Đại diện Tổ công tác liên ngành Chính phủ hỗ trợ GHPGVN tổ chức Vesak 2019.

Đại diện các bộ, ngành tham dự

Đại diện các bộ, ngành tham dự

Đại diện các bộ, ngành tham dự

Đại diện các bộ, ngành tham dự

Tại buổi họp, GHPGVN và các bộ, ngành liên quan đã bàn về các nội dung việc đón tiếp các Nguyên thủ quốc gia, các tổ chức quốc tế tham dự Đại lễ cũng như triển khai công tác phiên dịch cho Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019.

Dự kiến Nguyên thủ các quốc gia sẽ đến Việt Nam tham dự Đại lễ như: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Thượng viện Butal, Phó tổng Thư ký Liên Hợp Quốc…. Bên cạnh đó Đại lễ dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 15.000 người tham dự, bao gồm 1.500 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, khoảng 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Vesak 2019 5

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc là một trong các hoạt động văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc. Sau 2 lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), và năm 2014 tại chùa Bái Đính (Ninh Bình), đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Năm nay là lần thứ 3 GHPGVN phối hợp với Ủy ban Tổ chức Quốc tế (ICDV) đăng cai chủ trì Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc. Đại lễ sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 14/5/2019 tại Trung tâm Phật giáo chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Xuân Loan – Minh Triết (Phật Sự Online)

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

VESAK 2019 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

VESAK 2019 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

VESAK 2019 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

VESAK 2019 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.