Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 15/08/2017, 17:16 PM

Họp báo Chương trình “Vu Lan Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2017

Chiều ngày 24/06 nhuận/Đinh Dậu (15/08/2017), Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng Công ty cổ phần Truyền thông Miền Bắc tổ chức Họp báo Chương trình “Vu Lan Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2017 tại phòng họp tầng 2 chùa Quán Sứ (số 73 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Tp.Hà Nội).

Buổi Họp diễn ra dưới sự chủ tọa của HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban TTTT T.Ư kiêm Trưởng BTC Chương trình; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng Ban TTTT T.Ư, ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh, Phó Ban TTTT T.Ư GHPGVN, Phó BTC; Thượng tọa Thích Đạo Phước, Phó Ban TTTT T.Ư và đại diện Nhà tài trợ; cùng hơn 70 cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình về dự và đưa tin.

Phát biểu tại cuộc họp báo, HT.Thích Gia Quang cho biết, tiếp nối thành công chương trình Vu Lan đã được thực hiện trong các năm trước. Năm 2017, Chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” với mục đích tôn vinh Đạo Hiếu và Truyền thống Văn hóa Dân tộc Việt Nam.

Theo đó, chương trình năm nay có một số điểm nổi bật như: Tôn vinh thực tế một số tấm gương đạo hiếu tiêu biểu trên toàn quốc; Đề cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ; và năm nay BTC sẽ có nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc, nội dung phong phú, các tác phẩm kịch và tiểu phẩm về tấm gương đạo hiếu.

Tiếp đó, Ban Tổ chức đã trao đổi với các phóng viên báo đài, xoay quanh nội dung Chương trình Vu Lan "Đạo hiếu và Dân tộc" sẽ diễn ra vào 19h45 ngày 31/08/2017 (10/07/Đinh Dậu) tại Nhà hát Lớn Tp.Hà Nội.

- PV Báo Lao động và xã hội: Tôi thấy chương trình Vu Lan hàng năm rất có ý nghĩa với xã hội. Vậy BTC lấy thông tin nhân vật đạo hiếu từ nguồn thông tin nào, do ai giới thiệu?

Ban Tổ chức đã gửi công văn tới BTS, Ban TTTT Phật giáo 63 tỉnh, thành trên cả nước, từ ngày 8/4/2017; BTC đã gửi thông báo tới 63 Hội Phụ nữ các tỉnh, thành trên cả nước, từ 6/2017; BTC đã gửi email trực tiếp cho 200 báo, phóng viên, báo chí đề nghị họ cung cấp thông tin giới thiệu nhân vật. và cộng đồng giới thiệu và thông tin từ nhiều nguồn tin khác....

- PV Báo Thông tấn xã Việt Nam: Mấy năm gần đây, Ban TTTT T.Ư rất quan tâm tổ chức chương trình Vu Lan, vậy năm 2017 chương trình Vu Lan có gì đặc sắc so với năm trước?

Năm nay, BTC tôn vinh các tấm gương đạo hiếu tiêu biểu ở mọi miền đất nước; Chương trình được tổ chức nhằm đề cao đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” tri ân những AHLS, các bà mẹ VNAH, người có công với Tổ quốc nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7; và chương trình văn nghệ đặc sắc, nội dung phong phú, có kịch và tiểu phẩm về đạo đức trong cuộc sống.

- PV Tạp chí Nghiên cứu Phật học: Kính thưa BTC, trường hợp nếu có nhân vật tự thấy bản thân mình đáp ứng được những tiêu chí do BTC đề ra thì có thể tự đề cử bản thân được không?

Ban Tổ chức hoàn toàn ủng hộ việc các cá nhân tự đề cử.


- PV Đài tiếng nói Việt Nam: Xin hỏi, Đây là một chương trình lớn được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình vậy BTC có thành lập Ban Giám khảo để bình chọn nhân vật tấm gương đạo hiếu hay không?

Ban Tổ chức không thành lập Ban Giám khảo là vì: Đối với tấm gương đạo hiếu thì ai cũng là người tiêu biểu, cao cả, không có người hơn, người kém, vì vậy không thành lập Ban Giám khảo để bình chọn hơn thua; Việc chọn tấm gương để cổ vũ tinh thần đạo hiếu – đây là mục đích cổ vũ đạo đức xã hội; Bản thân đạo hiếu là truyền thống của người Việt và trong đạo Phật rất đề cao, hiểu đạo tức là hiếu đạo, do vậy không thể có Ban Giám khảo nào đủ sức để bình chọn. Chính vì những lý do đó nên BTC không thành lập Ban Giám khảo.

- Xin hỏi, năm nay BTC sẽ tôn vinh bao nhiêu nhân vật?

Năm nay, Ban Tổ chức sẽ tôn vinh 10 nhân vật trên khắp cả nước, và thuộc mọi tầng lớp như: tăng, ni là tu sĩ Phật giáo; doanh nhân; nhà giáo; học sinh, sinh viên; công nhân viên chức nhà nước; người làm việc tự do; người có công với cách mạng; người hoạt động trong công tác nhân đạo, từ thiện.

Để tôn vinh đúng người, đúng nhân vật, kính mời các cơ quan, ban ngành, đoàn thể giới thiệu những tấm gương cụ thể trong đời sống xã hội theo tiêu chí như sau: tấm gương đạo hiếu không phân biệt tôn giáo, giới tính, tuổi tác, người xuất gia hay người tại gia; có những hành động hiếu thảo trên tiêu chí “Tứ ân” của đạo Phật: Ân Tam bảo; Ân Sư trưởng; Ân quốc gia, xã hội; Ân cha mẹ và Ân chúng sinh.

Hồ sơ nhân vật bao gồm họ và tên; ngày tháng năm sinh; địa chỉ; số điện thoại; email (nếu có); tóm tắt hạnh hiếu của nhân vật và kèm theo các tư liệu liên quan về nhân vật (nếu có): báo chí, clip, các bài đã đăng tải, giới thiệu về nhân vật. 

Danh sách, thông tin nhân vật hiếu thảo gửi về Email: phatgiao.org.vn@gmail.com, tiêu đề thư ghi rõ “Vu Lan 2017 - Nhân vật tấm gương hiếu thảo”, hoặc gửi về địa chỉ: Văn phòng Ban TTTT T.Ư GHPGVN, phòng 221 chùa Quán Sứ, số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 024.6684 6688 - ĐTDĐ: 0934.666.360. Website: phatgiao.org.vn. 

Thời hạn nhận danh sách nhân vật tấm gương hiếu thảo đến hết ngày 20 tháng 08 năm 2017.

Chương trình Đại lễ Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2017 tổ chức vào lúc 19h45 tối ngày 31/08/2017 (10/07/Đinh Dậu) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tâm Đạt

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Tin tức 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Tin tức 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Tin tức 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Tin tức 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học