Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 07/04/2019, 19:35 PM

Hộp chứa xá lợi Phật tại Hàn Quốc được công nhận Báu vật Quốc gia

Ngày 01/04/2019, theo Cục Quản lý Di sản Văn hóa Hàn Quốc, chiếc hộp chứa xá lợi (사리-紗麗) Phật tại ngôi già lam cổ tự Vương Hưng (왕흥사-王興寺) ở Buyeo, Chungcheong Nam, Hàn Quốc – cổ vật quý báu chứa xá lợi Phật lâu đời nhất còn lại ở Hàn Quốc – sẽ được công nhân là báu vật quốc gia.

Chiếc hộp chứa xá lợi Phật Khai được quật tại ngôi già lam cổ tự Wangheungsa tại huyện Buyeo (Mã số 1767), đây là một chiếc hộp chứa các vật thể hình hạt ngọc hoặc giống như pha lê thường được tìm thấy trong tro cốt của các bậc đại sư cao tăng Phật giáo.

Chiếc hộp chứa xá lợi được khai quật tại ngôi già lam cổ tự Vương Hưng ở huyện Buyeo được phát hiện vào năm 2007, bởi các nhà khai quật của Viện Nghiên cứu tài sản Văn hóa Quốc gia Buyeo tại một ngôi bảo tháp gỗ của ngôi già lam cổ tự Hoàng gia Bách Tế (Baekje). 

Chiếc hộp xá lợi Phật được tìm thấy ở chùa Vương Hưng, chìm trong đất sét.

Chiếc hộp xá lợi Phật được tìm thấy ở chùa Vương Hưng, chìm trong đất sét.

Bài liên quan

Khi khai quật chiếc hộp chứa xá lợi nêu trên được tìm thấy dưới một hố đất phía trước chính điện của ngôi già lam cổ tự Vương Hưng, được chôn nguyên vẹn trong đất sét.

Chiếc hộp chứa xá lợi là một cấu trúc gồm 3 lớp với một lọ bằng vàng, một bình bằng bạc và một chiếc hộp bằng đồng.

Trên chiếc hộp chứa xá lợi có chữ khắc rõ ràng, thuyết minh rằng nó được tìm ra để tưởng niệm một vị Hoàng tử đã về cõi Phật vào năm Jeonyu theo lệnh của Bách Tế Uy Đức Vương (백제위덕왕-百濟威德王)– vị vua thứ 27 của triều đại Bách Tế (Beakje).

Thông tin này chứng minh năm chế tác và hiện vật là một cổ vật Hoàng gia.

Hiện tại, chiếc hộp chứa xá lợi Khai quật tại ngôi già lam cổ tự Vương Hưng ở huyện Buyeo đã được trưng bày cho công chúng thưởng lãm từ ngày 27/03/2019 tại Bảo tàng Quốc gia Buyeo.

Vân Tuyền

(Nguồn: The Korea Post)

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ý nghĩa trọng đại của thủ bản kinh Phật viết trên vỏ cây bô-la ở Gandhara

Quốc tế 11:39 18/09/2020

Từ thế kỷ trước, người ta đã tìm được rải rác các thủ cảo (manuscripts) kinh Phật cổ xưa nhất viết bằng văn tự Kharosthi chôn ở các di tích Phật giáo ở Gandhāra, Bắc Afghanistan.

Những lưu ý khi đi chùa để tránh mắc sai lầm

Quốc tế 10:16 18/09/2020

Đi chùa là một nét đẹp truyền thống của người Việt. Với mong muốn những điều tốt đẹp, may mắn cho bản thân và gia đình, nhiều người thường truyền tai nhau những quan niệm khi đến chùa như: Không đi cửa giữa, hay hứa đi chùa mà không đi sẽ phải tội,… Vậy những quan niệm trên có đúng chính kiến hay không?

Môi trường xanh ở Thiền viện Thường Chiếu

Quốc tế 09:58 18/09/2020

Thiền viện Thường Chiếu là một trong những trung tâm thiền học lớn thuộc dòng Thiền Trúc Lâm. Đến với thiền viện, quý Phật tử sẽ cảm nhận được không khí thoáng mát, ở đây có rất nhiều cây xanh, gần gũi với thiên nhiên, con người.

Tượng Phổ Hiền Bồ tát và những điều Phật tử nên biết

Quốc tế 09:18 18/09/2020

Tôn tượng Phổ Hiền Bồ tát không phải là việc ngẫu hứng thích là mua, thỉnh được. Việc mua, thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn thỉnh tượng Phổ Hiền Bồ tát về nhà để thờ.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo