Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 29/01/2019, 14:00 PM

HT. Thích Bảo Nghiêm giảng về nguồn gốc, ý nghĩa Tết cổ truyền dân tộc

Tết cổ truyền là lễ hội truyền thống lớn nhất của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, giữa một chu kỳ vận hành của đất trời, vạn vật cỏ cây. Tết cổ truyền của Việt Nam có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện khao khát của con người về sự hài hòa Thiên - Địa - Nhân.

Bài liên quan

Tết hay còn gọi là Tết cổ truyền của dân tộc, luôn mang ý nghĩa rất sâu sắc. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: Nguồn gốc của Tết cổ truyền là từ đâu? Tết có ý nghĩa như thế nào? 

Để có những hiểu biết chi tiết về nguồn gốc cũng như ý nghĩa Tết cổ truyền của dân tộc, mời quý Phật tử cùng lắng nghe bài giảng của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm về "Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền dân tộc":

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, thế danh là Đặng Minh Châu, pháp hiệu là Nguyên Tịnh - sinh ngày 27/12/1956 tại xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Hòa thượng hiện là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Hòa thượng từng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khoá XIII đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, Trưởng ban trị sự Tỉnh hội phật giáo Hà Tĩnh. Hòa thượng hiện đang là trụ trì chùa Lý Quốc Sư, chùa Bà Đá.

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Tin tức 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Tin tức 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Tin tức 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Tin tức 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.