Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/07/2020, 09:26 AM

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm nói về chuyện 'sinh - tử' 

Tôn dung Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm.

Tôn dung Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm.

Cuộc sống lúc cuối đời của tôi, phần lớn thời gian là ở Đài loan. Duy nhất có một lần tôi đã đi Mỹ vào mùa thu năm 2006.

Công việc ở Đài loan, tôi đều đã bàn giao xong, cũng không còn có nhiệm vụ gì quan trọng, hơn nữa những việc cần làm dường như đều đã hoàn tất. Thế nhưng vẫn còn một số việc mà tôi cần phải thực hiện, những việc này đối với tôi phần lớn là bị động, chủ động để làm, rất ít. Việc mà tôi muốn chủ động làm, đó là những hoạt động xã hội. Đây là công việc mà tôi ưa thích, vì chúng luôn mang lại cho tôi rất nhiều niềm vui. Chính vì vậy khi làm, trong tâm cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng và thanh thản. Còn đối với những việc bị động, tôi chỉ là làm một cách ứng phó mà thôi, chẳng cần phải bỏ quá nhiều thời gian, tâm huyết vào đó. Được chủ động làm những việc mình muốn làm, đó là sự tự giác của bản thân, là một niềm phấn khởi. Những việc bị bắt buộc phải làm, đó chỉ là nhiệm vụ. Hơn nữa, cho dù là chủ động hay bị bắt buộc phải làm, đều đã không còn là trách nhiệm nặng nề. Vì thế đối với tôi, những ngày tháng còn lại chính là: "Cuộc sống thanh thản, an nhiên lúc cuối đời”.

Pháp môn niệm Phật trong lời dạy của HT. Thích Trí Tịnh

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa. Những người mà tôi đã gặp, những việc mà tôi đã làm, đều khiến tôi cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Nếu như gặp phải những người không thật dễ mến, những việc không thực sự hài lòng, tôi vẫn cảm thấy rất vui vẻ. Có thể nói cuộc sống lúc cuối đời của tôi, thực sự vô cùng thanh thản.

Pháp Cổ Sơn, Ngày 29 tháng 4 năm 2008.

HT. Thích Thánh Nghiêm

Q. Ngọc – M. Thuận lược dịch

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi lễ Chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ

Kiến thức 09:32 23/01/2021

Hiểu và trân trọng các giá trị văn hóa của việc đi lễ chùa nói chung đi lễ chùa đầu năm nói riêng, hiểu được các giáo lý của Phật giáo sẽ giúp cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị.

Đức Phật thành đạo và giá trị thực tiễn

Kiến thức 09:03 23/01/2021

Đức Phật thành đạo là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng với toàn thể nhân loại, đánh dấu bước ngoặc vĩ đại về quan niệm con người và thế giới, mở ra khung trời mới cho hết thảy chúng sinh đang khổ đau trong đêm trường u tối.

Chúng ta chỉ là khách trọ ở chốn nhân gian

Kiến thức 08:30 23/01/2021

Có một người lỡ đường trong đêm tối tìm đến gõ cửa một nhà nọ để xin ngủ nhờ qua đêm. Người chủ nhà không chấp thuận cho người khách lạ tá túc.

4 sự kiện trước khi Đức Phật thành đạo

Kiến thức 07:58 23/01/2021

Lễ Phật thành đạo là dịp kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chứng đạo quả Vô Thượng Bồ Đề, mang giáo Pháp bất tử tuyên dương khắp thế gian, làm hạnh phúc cho muôn loài chúng sinh, mở ra con đường giải thoát luân hồi sinh tử.

Từ điển Phật học

Travel Mag