Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 27/10/2016, 11:49 AM

Hưng Yên: Chùa Nễ Châu - “Di tích quốc gia đặc biệt” kêu cứu

Nhưng suốt từ năm 2001 đến nay, nguyện vọng đó của nhà chùa vẫn chưa được giải quyết. Tình trạng đó kéo dài, dẫn đến việc chùa Nễ Châu bị kẻ trộm lẻn vào chùa lấy đi nhiều cổ vật có giá trị. Cảnh quan, kiến trúc ngôi chùa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đang bị bóp méo, biến dạng; nước thải từ một số các hộ dân liền kề với nhà chùa chảy vào giếng chùa, ao chùa gây ô nhiễm, mất cảnh quan khu di tích.

Chùa Nễ Châu có tên chữ là “Thụy Ứng tự”, nằm ở phía Đông Nam thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên). Ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ X. Lúc mới đầu, chùa Nễ Châu chỉ có 3 gian nhà lá với những pho tượng rất uy nghi. Đến khi Lê Hoàn và Giới Quốc Công đi qua đây, thấy ngôi chùa đẹp nhưng lại đang bị đổ nát, nên đã cho khởi công xây dựng một ngôi chùa mới trên nền đất cũ (tức chùa Nễ Châu ngày nay).
 
Theo cuốn “Đất Hưng Yên” của Phạm Như Tiên và gia phả dòng họ Nguyễn thì chùa Nễ Châu gắn liền với tên tuổi bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh. Truyền thuyết kể lại rằng: “Trong xã Nễ Châu bấy giờ có gia đình ông Nguyễn Tín và bà Trần Thị Hiên. Hai vợ chồng đều hiền lành nhân hậu mà về phận con cái lại muộn màng. 

Năm ấy, ông Nguyễn Tín đã 36 tuổi, còn bà vợ 33 tuổi mới có thai. Đến ngày 15 tháng Giêng năm Bính Thân sinh được một người con gái, đặt tên là Nguyễn Thị Ngọc Thanh; vợ chồng ông hết mực yêu quí và chiều chuộng. Ngọc Thanh khi sinh ra đã đẹp, đến năm 19 tuổi trở thành một bậc tuyệt sắc giai nhân, tiếng lành đồn xa, trai tráng khắp nơi ai cũng muốn trở thành phu quân của nàng.

Vừa khi ấy, Lê Hoàn về đóng quân trấn ải ở đây để chống quân Tống, thấy bà xinh đẹp đã lấy làm vợ và xây dựng một “Ngọc Dinh thự”. Không những thế còn mua thêm nhiều đất, rồi phong cho Nguyễn Thị Ngọc Thanh làm chính thất phu nhân và mời cha mẹ nàng về ở cùng trong “Ngọc Dinh thự”.

Tuy nhiên, trong thời gian đó, việc nước chưa ổn định, chiến tranh còn xảy ra, Lê Hoàn còn phải xông pha bên ngoài mặt trận. Ngọc Thanh ở lại vùng đất Nễ Châu giúp Lê Hoàn cất giấu lương thảo và chiêu mộ binh sĩ.

Khi đất nước được hoàn toàn độc lập, Lê Hoàn đã giúp Đinh Bộ Lĩnh bình định được Thập Nhị sứ quân. Vua Đinh Tiên Hoàng lên ngôi hoàng đế, đóng đô ở Hoa Lư và phong Lê Hoàn làm Tổng quốc nguyên soái. Lúc triều Đinh sụp đổ, Lê Hoàn lên làm vua, có cho người về dựng lại ngôi chùa Nễ Châu để bà Ngọc Thanh tu ở đấy. Khi bà Ngọc Thanh qua đời, nhà vua cho lập đền thờ ngay trước cửa chùa Nễ Châu để phụng thờ”.

Chùa Nễ Châu được xây dựng với kiến trúc “nội công ngoại quốc”. Sát với đường Phố Hiến là Tam quan chùa. Phía sau tam quan là một sân rộng, có đường nhất chính đạo chạy thẳng vào Tiền đường, Thượng điện. Hai bên là hai dãy hành lang. Nhưng trải qua những thăng trầm biến động của lịch sử, chùa đã bị hư hại đi rất nhiều, hiện tại phần chính của chùa Nễ Châu gồm có Tiền đường, Thượng điện và một dãy hành lang bên trái. Song song với dãy hành lang bên trái là một cái sân nhỏ, tiếp đến là nhà thờ Tổ và Mẫu, phía sau Thượng điện có vườn tháp. Ngoài ra còn có các công trình phụ trợ khác như nhà bếp, bể nước, ao chùa,… Toàn thể mặt bằng của chùa, bố trí các khu nhà khá cân đối, tạo thành một tổng thể kiến trúc cân xứng, hài hòa. 

Đến nay, chùa Nễ Châu đã 2 lần được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử: Xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1992; xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2015. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, di tích này đang bị xâm hại nghiêm trọng khi có một số hộ gia đình sát vách với nhà chùa, xả thải các thứ nước bẩn từ nhà vệ sinh và chuồng trại vào đất chùa, làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, gây mùi hôi khó chịu ở ngôi chùa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt này. Đồng thời, một số hộ dân ở liền kề với ngôi chùa này còn không ngần ngại khi xây dựng lấn chiếm đất chùa và giếng cổ của nhà chùa làm ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc ngôi chùa.
 
Cũng do đất chùa bị lấn chiếm, nguồn nước khu vực chùa bị ô nhiễm,… sư trụ trì Thích Đàm Phương đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền sở tại và gửi đơn đi nhiều nơi để đòi lại diện tích đất chùa bị lấn chiếm và xây dựng tường bao quanh khu vực di tích. Nhưng suốt từ năm 2001 đến nay, nguyện vọng đó của nhà chùa vẫn chưa được giải quyết.

Tình trạng đó kéo dài, dẫn đến việc chùa Nễ Châu bị kẻ trộm lẻn vào chùa lấy đi nhiều cổ vật có giá trị. Cảnh quan, kiến trúc ngôi chùa được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đang bị bóp méo, biến dạng; nước thải từ một số các hộ dân liền kề với nhà chùa chảy vào giếng chùa, ao chùa gây ô nhiễm, mất cảnh quan khu di tích.

Trước sự việc trên, rất cần sự quan tâm của các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc để xem xét, giải quyết thấu đáo, để giữ gìn nguyên vẹn quần thể di tích quốc gia đặc biệt này. Đồng thời, chính quyền sở tại cần có những hành động và việc làm thiết thực, giúp sư trụ trì Thích Đàm Phương đòi lại được diện tích đất chùa đang bị lấn chiếm; đo đạc lại và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho quần thể di tích chùa Nễ Châu; giúp nhà chùa xây tường bao để bảo vệ quần thể di tích và ngăn chặn triệt để tịnh trạng một số hộ dân liền kề xả nước thải vào khu vực chùa gây mất mĩ quan khu di tích và gây ô nhiễm nghiêm trọng ở khu vực di tích quốc gia đặc biệt này.

Văn Bình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Chùa Việt 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Chùa Việt 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Chùa Việt 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Chùa Việt 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.