Indonesia: Tổ chức Đại lễ Vesak 2018 tại Ocean House

Thứ năm, 28/05/2018 | 07:26

Chủ nhật, ngày 20/05/2018, Tăng đoàn Phật giáo Đại thừa Indonesia (Sangha Mahayana Indonesia - SMI) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vesak PL.2562 và lễ tắm tượng Phật tại Ocean House, Kelapa Gading, Jakarta, Indonesia. 

Đại lễ Vesak năm nay thu hút khoảng 2.500 phật tử đến từ Jabodetabek và Bandung, dưới sự chứng minh của Tăng đoàn Phật giáo Đại thừa Indonesia (SMI) và sự hỗ trợ của các gia đình phật tử cũng như nhiều trường đại học ở Jabodetabek.
 
Đại lễ Vesak năm nay có chủ đề “Nhận thức từ bi tâm và lòng khoan dung”. Chủ đề nhấn mạnh tầm quan trọng của từ bi tâm và lòng khoan dung trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.
 
Thượng tọa Bhadra Pala chia sẻ: “Với chủ đề trên khi hiểu theo tinh thần Phật giáo, đó là thái độ cần được đưa vào thực tế trong cuộc sống thường nhật để đem lại hòa bình cho tất cả mọi người và hóa giải mọi nghi ngờ nảy sinh do sự khác biệt. “Nhận thức từ bi tâm và lòng khoan dung” là hai yếu tố quan trọng và cần thiết trong đời sống của dân tộc và Tổ quốc Indonesia ngày nay. Đã đến lúc chúng ta phải chung tay góp sức và chấm dứt tất cả mọi nỗi sợ hãi về những tin tức bất lợi, đe dọa đời sống xã hội của đất nước chúng ta”.
 
Trong bức Thông điệp Vesak PL.2562 của Hòa thượng Kusalasasana, Chủ tịch Tăng đoàn Phật giáo Đại thừa Indonesia (SMI) giải thích rằng, Phật giáo là một triết lý mang lại hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng cho nhân loại. Đức Phật dạy nhiều phương pháp hóa giải hận thù, bất bạo động và những hành động gây tổn hại cho nhau.
 
Hòa thượng Kusalasasana, Chủ tịch SMI chia sẻ: “Là phật tử, chúng ta không thể thoát khỏi thực tại, nhưng có thể chấp nhận thực tế và nhìn nhận tất cả chính sinh đều là thân bằng quyến thuộc Phật pháp. Từ đó, chúng ta thực hành lời Phật dạy trong việc phục vụ và thể hiện từ bi tâm, ban rải tình yêu thương đến với tất cả chúng sinh, và duy trì lòng khoan dung cao thượng trong sự hòa hợp của cộng đồng tôn giáo và quốc gia chủng tộc”.
 
Cư sĩ Nyoman Suriadarma, Tổng Thư ký, Cục trưởng Xã hội Phật giáo Indonesia chia sẻ: “Lễ tắm tượng Phật, tẩy tịnh tâm linh là một trong những nỗ lực thúc đẩy niềm tự tin đức tự chủ, chánh tín Phật giáo ở Tri Ratna. Vì vậy, nó không dễ bị ảnh hưởng bởi các tôn giáo cực đoan đang đe dọa đời sống xã hội tôn giáo tại Indonesia.

Trong ý nghĩa triết lý của đạo Phật, hình ảnh con người luôn gắn bó mật thiết với thiên nhiên. Các thiện nam tử, thiện nữ nhân nên đến một nơi có không gian thanh tịnh. Nghi thức tắm tượng Phật với ý nghĩa thống nhất bản thân trong sự thánh thiện thuần khiết. Báo thân của đức Phật đầy đủ ba mươi hai tướng tốt và tám mươi vẻ đẹp, tâm Ngài thanh tịnh vô nhiễm và sáng rõ, pháp thân Ngài bất sinh bất diệt, bất cấu bất tịnh. Bởi vậy, tắm tượng Phật là một cơ hội quý giá để hành giả thực tập nếp sống chánh niệm, trau dồi lòng khiêm cung, hướng tâm nhiệt thành đến đức Phật. Hay nói cách khác, đây là thời khắc để mỗi người hướng đến sự viên mãn của đức hạnh và trí tuệ. Những dụng công của mỗi người tham dự buổi lễ Phật Đản sẽ là những yếu tố tối quan trọng để họ tự xoay chuyển, điều phục và thăng hoa tâm thức của chính mình”.

Vân Tuyền (Nguồn: Indo Chinatown)
Vân Tuyền
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ