Kết quả tìm kiếm: "khẩu nghiệp"

Khéo giữ gìn khẩu nghiệp

Từ lúc con người sinh ra trên trái đất, hơn mấy triệu năm, để đấu tranh sinh tồn, con người tìm nhiều cách để thích nghi bản thân với môi trường, không ngừng sáng tạo, không ngừng phát triển. Trong quá trình thích nghi và sáng tạo đó, con người đã truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho thế hệ sau bằng ngôn ngữ.
10:47 19/11/2019

20 khẩu nghiệp tuyệt đối tránh

Trong nhà Phật, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nhất, vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự đổ vỡ, dẫn đến sự đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi sự phiền não… Một lời nói vô tình có thể làm mình và người khác đau khổ, ray rứt cả cuộc đời.
10:38 21/10/2019

Chúng ta sợ nghèo hay là sợ nghiệp dữ?

Phật không thưởng cũng không phạt ai cả, chúng ta hoàn toàn chịu trách nhiệm về ba nghiệp của mình. Rõ ràng ta có quyền chọn con đường của mình, không thể đổ thừa tại Phật trời gì cả.
22:27 20/10/2019

Chữ Nghiệp trong Đạo Bụt

Trong đạo Bụt, nghiệp gồm có: ý nghiệp, khẩu nghiệp và thân nghiệp. Khi ta có một tư duy, một ý nghĩ, một tư tưởng đầy tha thứ bao dung thì gọi là thiện ý nghiệp.
06:50 19/10/2019

Chung tay “tịnh hóa” nguồn nhân lực kinh doanh thông qua “thân giáo, khẩu giáo, ý giáo”

Giáo lý “Nhân quả” chú trọng đến hành vi thiện ác, trong đó vấn đề trọng yếu là trách nhiệm cá nhân liên quan trực tiếp đến việc kinh doanh, sản xuất, nên mọi hành động phải cẩn trọng, tròn trách nhiệm, nghĩa vụ, không vì lợi riêng mà bán rẻ nhân phẩm nghề nghiệp.
08:48 06/10/2019

Tu “Khẩu”

Người xưa có câu: “Họa từ trong miệng mà ra”, cho nên hãy nói lời dễ nghe, lời hay, lời có ích cho mọi người, nói lời vui vẻ hòa nhã, nói lời gắn kết yêu thương, nói lời chân thật, nói lời hướng thiện để tránh Khẩu nghiệp.
07:40 29/08/2019

Sáng suốt suy nghĩ để tránh “Khẩu nghiệp”

Ngay từ những ngày còn bé, ta chập chững tập đi, ta được học nói, gọi cha gọi mẹ, đòi ăn, đòi chơi… lớn lên, ta bắt đầu buông ra lời nói dối, lời nói cay đắng, nóng giận rồi thốt lên như lưỡi dao nhọn sắc, những thứ vào miệng thì không độc, những thứ từ miệng tuôn ra mới độc.
09:04 11/08/2019

Hãy học Phật để có tâm hoan hỷ, hạnh hoan hỷ

Hạnh hoan hỷ rất quan trọng trên bước đường tu. Khi người nói không đúng, mà mình cũng hoan hỷ được vì chúng ta quán sát xa hơn, họ nói không đúng đời này, nhưng đúng đời trước qua đó mình phát hiện được túc nghiệp đời trước của mình còn tồn đọng, mới thể hiện lên thân, khẩu ý của mình.
16:01 30/07/2019

Khẩu nghiệp gây tổn thương người khác là một trong những nghiệp nặng nề nhất

Đạo Phật có những câu nói hay về cách đối nhân xử thế, những bài học về làm người. Vậy, nếu các bạn mong muốn tìm hiểu đạo Phật nên đọc và suy ngẫm, sẽ giúp tâm thanh tịnh hơn giữa bộn bề lo toan trong cuộc sống. Dưới đây là lời Đức Phật dạy về không làm tổn thương người khác
19:25 22/07/2019

Sức sát thương của khẩu nghiệp xấu rất lớn

Sếp mắng quân, chồng mắng vợ, mẹ mắng con: Nghĩ thật kỹ trước khi mở lời! Bấm like thiếu suy nghĩ, nói quá lời cũng tạo khẩu nghiệp xấu. Đùa cũng có thể nhận hậu quả tiêu cực. Khi đang tức giận thì đừng gửi mail… Khẩu nghiệp vừa có sức sát thương vừa có sức chữa lành.
17:13 15/07/2019

Lời Phật dạy sâu sắc về tác hại của lời nói dối

Đức Phật dạy, nói dối chia làm 4 loại: vọng ngữ, ỷ ngữ, ác khẩu, lưỡng thiệt. Đây là 4 loại nói dối khiến bản thân mỗi người tạo gây nghiệp ác. Chính những cách nói này là tội ác mà người nói khiến cho những người xung quanh bị hại hay xa lánh. Vì thế, cần phải tránh xa.
07:00 08/07/2019

Kinh Akkosa và bài học đức Phật dạy về sự nhục mạ

Qua bài học Akkosa Bharadvaja nhục mạ đức Phật, chúng ta hãy cùng xem đức Phật đã xử lý thế nào. Liệu có phải Ngài chịu lặng thinh, nhẫn nhịn, không thanh minh? Liệu ngài chịu mặc cho người ta nhục mạ? Không, đức Phật rất dũng cảm, thẳng thắn, và thường qua các tình huống để giáo hóa lại chúng sinh.
17:00 06/06/2019

Vì sao các vị Tỳ kheo nên biết chế ngự miệng và hãy dùng lời lẽ ngọt ngào

Ðức Thế Tôn dạy những lời này khi Ngài đang trú tại Kỳ Viên, liên quan đến Kokàlika. Trong bài kinh Kokàlika, câu chuyện bắt đầu với dòng chữ: "Lúc bấy giờ thầy Tỳ-kheo Kokãlika đến gần đức Ðạo Sư", ý nghĩa câu chuyện được giải thích trong tập chú giải liên quan đến bài kinh.
07:58 14/03/2019

Lời Phật dạy về ác khẩu và nghiệp báo từ ác khẩu

Ác khẩu chính là một trong bốn điều bất thiện khiến con người nhận quả báo nặng nhất (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Những lời ái ngữ có thể xoa dịu nỗi đau, làm vơi đi tâm trạng buồn bã của mọi người. Ngược lại lời nói cũng có thể khiến chúng ta phải ăn năn hối hận cả cuộc đời.
15:00 10/03/2019

Tu là dừng, chuyển, và sạch nghiệp theo lời Thiền sư Trúc Lâm

Khi bị mắng: "Mày là con chó", nếu tỉnh táo, mình sẽ trả lời: "Tôi đâu có 4 chân đâu mà thành con chó". Nhưng, nghe thế là muốn tát tai người ta, vậy vô tình mình nhận là chó rồi. Khi nóng giận người ta dễ điên cuồng, không sáng suốt. Cho nên, khi nóng giận cần im lặng. Đó là khéo tu.
22:06 26/01/2019