Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 10/06/2014, 14:53 PM

Khai mạc Mùa hè Thiện Nguyện 2014

Ngày 12/05/Giáp Ngọ (09/06/2014), “Mùa Hè Thiện Nguyện 2014” của chương trình Hương Sen Đại Bi đã chính thức được được khai mạc tại Hội trường trường Mầm non Tràng An (Tp.Hà Nội). 

Buổi lễ đã được diễn ra trang trọng dưới sự chứng minh của Chư tôn đức tăng, các vị khách mời, đại diện nhiều câu lạc bộ, nhóm cũng đã đến tham dự, động viên cho Mùa hè Thiện Nguyện được diễn ra thành công tốt đẹp.
 
Chương trình Mùa hè Thiện Nguyện năm 2014 mang tên “Nguyện mang hiểu biết và tình thương đến mọi người” đã chính thức khai mạc. Không khí trang nghiêm đã thực sự tiếp lửa cho mỗi thiện nguyện viên tham gia. Mỗi bạn đã đều nhận được sự tự tin, khí thế mới khi mình là một trong những thành viên của chương trình Mùa hè Thiện Nguyện năm nay.
 
 
Chương trình thiện nguyện được tổ chức trong suốt mùa hè năm 2014 với nhiều chương trình nhỏ khác nhau, được sự tham gia của các câu lạc bộ như CLB Hương Sen Tri Âm, câu lạc bộ Hương Sen Thiện Nguyện, nhóm hậu cần N35 và rất nhiều CLB khác cũng quyết định đồng hành với chương trình.

Tới dự chương trình còn có những vị khách quý mà cũng chính là những phật tử sẽ đồng hành cùng với chương trình như phật tử Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng, Huynh trưởng Viết Phương,  phật tử Chơn Thiện Mỹ, nhóm Từ Tâm với đại diện là chị Thủy, nhà hàng Le Tonkin, đoàn thiện nguyện Trần Nhân Tông thiền viện Sùng Phúc, cùng rất nhiều vị khách quý khác. 
 
 
Phật tử Chánh Tín An công bố chuỗi chương trình Thiện Nguyện, anh chia sẻ tới các thiện nguyện viên ý nghĩa các việc mà các bạn đang và sẽ thực hiện. Đó là ý nghĩa những bông hồng đỏ mỗi mùa Vu Lan báo hiếu và được cài trên ngực như nhắc nhở mỗi thành viên tham gia phải nhớ về công ơn cha mẹ. Nhờ có cha mẹ mới có chúng ta ngày hôm nay. Anh Tín An nhắc nhở mỗi thiện nguyện viên hãy làm thật tốt những việc làm của chương trình vì đó cũng chính là cách chúng ta báo hiếu cha mẹ.

Trong chương trình, mỗi trưởng đại diện các câu lạc bộ đã cùng nhau dâng lời phát nguyện tới quý Thầy và BTC. Nguyện cùng nhau thực hành giáo lý trong từng công việc, lời nói mà quý Thầy đã truyền trao. 
 
 
 
Biết được việc làm thiện của các bạn sinh viên, các vị khách quý đã cùng nhau gửi những lời chúc, lời động viên tới các bạn thiện nguyện viên. Nhắc nhở khi các bạn cần phải yêu thương nhau nhiều hơn nữa, phải cảm nhận rất rõ rằng mình đang làm những việc có ích, đưa niềm vui đạo của mình tới tất cả, cùng nhau đoàn kết cùng thực hiện.

Thay mặt cho BTC, ĐĐ.Thích Minh Đồng, trụ trì chùa Hưng Khánh (huyện Mỹ Đức, Tp.Hà Nội) đã có những lời căn dặn, nhắc nhở. Thầy nhắc rằng khi sống trong môi trường đông đúc, mỗi thiện nguyện viên cần phải nhớ và cùng sống với nhau theo tinh thần lục hòa: Thân hòa cùng ở, lời nói hòa hiệp, không tranh cãi nhau, ý hòa cùng vui (đồng duyệt), giới hòa cùng tu (đồng tu), thấy biết giãi bày cho nhau hiểu (kiến hòa đồng giải), lợi hòa cùng chia cân nhau (đồng quân)

Đại đức Thích Minh Đồng cũng đã nhắc lại bài Pháp đầu tiên khi các thiện nguyện viên về chùa. Đó là Tứ Nhiếp pháp - lấy lợi sinh làm căn bản, lấy hạnh phúc của chúng sinh làm mục đích trong mỗi việc làm của mình.
 
 
 
Phần cuối của chương trình là chương trình huấn luyện đâu tiên cho các thiện nguyện viên do tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Sách Thái Hà đảm nhiệm.

Các bạn được cung cấp thông tin về đức Phật và cuộc đời của Ngài, về vai trò và ý nghĩa của thiện nguyện viên, về sự máy mắn của mỗi người con Phật. Các bạn cũng được hiểu về bốn sự thật vĩ đại mà vẫn được biết đến với cái tên Tứ Diệu Đế.

Cũng trong buổi huấn luyện đầu tiên và rất quan trọng ngày tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã cắt nghĩa các từ khóa như thiện, nguyện, hiểu, biết, yêu thương.

Tiến sĩ nhấn mạnh đến tình yêu thương như một từ khóa mà mỗi thiện nguyện viên cần nhớ trong suốt quá trình đi thiện nguyện tại các vùng quê, các tỉnh thành khác nhau. Rằng chúng ta đã phát nguyện và tự nguyện mang Phật pháp đến vùng sâu vùng xa thì lợi ích thật lớn lao và rất cụ thể. Các bạn cũng hiểu được và chuẩn bị trước tinh thần trước những khó khăn và tình huống xảy ra khi đến hiện trường, nhất là tại miền núi. 

Tôi rất thích khi quan sát thấy các bạn thiện nguyện viên vỗ tay và thực tập các bài tập như một hoạt náo viên – kỹ năng rất cần thiết tại các chương trình sinh hoạt với tuổi trẻ và thiếu nhi. 

Chương trình kết thúc muộn nhưng không ai thấy đói. Mỗi bạn ăn tối chỉ bằng một chiếc bánh mỳ mà ai cũng thấy ngon, thấy no. Tất cả cùng hứa hẹn một mùa hè yêu thương đầy ý nghĩa.

Tâm Tuệ Nghiêm Mạnh Tuấn - Sinh viên trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Đời sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Đời sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Đời sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Đời sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.