Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Khai quang niềm tin tâm linh

...đừng để bị vướng chấp quá vào phương tiện, đừng vội nghe những điều nói xấu về bạn “Bát Hương” và nên tham khảo thêm giáo lý nhà Phật về “phong tục thờ cúng”, để thêm phần thành tựu trong công việc, dù việc riêng gia đình, hay việc nơi tôn nghiêm cửa Phật…

Tiếng chân hương bén lửa, tiếng cỏ khô, lá thông khô lách tách giữa đại ngàn Ngọa Vân, tại điểm đến Thông Đàn, nơi đặt bảo tháp PHỤNG PHẬT THÁP và Tháp Viên Mãn Chân Giác Thiền sư…

Sau khi bao sái bát hương ở tháp dưới, các phật tử dâng lễ, Thượng tọa Thích Vân Phong đã giới thiệu cho các phật tử về khu di tích Thông Đàn... Chị Hương hộ trợ Thượng tọa Thích Vân Phong bao sái bát hương

Lần đầu tiên, tôi thấy một Sư thầy, không còn thời gian để ý xung quanh, bắt tay ngay vào việc “chẳng thể đừng”, rõ thấy “vướng mắt, bộn bề” là Thầy khó thể ngồi yên. Các phật tử như hiểu ý Thầy, mỗi người một tay cùng Thầy “chăm sóc” chu đáo bát hương do ai đó đã lập tại Thông Đàn.

Bát hương được lau sạch "bụi trần", khai quang niềm tin tâm linh...

Chân hương được Thầy gom lại, khẽ đến một góc khuất để hóa. Anh phật tử đi cùng đoàn, mang bật lửa nhóm lên, từng chân hương bén lửa, rồi thêm chút cỏ khô được “gom nhặt, phát quang”, góp phần nhanh chóng nhen lên ngọn lửa nhỏ, bập bùng, lách tách.

Ngày thứ 7 cuối tuần, gió đại ngàn hun hút, rì rào “đủ thứ chuyện”. Tôi như nghe rõ có tiếng tranh luận: Kỳ lạ, sao Thầy rút chân hương, rồi hóa đi nữa? Thầy không sợ “Ngài” phạt sao? Đốt lửa, lỡ “cháy rừng thì sao”?

Có tiếng cười khúc khích, rồi tiếng đáp lại, “định tâm” kỹ, tôi mới phát hiện xuất phát từ đám lửa: Này, bạn Gió, bạn Mây ơi. Tớ là “Chân Hương” đây. Tớ nghe các bạn nói chuyện mà thấy mắc cười quá. Quả thực, tớ đã mòn mỏi tháng năm, mong có “người thăm hỏi”. Các bạn có biết, bạn “Bát Hương” buồn lắm không? Mưa, nắng, gió bão, mặc cho thời gian lãng quên, thời tiết trêu quấy…Nghe "Chân Hương" lách tách:
Đừng nghĩ tớ "nóng" nghe
Tớ hoan hỷ lắm đấy
Sắp về với hư không
Đến Phật tính không cùng
Trở về với cát bụi
Thôi "trêu bạn" môi sinh
Mỗi khi gió thình lình
Tàn hương bay lả tả
Vướng mắt khách hàng hương
Có khi chẳng xót thương
Khói cay xè, mặc kệ...


Bát hương, một phương tiện đã gắn bó với văn hóa thờ cúng, gắn bó với tín ngưỡng người Việt. Ai cũng cần tỉnh giác, “buông chấp, lìa mê” đừng để bị vướng chấp quá vào phương tiện, đừng vội nghe những điều nói xấu về bạn “Bát Hương” và nên tham khảo thêm giáo lý nhà Phật về “phong tục thờ cúng”, để thêm phần thành tựu trong công việc, dù việc riêng gia đình, hay việc nơi tôn nghiêm cửa Phật…

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật giáo thường thức 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật giáo thường thức 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật giáo thường thức 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật giáo thường thức 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo