Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/03/2015, 21:09 PM

Khánh Hòa: Đêm Hoa đăng tại chùa Trường Sa Lớn

Tối Rằm tháng Giêng Ất Mùi (05/03/2015) tại chùa Trường Sa Lớn, Đại đức Thích Pháp Đạt- Ủy viên Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, trú trì đã tổ chức đêm Hoa Đăng cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, cầu âm siêu dương thái.

Đại đức Thích Pháp Đạt - trú trì và quý phật tử tại chùa Trường Sa Lớn
Đến dụ có các anh lính hải quân và gia đình trên đảo Trường Sa Lớn. Đây là dịp để người lính trên đảo được hòa mình với sinh hoạt tâm linh.  Nhân dịp này Đại đức Thích Pháp Đạt đã chia sẻ ý nghĩa Đêm Hoa Đăng; Theo đó, ngày xưa, có một bà già nghèo khổ, ăn xin độ nhật, một hôm có lễ hội cúng duờng Phật và chư Tăng, từ hàng phật tử giàu sang, quyền thế cho đến những nguời có thiện tâm đều nô nức trẩy hội. Bà già ăn xin vì hòan cảnh nghèo khó, hằng ngày chỉ biết lo miếng ăn nên chưa bao giờ gặp được Đức Phật. Tuy thế, bà vẫn âm thầm ngưỡng mộ, quý kính Ngài. Ngày hội gần đến, gần xa nô nức kéo về tinh xá Kỳ Viên. Lúc này, bà nghĩ rằng: Một đời ta đói khổ, lại già nua, sắp hết tuổi trời, nếu hội này không gặp Phật thì không bao giờ đuợc gặp Ngài. Nghĩ như thế, bà vừa  xin ăn dọc đường vừa đến gần Kỳ Viên tinh xá, nơi đức Phật và chư Tăng đang trú ngụ.
Đảo là nhà biển cả là quê hương
Các cháu thiếu  nhi tham dự đêm Hoa đăng trên đảo
Khi đến gần Kỳ Viên, một cảnh tượng huy hoàng, tráng lệ chưa từng thấy. ngựa xe chen chúc, đủ mọi hạng nguời. Dọc trên những con đường, hoa kết, đèn treo để cúng dường Phật và chư Tăng. Những ngọn đèn sơn son thếp vàng rực rỡ của vua quan đại thần, bên cạnh những ngọn đèn nhỏ, của hàng thứ dân. Bà tự nghĩ, ta phải cúng dường Phật và Tăng. Thế rồi bà dốc hết cả gia tài của mình có trong thắt lưng, than ôi, chỉ có 2 xu để mua cây đèn nhỏ và dầu thắp. Bà huớng về Kỳ Viên tinh xá, hướng về đức Phật để mong Phật chứng tri cho lòng thành của bà.
Những người lính với Hoa đăng trên đảo Trường Sa
Ba ngày đêm trôi qua, những tràng hoa héo rủ, những ngọn đèn lần lựơt vơi dầu rồi tắt. Tất cả đều lịm tắt, riêng ngọn đèn nhỏ của bà lão nghèo ăn xin thì vẫn sáng, sáng mãi…Hiện tượng đó quá lạ lùng nên mọi nguời truyền nhau đi xem và ai cũng cho rằng hy hữu, xưa nay chưa từng thấy. Có một phật tử quyền uy, giàu có đến bạch hỏi đức Thế tôn. Tại sao ngọn đèn nhỏ, ít dầu kia vẫn còn sáng, Đức Thế tôn dạy rằng: Vì đó là ngọn đèn của một thí chủ nghèo khó mà tín tâm và nguyện lực lớn lao. Tâm thành đó thanh lương và cao tột nên ngọn đèn của bà cúng Phật vẫn còn sáng khi tất cả đèn lịm tắt… Với thiện tâm này, sau khi bà chết sẽ được sanh thiên hưởng quả vui vi diệu…..Như thế, hoa đăng cúng dường đã có từ thời đức Phật tại thế và truyền mãi cho đến ngày hôm nay…
Tấm lòng phật tử trên đảo
Đêm Hội hoa đăng tại chùa Trường Sa tuy kết thúc nhưng mọi người còn lưu luyến chưa muốn chia tay. Mọi người đều muốn ngọn Hoa đăng trên tay mình sáng mãi: Nguyện cầu cho ánh sáng Từ bi, Trí tuệ của Đức Phật sáng soi, cứu khổ, ban vui cho mọi người, nguyện cầu pháp giới chúng sinh hữu tình và vô tình đều trọn thành Phật đạo.
Hoa đăng đang sáng rực trên đảo tại chùa Trường Sa Lớn

Trí Bửu –Pháp Đạt

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Trong nước 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Trong nước 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Trong nước 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Trong nước 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag