Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 07/03/2015, 21:09 PM

Khánh Hòa: Đêm Hoa đăng tại chùa Trường Sa Lớn

Tối Rằm tháng Giêng Ất Mùi (05/03/2015) tại chùa Trường Sa Lớn, Đại đức Thích Pháp Đạt- Ủy viên Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, trú trì đã tổ chức đêm Hoa Đăng cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc, cầu âm siêu dương thái.

Đại đức Thích Pháp Đạt - trú trì và quý phật tử tại chùa Trường Sa Lớn
Đến dụ có các anh lính hải quân và gia đình trên đảo Trường Sa Lớn. Đây là dịp để người lính trên đảo được hòa mình với sinh hoạt tâm linh.  Nhân dịp này Đại đức Thích Pháp Đạt đã chia sẻ ý nghĩa Đêm Hoa Đăng; Theo đó, ngày xưa, có một bà già nghèo khổ, ăn xin độ nhật, một hôm có lễ hội cúng duờng Phật và chư Tăng, từ hàng phật tử giàu sang, quyền thế cho đến những nguời có thiện tâm đều nô nức trẩy hội. Bà già ăn xin vì hòan cảnh nghèo khó, hằng ngày chỉ biết lo miếng ăn nên chưa bao giờ gặp được Đức Phật. Tuy thế, bà vẫn âm thầm ngưỡng mộ, quý kính Ngài. Ngày hội gần đến, gần xa nô nức kéo về tinh xá Kỳ Viên. Lúc này, bà nghĩ rằng: Một đời ta đói khổ, lại già nua, sắp hết tuổi trời, nếu hội này không gặp Phật thì không bao giờ đuợc gặp Ngài. Nghĩ như thế, bà vừa  xin ăn dọc đường vừa đến gần Kỳ Viên tinh xá, nơi đức Phật và chư Tăng đang trú ngụ.
Đảo là nhà biển cả là quê hương
Các cháu thiếu  nhi tham dự đêm Hoa đăng trên đảo
Khi đến gần Kỳ Viên, một cảnh tượng huy hoàng, tráng lệ chưa từng thấy. ngựa xe chen chúc, đủ mọi hạng nguời. Dọc trên những con đường, hoa kết, đèn treo để cúng dường Phật và chư Tăng. Những ngọn đèn sơn son thếp vàng rực rỡ của vua quan đại thần, bên cạnh những ngọn đèn nhỏ, của hàng thứ dân. Bà tự nghĩ, ta phải cúng dường Phật và Tăng. Thế rồi bà dốc hết cả gia tài của mình có trong thắt lưng, than ôi, chỉ có 2 xu để mua cây đèn nhỏ và dầu thắp. Bà huớng về Kỳ Viên tinh xá, hướng về đức Phật để mong Phật chứng tri cho lòng thành của bà.
Những người lính với Hoa đăng trên đảo Trường Sa
Ba ngày đêm trôi qua, những tràng hoa héo rủ, những ngọn đèn lần lựơt vơi dầu rồi tắt. Tất cả đều lịm tắt, riêng ngọn đèn nhỏ của bà lão nghèo ăn xin thì vẫn sáng, sáng mãi…Hiện tượng đó quá lạ lùng nên mọi nguời truyền nhau đi xem và ai cũng cho rằng hy hữu, xưa nay chưa từng thấy. Có một phật tử quyền uy, giàu có đến bạch hỏi đức Thế tôn. Tại sao ngọn đèn nhỏ, ít dầu kia vẫn còn sáng, Đức Thế tôn dạy rằng: Vì đó là ngọn đèn của một thí chủ nghèo khó mà tín tâm và nguyện lực lớn lao. Tâm thành đó thanh lương và cao tột nên ngọn đèn của bà cúng Phật vẫn còn sáng khi tất cả đèn lịm tắt… Với thiện tâm này, sau khi bà chết sẽ được sanh thiên hưởng quả vui vi diệu…..Như thế, hoa đăng cúng dường đã có từ thời đức Phật tại thế và truyền mãi cho đến ngày hôm nay…
Tấm lòng phật tử trên đảo
Đêm Hội hoa đăng tại chùa Trường Sa tuy kết thúc nhưng mọi người còn lưu luyến chưa muốn chia tay. Mọi người đều muốn ngọn Hoa đăng trên tay mình sáng mãi: Nguyện cầu cho ánh sáng Từ bi, Trí tuệ của Đức Phật sáng soi, cứu khổ, ban vui cho mọi người, nguyện cầu pháp giới chúng sinh hữu tình và vô tình đều trọn thành Phật đạo.
Hoa đăng đang sáng rực trên đảo tại chùa Trường Sa Lớn

Trí Bửu –Pháp Đạt

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Trong nước 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Trong nước 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Trong nước 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Trong nước 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.