Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 02/06/2017, 15:12 PM

Khi con người không tin nhân quả

Khi con người không tin nhân quả, không tin tội phước, không tin có đời sống kế tiếp thì họ sẽ làm bất cứ điều gì họ mong muốn. Họ có thể giết cha mẹ để đổi lấy quyền lực. Xưa và nay rất nhiều hạng người như thế? Các triều đại phong kiến trong lịch sử đã để lại những bài học vô cùng quý báu.

Tuy nhiên, ít ai quan tâm đến điều này khi họ có quyền cao chức trọng, đạo đức suy đồi là do lỗi của người lãnh đạo, người dân chỉ là phần phụ thuộc. Một bằng chứng lịch sử Phật giáo Lý-Trần Việt Nam khi vua quan là các phật tử thuần thành, biết xem trọng đạo đức, biết quan tâm đến người dân đã giúp cho dân chúng sống thương yêu nhau bằng trái tim có hiểu biết.

Ngày hôm nay một số người lợi dụng quyền lực cấm học sinh đến chùa để học đạo đức làm người, họ là đại diện cho cán cân công lý, họ làm như vậy có xứng đáng là người lãnh đạo CỦA DÂN, LO CHO DÂN, VÌ DÂN hay không? Đất nước Việt Nam đã thống nhất 42 năm, nhưng tệ nạn xã hội tràn lan do người phi đạo đức quá nhiều.

Ô nhiễm môi trường sống trầm trọng, ô nhiễm thực phẩm và ô nhiễm đạo đức bởi văn hóa mê tín ngoại lai xâm nhập. Phật dạy chỉ có trùng trong thịt sư tử mới ăn thịt sư tử. Cũng lại như thế… đất nước suy đồi đạo đức trầm trọng không phải do người đất nước khác làm lũng đoạn.

Chúng tôi là tu sĩ Phật giáo có nhiệm vụ truyền bá đạo đức làm người theo tinh thần Phật giáo Lý-Trần với phương châm “tốt đời đẹp đạo” tôn trọng luật pháp xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hiện nay chùa, đền, phủ, miếu là biểu tượng cho nền văn hóa Việt Nam. Ấy thế mà đại đa số con người đến đây chỉ để cầu cúng van xin thậm chí có nhiều chỗ tranh giành cướp giật… Chỉ nhìn các lễ hội văn hóa Việt Nam là biết con người đang tiến bộ hay lạc hậu?
 
Khi viết bài này chúng tôi rất hổ thẹn và xấu hổ vô cùng….nhưng lời thật mất lòng! Tôi? Một con người đã từng lầm lỡ, đã từng đầu trộm đuôi cướp, đã từng làm nhiều người đau khổ. Nay nhờ gặp Phật pháp chân chính mới hồi đầu phục thiện đã và đang làm những nhiệm vụ cao quý, mang thông điệp từ bi trí tuệ của đạo Phật để gieo hạt giống lành đến với tất cả mọi người. Khi con người biết tin nhân quả thì tất nhiên sẽ sống tốt hơn, sống có trách nhiệm để làm tròn bổn phận đối với gia đình và đóng góp lợi ích cho xã hội.

Nỗi lòng trăn trở trong chính sách giáo dục hiện nay, học nhồi, học nhét mà không dạy đạo đức làm người thì dần hồi giết chết nền giáo dục con người. Ai cũng coi trọng điểm số và bằng cấp và con người ta quý trọng nhau qua địa vị và bằng cấp. Bằng cấp tiến sĩ và địa vị cao mà không tin nhân quả thì có giá trị gì? Chỉ vì những con điểm vô giá trị mà đã đẩy biết bao số phận học sinh vào bước đường cùng, đã khiến cho mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái và giáo viên – học sinh trở nên căng thẳng, ngột ngạt và mơ hồ.

Cuộc sống của những học sinh giờ đây gần như chỉ xoay quanh việc HỌC mà không có chỗ thoát ra. Tiên học đạo đức làm người đã bị quên lãng từ thuở nào, thay vào đó là tiên học lễ của Trung Quốc là gia trưởng, là phong kiến, là phân biệt giai cấp và trọng nam khinh nữ. Vì việc nhòi nhét mà các cháu không thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để tìm hiểu mọi vấn đề khác trong cuộc sống. Nhồi nhét bắt buộc học thêm lu sà bù mà thực tế không có giá trị đạo đức. Trong khi đó đạo đức là giá trị sống của con người, thiếu nó mọi thứ khác đều vô dụng và dần bị hủy diệt. Văn hóa đền chùa miếu phủ thì đầy ấp mê tín, giáo dục thì không quan tâm đến nhân cách sống của một con người, đó là giáo dục chết?

Khi mà những tập tục giết trâu, chém lợn, cướp phéc, giành ấn, tranh lộc vẫn còn tồn tại, là một một trong những nguyên nhân dẫn đến suy đồi đạo đức. Kẻ đã quen tay giết vật một cách tàn nhẫn như thế, lâu ngày sẽ dám giết người. Ngày xưa ông vua Phật hoàng Trần Nhân Tông đã sáng suốt đưa Phật giáo vào áp dụng trong toàn dân và phá bỏ các hủ tục tập tục có hại đến người và vật. Một người phật tử chân chính không sát sinh hại vật thì không bao giờ giết người. Hiện nay, nhiều vụ án giết người dã man đã xảy ra làm đau lòng nhân thế. Tiên học đạo đức làm người, hậu học chữ nghĩa kiến thức đây là danh ngôn duy nhất có thể cứu nhân loại cảnh máu đổ thịt rơi. Than ôi, một kiếp người quá mong manh không thở là chuyển sang đời khác để làm súc sinh mà trả nghiệp si mê của mình. Đây là nỗi đau chung của dân tộc Việt Nam trên 4000 văn hiến, hiện nay tệ nạn xã hội tràn lan bệnh viện không chỗ chứa, nhà tù phải thả trước hạn, vì sao?

42 năm đất nước đang sống trong hòa bình ấy thế mà tình người không còn nữa, cha đẻ hiếp dâm con ruột và rất nhiều vụ án giết người khác...phải chăng tư tưởng gia trưởng, phong kiến của cái gọi là ban phước giáng họa đã dần hủy diệt con người. So với mấy chục năm về trước, con người chết vì chiến tranh ít hơn gấp mấy chục lần thời nay chết vì thiếu hiểu biết, do đạo đức suy thối trầm trọng. Tôi, kẻ tăng lữ đã một thời lầm lỗi vì không tin nhân quả! May nhờ quy hướng về Phật pháp, tu theo Phật giáo Lý-Trần mà đã từ bỏ rất nhiều thói hư tật xấu. Chính vì thế, không thể ngồi yên đành phải có tiếng nói....tất nhiên sẽ đụng chạm rất nhiều người không tin nhân quả. Cuộc sống không thể làm vừa lòng hết mọi người...chỉ mong người cảm thông để cùng xây dựng một đất nước văn minh, giàu đẹp có văn hóa đạo đức.

Thế gian là một vầng trăng sáng tỏ. Chỉ có con người mới đem đến đau thương cho nhân loại và muôn loài vật. Dân chủ kiểu Mỹ cũng chỉ là lấy thịt đè người. Khủng bố cực đoan cũng chỉ vì quan niệm sai lầm. Con người không sống đạo đức vì không tin nhân quả. Thế giới nhân loại không bao giờ có bình đẳng thật sự, vì sự suy nghĩ lời nói hành động của con người mang đậm chất tham sân si. Khi tất cả mọi người hết tham sân si thì sẽ có bình đẳng. Nhưng còn sự sống là còn tham sân si, người trí sẽ biết cách điều phục chính mình, kẻ ngu ngập chìm trong đau khổ lầm mê. Con người hơn hẳn các loài vật khác là có hiểu biết nhờ học hỏi, lắng nghe biết quán sát, biết chiêm nghiệm biết tu nhân tích đức là nhờ biết tin sâu nhân quả và thực hành nhân quả. Ai sống ngoài quy luật nhân quả dù có tài giỏi tới đâu, cũng sẽ dần hủy diệt con người và muôn loài vật.

Kể từ khi con người có mặt trên trái đất này, chiến tranh vẫn cứ tiếp diễn không có ngày thôi dứt. Nhưng nỗi đau của nhân loại là chết vì thiếu hiểu biết, chết dần chết mòn, chết trong oằn oại đau thương vì không có tình người trong cuộc sống. Con đường duy nhất của thế gian là biết tôn trọng luật pháp và bảo vệ luật pháp. Nhưng luật pháp phải bình đẳng về các quyền tự do, không phân biệt giai cấp, tôn trọng đạo đức làm người thì đó mới là luật pháp chân chính. Luật pháp mà thiếu chất liệu đạo đức từ bi thì luật pháp đó không giúp ích vì nhiều cho con người. Một bằng chứng lịch sử Hitler là một người có tài nhưng mà không có đức nên đã giết chết trên mười triệu con người, vết nhơ đó giờ vẫn còn mãi trong lòng nhân loại.

Phật hoàng Trần Nhân Tông vị anh hùng của nước Việt, là đại cứu tinh cho cả dân tộc Việt nam, là một vị vua minh quân sáng suốt dám từ bỏ ngôi vua để xuất gia tu hành. Ngày kêu gọi phá bỏ các hủ tục giết hại, mê tín đưa đạo đức Phật giáo vào áp dụng trong toàn dân, giữ năm giới tu mười điều lành. Nhờ vậy sách sử lưu danh muôn thuở tiếng thơm giờ vẫn còn đó....ấy thế mà con cháu của Ngài lại ngoảnh mặt làm ngơ sao?

Tôi, kẻ Tăng lữ hơn nữa đời người đã từng lầm lỗi vì cho rằng chết là hết, nên đã tán tận lương tâm làm nhiều việc xấu ác. Phật pháp đã cứu đời tôi, hơn 20 năm khoác áo nâu sòng tưởng chừng... bị gục ngã bởi những khoái lạc trần gian. Khoái lạc trần gian tuy có nhiều vị ngọt... nhưng cũng có nhiều vị đắng. Đắng nhiều ngọt ít đó là một thực tại ít ai nhìn thấy, lời thật tuy mất lòng vì đó là trách nhiệm của kẻ Tăng lữ phải truyền bá đạo đức làm người, những người không tin nhân quả, phi đạo đức có thể họ sẽ trù dập chúng tôi dưới nhiều góc độ. Nhưng vẫn cầu nguyện cho họ cùng gia đình người thân sẽ thành tựu những gì tốt đẹp nhất, vì tôi không thấy ai là kẻ thù mà chỉ có người chưa thông cảm. Chút lòng thành xin gửi gắm khắp muôn nơi...

Tâm gian dối thì cuộc sống bất an nên sợ người khác hơn mình, vì thế họ đã đánh mất chính mình mà sống trong đau khổ lầm mê.

Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù do chủ nghĩa cá nhân sai sử do đó tìm đủ mọi cách để hãm hại người khác dưới nhiều hình thức.

Thích Đạt Ma Phổ Giác
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Đời sống 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Đời sống 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Đời sống 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Đời sống 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học