Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 07/05/2022, 22:01 PM

Khóa lễ Kính mừng Phật Đản “Tỏa ngát hương đàm”

Trong khóa tu Phật Đản online “Tỏa ngát hương đàm” 2022 do Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương GHPGVN tổ chức, hàng Phật tử được tham dự nhiều chương trình đầy ý nghĩa, nhưng có lẽ thời khóa tụng kinh “Kính Mừng Phật Đản” là buổi lễ được diễn ra thật trang nghiêm và ấm áp trong không gian tuyệt diệu nhất.

E5
E2

Hằng năm, gần đến ngày trăng tròn tháng Tư trên quê hương đất nước Việt Nam thân yêu, cờ Phật giáo tung bay khắp mọi ngõ ngách, có những năm hàng Phật tử hòa mình vào những dòng xe hoa rước Phật, để tắm mình trong không khí Phật Đản rộn ràng. Trong tấm lòng kính yêu Đức Thế Tôn của những người con Phật, việc được đến chùa tham dự các buổi lễ Phật Đản luôn bùng cháy trong tim.

Khoảnh khắc thiêng liêng ấy, vẫn mang theo trong tôi sang đất khách quê người, tháng tư về là lòng lại rộn lên, nếu còn ở quê nhà chắc hẳn tôi sẽ không vắng mặt trong các buổi lễ tại chùa. Thế nhưng, đối với những Phật tử tha phương sống trên mảnh đất người, việc được trở về chùa, được lắng nghe lời kinh tiếng kệ của quý chư Tôn đức, tuy bình thường nhưng thật là một điều khó khăn. May thay khóa tu Phật Đản online lần đầu tiên được tổ chức vào những ngày đầu tháng tư. Đây là dịp để những Phật tử xa quê được trực tiếp sống lại không khí mừng Phật Đản ở quê nhà.

E4
E7

Trong khóa tu “Tỏa ngát hương đàm” 2022, hàng Phật tử được tham dự nhiều chương trình đầy ý nghĩa, nhưng có lẽ thời khóa tụng kinh là buổi lễ được diễn ra thật trang nghiêm và ấm áp trong không gian tuyệt diệu. Lời nguyện hương của Đại đức Thích Chiếu Hiếu vang lên: “Nguyện đem lòng thành kính, gửi theo đám mây hương, phưởng phất khắp mười phương, cúng dường ngôi Tam bảo, thề trọn đời giữ đạo” cất lên, hơn hai trăm tu sinh đồng chấp tay ngước nhìn Đức Thế Tôn uy nghiêm, từ ái. Sâu thẳm trong tim, những người Phật tử xa xứ cùng hướng lòng về đất mẹ. Cho dù bôn ba khắp chốn nhưng trong lòng mỗi người con Phật mãi mãi khắc ghi câu kinh “nguyện trọn đời giữ đạo”, nghĩa là Phật tử nguyện giữ gìn niềm tin với chánh pháp, giữ vững con tim chân, thiện, mỹ. Lời dạy của bậc Ân sư năm nào: “con đi đâu hay làm gì đi nữa hay mang theo gia tài Phật trao là lòng từ và cái nhìn chánh kiến, đồng thời hãy nhắc nhở bản thân, dù làm gì hãy nhớ mình là con Phật thì con sẽ vững vàng đi qua mọi bão giông của cuộc đời”, hay những âm vang trầm bỗng trong lời kinh tiếng kệ đã giúp Phật tử mạnh mẽ hơn nơi xứ người.

E18
E17

Bài kinh Chuyển Pháp Luân như tiếng trống hùng hồn, đưa lòng người con Phật trở về tham gia pháp hội với năm vị đệ tử lớn của Thế Tôn tại vườn Nai thành Ba La Nại năm nào. Với ánh mắt đại Trí, tinh thần đại Dũng, thanh âm đại Hùng của đấng Từ Phụ, Ngài đã truyền cho đệ tử Phật niềm tin vào chánh pháp, thắp lên ngọn lửa Bi, Trí, Dũng để dõng mãnh trên đường tu. Giọng Thầy ngân vang trầm ấm: “Có hai thái cực, người tu nên tránh: một là khoái lạc, say đắm dục lạc. Hai là khổ hạnh, ép xác hành thân, hai con đường này, đưa đến hậu quả, hủy hoại thân tâm. Con đường Thế Tôn tìm ra đó là con đường Trung đạo.” Nhịp sống hiện đại nhanh và gấp gáp, đôi lần hàng đệ tử phàm phụ đã để mặc thân tâm rơi vào hai thái cực trên. Năm dài tháng rộng, cơ thể mệt nhoài vì thiếu đi vitamin cho tâm hồn. Lời kinh đêm nay quả thật đã đưa tâm thức của người con Phật trở về với giây phút hiện tại màu nhiệm, nạp thêm nhiều năng lượng an yên cho cuộc sống.

E20
E21

Trong kinh Phật dạy, nơi nào có Tỳ kheo cư trú nơi ấy chắc chắn có các bậc A La Hán. Cho dù sống ở bất cứ nơi đâu, trong tim có Phật thì giới Phật tử tại gia sẽ được gặp quý Thầy, bậc nối gót Thích Tôn hành hóa đạo mầu. Tuy địa lý cách trở nhưng lời kinh tiếng mõ qua màn hình zoom đã kết nối triệu trái tim lại với nhau. Cùng với thanh âm vang vọng, Phật tử tham dự khóa lễ được nhìn thấy hình dáng quý Thầy cô, thi thoảng là những bức tranh kể lại cuộc đời của Thế Tôn. Biết ơn biết bao tấm lòng từ bi thương đời độ sanh của chư Tôn đức trong Ban tổ chức đã kiến lập nên đàn tràng tu học online này để hàng Phật tử có được thời khóa tu học đầy ý nghĩa, đồng thời xoa dịu trái tim lạnh lẽo tha phương.

Khi nào trong tâm ta không còn những hận thù, ganh ghét, thì lúc đó Đức Phật xuất hiện. Trong khóa lễ “Kính mừng Phật đản” tất cả tu sinh đồng tâm hướng về Đức Phật nguyện tham gia đủ đầy hai ngày khóa tu và phát tâm làm trang nghiêm thanh tịnh thân tâm mình.

E3
B16.1
E1
E16
E19
E22
E23
E24
E25
E26
E27
E28
E29
E30
E31
E32
E33
E34
E35
E36
E37
S1
S2
S4
S5
S6
S7
S8
T1
T2
z1
z2
z3
z4
z5
z6
z7
z7
z8
z9
z10
z12
Z13
Z16
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hãy sống với Phật A Di Đà trong mỗi chúng ta

Trong nước 08:37 15/08/2022

Trong kinh A Di Đà, đức Thích Ca Mâu Ni chỉ rõ: “Từ cõi Ta bà này cách 10 muôn ức cõi có một thế giới gọi là Cực lạc. Nơi đây, có đức Phật A Di Đà đang ngày đêm thuyết pháp hóa độ chúng sinh”.

Tự nhiên sanh?

Trong nước 08:19 15/08/2022

Hết thảy mọi sự mọi vật trong thế gian đều y như thế, chẳng có cái gì do tự nhiên sanh, phải cần các yếu tố, điều kiện, kết hợp lại mà thành. Nói cách khác, vạn pháp, muôn loài đều do nhân duyên sanh vậy, tâu đại vương!

Tại sao mình phải giữ 5 giới?

Trong nước 08:18 15/08/2022

Khi mình giết con chim, nếu giết nhằm con chim mái hoặc con chim đó là con chim mẹ, đêm nay nó phải về tổ để lo cho con nó nhưng khi mình giết mình không biết, mình giết như vậy là mình đã làm xáo trộn và gây ảnh hưởng rất xấu lên mái ấm của nó.

Hãy niệm Phật để mau được thành Phật

Trong nước 08:03 15/08/2022

Trong 49 năm thuyết pháp, tùy theo căn cơ chúng sinh, đức Phật Bổn sư Thích-ca Mâu-ni chỉ dạy tám vạn bốn ngàn pháp môn tu. Trong đó, pháp môn niệm Phật không ai hỏi mà Phật tự thuyết.