Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 31/08/2019, 06:36 AM

Khóa tu Bát quan trai lần 7 tại chùa Đức Hòa

Ngày 30-8-2019 (1-8 Kỷ Hợi), chùa Đức Hòa, số 128 Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp đã tổ chức khóa tu Bát quan trai lần thứ 7 cho các Phật tử thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

Trước khi vào khóa lễ chính thức, đạo tràng duy trì thường xuyên các buổi lễ phóng sanh vào ngày mùng 1 hàng tháng, thể hiện lòng từ bi và cầu sự bình an cho mọi người. 

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, TT.Thích Nhuận Đức, Phó TT BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã truyền trao giới pháp cho các hành giả về tham dự khóa tu. Thượng tọa đã có bài pháp thoại ngắn về “Phước huệ song tu”.

Phước huệ song tu là biện pháp trang nghiêm tự thân để đời sống hiện tại và tương lai được nhiều an lạc hạnh phúc, mọi việc làm gặp nhiều thuận duyên, thắng duyên. Không nên có quan niệm chỉ cần tu phước hoặc chỉ cần tu huệ, vì như thế là tự mình đánh mất cơ hội làm cho đời sống có đầy đủ ý nghĩa và hữu ích, đánh mất cơ hội tạo nguồn hạnh phúc vững bền cho hiện tại và tương lai.

Sau khóa lễ lạy sám hối và cúng Ngọ, Đại đức Thích Đức Tâm hướng dẫn các hành giả nghi thức quá đường và kinh hành niệm Phật.

Buổi chiều, sau thời gian tĩnh tọa, đại chúng được nghe pháp thoại với chủ đề “Phước” do  Đại đức Thích Nhuận Tiến thuyết giảng. 

Muốn tích phước, trước hết cần kết nối tình thân trong gia đình, kế đến là việc đối nhân xử thế và khi đến đạo tràng tu tập.

Để tạo phước lành, cần nhận thức rõ 6 yếu tố: 

1. Không nên đeo đuổi vào những sai lầm, định kiến.

2. Không tự đem phiền não vào tâm.

3. Sống khoan dung, lượng thứ cho mọi người. 

4. Không chấp trước.

5. Không tự ti, hãy tự tin với bản thân, không xem thường giá trị của mình và không mặc cảm về thân phận mình.

6. Luôn giữ tâm ý thanh tịnh.

Một ngày tu tập Bát quan trai đã đem lại nhiều an lạc cho đại chúng bởi vì khi biết rõ tội phước, thấy được vô thường vẫn là nguyên lý tự nhiên. Thấy được nó mà nỗ lực tu tập thì mới gọi là người trí; thấy nó mà không tu tập là cái nhìn của kẻ vô minh.  Kẻ trí người ngu chỉ cách nhau có một niệm mà thôi…

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Tin Phật sự 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Tin Phật sự 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Tin Phật sự 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Tin Phật sự 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag