Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/04/2019, 14:04 PM

Khóa tu “Một ngày an lạc” tại chùa Hoà Phúc

Ngày 14/4/2019 (tức 10 tháng 3 năm Kỷ Hợi) tại chùa Hòa Phúc - thôn Hòa Trúc - xã Hòa Thạch – huyện Quốc Oai – TP. Hà Nội đã long trọng tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” cho Phật tử trong Đạo tràng.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

1 (1)

Khóa tu kỳ này được tổ chức đúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Quốc giỗ của dân tộc Việt Nam vì vậy dưới sự hướng dẫn của Sư bác Thích Quảng Trực, Đạo tràng đã vân tập, trang nghiêm thanh tịnh bước vào khóa lễ tụng kinh nguyện hồi hướng công đức, tri ân đến các bậc tiền nhân đã gây dựng nước nhà.

Tiếp đó, Đạo Tràng được ôn lại oai nghi của người Phật tử và đi đảnh lễ, chiêm bái 1 vòng quanh nhà Tứ Ân, Tam Bảo, Nhà Tổ và vào hậu cung viếng Linh vị Quốc Tổ, Quốc Mẫu.

Buổi chiều, toàn thể đạo tràng đã cung nghinh Đại đức trụ trì Thích Tâm Hòa quang lâm Pháp tòa chia sẻ pháp thoại.

1 (5)

Đại đức đã chia sẻ với đại chúng về ý nghĩa của bài kệ trong phẩm Thính Pháp, kinh Tăng Nhất A Hàm, quyển số 2.  Bài kinh nói về 5 việc chẳng thể cưỡng cầu và nhắc nhở về sự vô thường và giả tạm của kiếp nhân sinh trong cõi Ta bà. Năm việc đó là:

Pháp tận không thể cưỡng cầu

Pháp diệt không thể cưỡng cầu

Pháp già không thể cưỡng cầu

Pháp bệnh không thể cưỡng cầu

Pháp tử không thể cưỡng cầu

Tiếp đó Đại Đức cũng dẫn ra trong kinh 5 pháp tu tập căn bản để người Phật tử có thể đạt được lợi ích rốt ráo. Đó là:

Tín căn

Tấn căn

Niệm căn

Định văn

Tuệ căn  

Cuối cùng, Đại đức tổng hợp thêm 1 lần nội dung và nhắc nhở quý Phật tử về lịch tu học tháng 4, lịch tu học quý II.

1 (3)

Sau khi khoá tu “Một ngày an lạc” kết thúc viên mãn, Đại đức Thích Tâm Hoà tiếp tục lên lớp giảng dạy giáo lý cho 30 bạn trẻ trong nhóm Thanh niên Phật tử chùa Hòa Phúc.

Một ngày tu an lạc nữa lại đi qua, dòng người cứ thể đến và đi nhưng mái già lam Hòa Phúc vẫn ở đó là nơi ngân vang lời kinh, tiếng kệ, là nơi mang đến nụ cười hỷ lạc cho bao kiếp người. Còn gì hạnh phúc hơn, khi mệt mỏi với cuộc sống mưu sinh, với toan tính được mất, hơn thua, với những lo nghĩ chuyện thế gian nặng trĩu nhưng vẫn có một ngôi nhà tâm linh đề tìm về, để đắm mình trong giáo Pháp của Đức Từ Tôn mà gột rửa thân tâm, tìm lại bình yên đã mất, mở lòng, bao dung hơn, sống nhân ái hơn với những người thân yêu xung quanh chúng ta.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

1 (4)
Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Tin Phật sự 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Tin Phật sự 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Tin Phật sự 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Tin Phật sự 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.

Từ điển Phật học