Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 03/03/2022, 09:58 AM

Không tùy tiện sử dụng thuốc điều trị Covid-19

Không chỉ được bán tại các nhà thuốc, 3 loại thuốc điều trị Covid-19 chứa Molnupiravir sản xuất trong nước (Molnupiravir Stella 400mg, Molravir 400 và Movinavir) còn đang được mời chào tràn lan trên mạng xã hội, chợ thuốc trực tuyến...

Theo quy định của Bộ Y tế, không sử dụng thuốc Molnupiravir cho người mắc Covid-19 không triệu chứng. Việc sử dụng loại thuốc này cần phải có sự thăm khám, kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ, nhân viên y tế.

Hiện tại, nhu cầu sử dụng thuốc điều trị Covid-19 của người dân là khá lớn. Tất cả các công ty dược phẩm trong nước vừa được Bộ Y tế cấp phép đều có dây chuyền hiện đại, đủ khả năng sản xuất và cung ứng đầy đủ thuốc bảo đảm chất lượng cho người dân. Đơn cử như Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam - đơn vị sản xuất thuốc Molravir 400 (Molnupiravir 400mg), sản xuất số lượng khoảng 30 triệu viên/tháng; Công ty TNHH liên doanh Stellapharm Việt Nam - đơn vị sản xuất thuốc Molnupiravir Stella 400mg, công suất đạt khoảng 100 triệu viên/tháng…

Không chỉ được bán tại các nhà thuốc, 3 loại thuốc điều trị Covid-19 chứa Molnupiravir sản xuất trong nước (Molnupiravir Stella 400mg, Molravir 400 và Movinavir) còn đang được mời chào tràn lan trên mạng xã hội, chợ thuốc trực tuyến...

Không chỉ được bán tại các nhà thuốc, 3 loại thuốc điều trị Covid-19 chứa Molnupiravir sản xuất trong nước (Molnupiravir Stella 400mg, Molravir 400 và Movinavir) còn đang được mời chào tràn lan trên mạng xã hội, chợ thuốc trực tuyến...

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Khổng Minh Tuấn cho rằng, thuốc điều trị Covid-19 chứa Molnupiravir sản xuất trong nước đã được bán tại các nhà thuốc, đáp ứng nhu cầu của người dân, nhưng không phải ai khi mắc Covid-19 cũng cần dùng loại thuốc này. Ngoài ra, nên sử dụng loại thuốc này sớm khi khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày. Khi sử dụng loại thuốc này, người bệnh không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp. Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19. 

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Văn Đán, Phụ trách khoa Nội tổng hợp - đơn vị hiện đang đảm nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang lưu ý, trên 80% bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Khi bị nhiễm Covid-19, người dân cần liên hệ với trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ, hướng dẫn sử dụng thuốc đúng mục đích. Bởi, việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh và sức khỏe.

Tại hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 vừa được sửa đổi, bổ sung, Bộ Y tế lưu ý, không dùng thuốc Molnupiravir cho người không có triệu chứng bệnh. Thuốc Molnupiravir chỉ được sử dụng để điều trị Covid-19 nhẹ đến trung bình, có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Ở người mức độ nhẹ, dùng thuốc khi có các triệu chứng: SPO2 lớn hơn 96%, nhịp thở thấp hơn 20 lần/phút. Người mức độ trung bình, dùng thuốc khi SPO2 từ 94% đến 96%, nhịp thở 20-25 lần/phút, tổn thương trên x-quang nhỏ hơn 50%; hoặc người bệnh Covid-19 mức độ nhẹ có bệnh lý nền, được coi như mức độ trung bình.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, Molnupiravir không được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, thuốc này không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi, vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn. Riêng với nam giới, Molnupiravir có thể ảnh hưởng đến tinh trùng, mặc dù rủi ro được coi là thấp.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Phòng chống virus corona 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Phòng chống virus corona 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Phòng chống virus corona 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Phòng chống virus corona 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.