Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 13/05/2014, 16:01 PM

Kiên Giang: 10 nghìn người dự lễ khai mạc Đại lễ Phật đản PL.2558

Tối ngày 13/04/Giáp Ngọ (11/05/2014), BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang khai mạc Đại lễ Phật đản (Vesak) PL.2558 - DL.2014 tại công viên văn hóa An Hòa (P.An Hòa, Tp.Rạch Giá) với sự tham dự của gần 10.000 đại biểu, tăng ni, phật tử trong tỉnh.

Chứng minh và tham dự lễ khai mạc đông đủ Chư tôn đức BTS tỉnh nhà và các tỉnh lân cận, Chư tôn đức tăng ni trụ trì tụ viện, tịnh xá các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh, cùng đại diện chính quyền địa phương và hàng nghìn nhân dân phật tử đồng tham dự.
 
 Nam, nữ phật tử của Phật giáo Nam tông Khmer
Mở đầu lễ khai mạc, các em đoàn sinh GĐPT dâng hoa cúng dường đức Phật và chư Tôn đức.

Tiếp đó là phần diễu hành xe hoa qua lễ đài. Đoàn gồm hơn 30 xe hoa và phật tử tiêu biểu của Phật giáo các huyện, thị, các tự viện tại Tp.Rạch Giá diễu ngang qua lễ đài với cờ Phật giáo trên tay trong niềm hân hoan chào mừng ngày khánh đản đức Bổn Sư.

Sau nghi thức chào quốc kỳ và đạo kỳ, HT.Thích Huyền Thông, UV HĐTS T.Ư, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đọc diễn văn khai mạc và cùng chư Tôn đức lãnh đạo thực hiện nghi thức khai mạc Đại lễ.

Dịp này, nhiều lẵng hoa của HĐTS T.Ư, Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Ban Tôn giáo tỉnh,  BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương, Long An… cũng được trao tặng chúc mừng Đại lễ.
 
 
HT.Danh Đổng, UV Thường trực HĐTS, Phó BTS tỉnh tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2558 của Đức Pháp chủ GHPGVN: “Trải qua hơn 2000 năm lịch sử hiện diện và đồng hành với dân tộc Việt Nam, Đạo Phật đã trở thành tôn giáo của dân tộc. Với chủ đề: "Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”, chúng tôi tin tưởng rằng Đại lễ Tam hợp lần thứ XI Liên hợp Quốc được tổ chức tại Cố đô Hoa Lư, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tràng An, Trung tâm Hội nghị Quốc tế, chùa Bái Đính, Ninh Bình - Việt Nam, Tăng, Ni, cư sĩ, phật tử trong và ngoài nước sẽ có nhiều cơ duyên để chia sẻ những kinh nghiệm và học thuật uyên thâm của các học giả, cộng đồng phật tử thế giới đến từ khắp các Châu lục tham dự Đại lễ.”
 
HT.Thích Tấn Đạt tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc với những lời chia sẻ chân thành mà ông Ban Ki Moon gửi đến: “Thông điệp của Đức Phật về hòa bình, từ bi và tình yêu dành cho tất cả chúng sinh tạo ra tiếng vang mạnh mẽ. Thông điệp này kêu gọi chúng ta mở rộng trái tim và vòng tay cho đồng loại của mình, đặc biệt là những người đang thiếu thốn. Tại một thời điểm căng thẳng đang gia tăng ở nhiều nơi trên châu Á và các nơi khác, những giáo lý vượt thời gian này có thể giúp hướng dẫn các chính phủ và cộng đồng quốc tế. Giáo lý cao quý này có thể truyền cảm hứng cho những nỗ lực của chúng ta để giải quyết những thách thức lớn hơn đang đối mặt với thế giới của chúng ta - từ xung đột, bất bình đẳng đến sự biến đổi khí hậu. Trong mỗi lĩnh vực này, chúng ta phải vượt lên trên những lợi ích cá nhân hẹp hòi, để suy nghĩ và hành động như những thành viên của một cộng đồng quốc tế.” 
 
 
 
Tiếp đó, ĐĐ. Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó ban kiêm chánh Thư ký BTS tỉnh tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2558 của Ban Thường trực HĐTS TW GHPGVN: “Trong niềm hoan hỷ đón mừng ngày Khánh đản thiêng liêng, chúng ta quyết tâm tu tập và hoằng bá Phật pháp. Hoàn cảnh, phương tiện hoằng pháp của chúng ta ngày càng thuận lợi, phong phú. Các tự viện, các pháp khí, các khóa tu, các buổi giảng, kinh sách, báo chí và nhiều phương tiện truyền thông khác đã giúp cho việc hoằng pháp được rộng rãi, dễ dàng và có hiệu quả cao; thu hút, mời gọi, tạo tín tâm cho đông đảo Phật tử; nhất là tại các thành phố trên khắp cả nước. Nhưng, vẫn còn một điều gì đó thiếu cân đối: Chúng ta cần chuyển tải nhiều hơn về giáo lý của Đức Phật, niềm tin Phật, sự an bình trong đời sống vật chất và tâm linh đến các vùng sâu vùng xa, đến các biên địa, đến các vùng biển đảo máu thịt của đất nước chúng ta, nhất là các kiều bào Phật tử đang định cư và sinh sống ở nước ngoài.”

Tại buổi lễ, bà Đặng Tuyết Em, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã phát biểu gửi lời chúc mừng đến toàn thể Tăng ni, Sư sãi, đồng bào Phật tử đón một mùa Phật đản an lạc, hạnh phúc. Bà khẳng định những đóng góp quan trọng của Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo tỉnh Kiên Giang nói riêng cho đạo pháp, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc qua 2 cuộc kháng chiến giành độc lập cũng như giai đoạn xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.
 
 
Kết thúc buổi lễ, chư Tôn đức Tăng ni đã thực hiện khóa lễ cúng dường Phật đản theo nghi thức truyền thống của Phật giáo Nam và Bắc tông. Đại diện chính quyền cũng dâng hương tưởng niệm kính mừng ngày đức Phật đản sinh.
 
Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên sóng đài PTTH Kiên Giang.

Tin, ảnh: Minh Triết

TIN LIÊN QUAN

Nhìn các cảm xúc với con mắt vô thường

Phật sự địa phương 17:08 31/03/2020

Sự thù ghét cũng vô thường. Dù lúc này ta đang có lòng sân hận, nhưng khi biết nó vô thường thì ta có thể làm cho nó thay đổi được. Người tu tập có thể làm cho lòng căm phẫn hay chống đối trong mình biến mất.

Mẹ của cố diễn viên Mai Phương là ai?

Phật sự địa phương 16:12 31/03/2020

Trong giờ phút tiễn đưa con gái về nơi an nghỉ cuối cùng, bố Mai Phương đã không kìm được nước mắt, khóc nghẹn, còn mẹ Mai Phương với gương mặt thất thần nhìn xung quanh.

Thực hành giáo lý nhà Phật để chung tay chống dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:33 31/03/2020

Học Phật, ngoài việc tụng Kinh, nghiêm trì giới Luật, người học Phật cần biết vận dụng giáo lý nhà Phật vào cuộc sống thường nhật. Sống trong thời kỳ cả toàn cầu đang đương đầu với virus corona, chúng ta những người con của Phật phải dùng cái tuệ nhãn của người tu để góp phần chiến thắng dịch bệnh.

Đức Phật có thể dùng phép lạ để cứu người chết sống lại không?

Phật sự địa phương 15:06 31/03/2020

Đức Phật có thể chữa lành người bệnh, nhưng Ngài không quan tâm đến việc làm cho người chết sống trở lại. Ngài quan tâm nhiều hơn đến tự do tuyệt đối không còn sự chi phối của chết và sử dụng thần thông chỉ để giáo hóa mà thôi.