Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/11/2013, 11:20 AM

Kỳ vọng dấu ấn Việt Nam tại Vesak 2014

Phật Giáo

Nhiều người nhìn Vesak như là lễ hội của một tôn giáo mà không để ý đến tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó trên lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, chính trị và tôn giáo.

1. Kinh tế

Thật vậy, ngày Phật đản của Liên Hiệp Quốc (Vesak) là một ngày Lễ trọng đại, mang tầm Quốc tế. Các đoàn đại biểu các nước đến Việt Nam, họ chi tiêu đồng ngoại tệ của quốc gia họ trên đất nước đăng cai tổ chức. Đa số sẽ đổi tiền ra đồng đôla Mỹ ($) hoặc đồng Euro (€), vốn là hai đơn vị ngoại hối có giá trị bền vững trong ngoại thương. 
     
Nếu lễ hội thành công, sẽ tạo những cảm tình và tiếng vang lớn trên trường quốc tế. Đó là một trong những yếu tố kích thích khách du lịch sẽ đến Việt Nam nhiều hơn sau ngày lễ hội rạng rỡ và hoành tráng nầy.
     
Ngoài ra, một số lãnh vực kinh doanh trong nước như khách sạn, tiệm ăn, quà lưu niệm, giao thông, vận chuyển, … cũng sẽ tạo ra một số sản phẩm và dịch vụ mới để cung ứng cho lượng khách tham dự lễ hội và khách du lịch. Nhà nước sẽ thêm được tiền thuế và người dân có thêm việc làm …
   
2. Ngoại giao

Một trong những yếu tố làm cho quốc gia yếu, nếu quốc gia ấy bế quan tỏa cảng, sống co cụm với cái nhìn thiên kiến hẹp hòi của mình. Vesak là một trong những cơ hội để cọng đồng quốc tế gặp gở và học hỏi lẫn nhau điều mà mình thiếu. 
   
Nhiều bạn hiền và bằng hữu tốt không thể có, nếu một người cứ đóng cửa suốt ngày không gặp ai.     
     
Trên lĩnh vực quốc gia và quốc tế cũng thế. Sự qua lại sẽ tạo những cảm tình thân thiện, sẽ giúp nhau sống tốt và chung sống hòa bình. Phật giáo Việt Nam, phải chăng, cần giao hảo càng nhiều càng tốt, càng rộng càng hay?

Qua Vesak, Việt Nam sẽ có thêm nhiều bạn hiền khắp năm châu bốn biển, thay vì chỉ có hạn hẹp trong một số nước láng giềng.  
     
Ai có nhiều bạn hiền, người đó có nhiều cơ hội tốt để thành tựu. Và Vesak là một trong những cơ hội quý báu để có thêm nhiều bạn hiền nếu chúng ta tổ chức thành công.
     
Ta biết rằng quan hệ giữa các nước thường đi theo hai luồng: Ngoại giao nhà nước và giao thiệp của người dân. Trong cuộc chiến chống Mỹ, nước ta đã thành công tốt cả hai lãnh vực này. Còn bây giờ là thời bình, lễ hội Vesak chính là cơ hội tuyệt vời để nhân dân Việt Nam, đặc biệt là phật tử Việt Nam, thực hiện vai trò giao thiệp quan trọng ấy.
 
3. Chính trị

Ngày nay các quốc gia thường ít sử dụng khí giới để chinh phục, nhất là các nước nhỏ, mà chinh phục bằng văn hóa, bằng ảnh hưởng kinh tế và qua lá phiếu trong các bầu bán tại các định chế quốc tế. Việt Nam và người phật tử Việt Nam luôn luôn sống hiền hòa đạo đức, chứng tỏ sự hiếu khách, lịch sự và có một nếp sống văn hóa cao của mình qua các cuộc gặp gỡ, các lễ hội. 
   
Một người đi xa, lúc về nhà khó ăn ít ngủ vì bị ám ảnh bởi một hình bóng giai nhân, một phong cảnh tuyệt vời, một sự đối xử nhân hậu hiếm có trong cuộc đời. Chí ít là, không bất mãn, không ngán ngẫm với một tổ chức, một đoàn thể quá èo ọp luộm thuộm, vụng về, thiếu kinh nghiệm…
     
Chính trị là nghệ thuật chinh phục kẻ đối tác bằng tác phong đạo đức, lịch sự, khiêm cung và nhất là tạo cho người đối diện có nhiều cảm tình với chúng ta thay vì buồn chán và khinh thường. Tốt nhất, là làm cho người khác vừa yêu vừa kính. Chí ít là, họ ghét mình chứ không thể để họ khinh. Do thế, Lễ hội Phật đản Quốc tế, quốc gia đăng cai tổ chức, Việt Nam, phải tỏ ra được thế giới vừa yêu vừa kính qua hình thức và nội dung phong phú của tổ chức. Và phải là một tổ chức mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế.
   
4. Tôn giáo

Nhiều ngàn năm qua tôn giáo bị các nước Âu châu dùng như là những đạo quân tiên phong xung kích để, chiếm thuộc địa, chiếm tài nguyên mà ngày nay là chiếm thị trường và ảnh hưởng chính trị, ngoại giao, văn hóa và xã hội…
     
Nếu những buổi lễ, những mùa lễ trọng đại mà Phật Giáo tổ chức luộm thuộm, không ra gì là mất điểm với thế giới, với quần chúng, tín đồ chán nản, ngoại giáo dễ dùng đó làm điểm tựa để công phá. Do vậy, một chương trình, một tổ chức muốn thành đạt phải biết đặt người đúng chỗ, đúng khả năng, không thể khinh suất.
     
Tóm lược, muốn thành công trên trường đời, từ kinh tế, ngoại giao, chính trị, tôn giáo…nên nhìn công việc qua lăng kính ba chữ T: Tâm, Trí và Tiền.
     
Tổ chức Vesak cũng thế. Đây là một lễ hội Quốc tế trọng đại. Do vậy, ban tổ chức cần chọn người có tâm chưa đủ mà phải có tầm, có kinh nghiệm, có tiêu chuẩn quốc tế. Còn không, thì việc tổ chức sẽ khó thành tựu.
     
Nếu những ảnh hưởng của Vesak liên hệ đến Kinh tế, Ngoại giao, Chính trị, Tôn giáo đều bất cập thì Ban tổ chức có đắc tội với Tam Bảo và với đất nước không?    
                     
Hồng Quang
 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Ý kiến – Diễn đàn 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Ý kiến – Diễn đàn 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Ý kiến – Diễn đàn 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.