Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/06/2013, 10:48 AM

Kỳ vọng Vesak 2014

Tăng, ni, phật tử Việt Nam chung tay đoàn kết phía sau HT.Thích Trí Quảng trong nhiệm vụ nhiều thử thách này và đặt tất cả sự kỳ vọng vào Hòa thượng để một Vesak kỷ lục, kỷ lục ngày lễ Phật đản lớn nhất Việt Nam, kỷ lục ngày lễ mở đầu giai đoạn mới tổ chức lễ Phật đản tại Việt Nam.

Chiều ngày 13/06, tại Văn phòng II, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế đã chủ trì phiên họp về việc GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ năm 2014.

HT.Thích Trí Quảng đã nêu ra nhiều yêu cầu, chỉ đạo cụ thể về việc tổ chức sự kiện trọng đại nói trên tại Việt Nam.

Đón nhận thông tin về việc HT.Thích Trí Quảng chủ trì phiên họp đăng cai Đại lễ Vesak 2014, tăng, ni, phật tử Việt Nam đương nhiên có sự kỳ vọng lớn lao ở GHPGVN và sự quan tâm chỉ đạo của Hòa thượng Trưởng Ban PGQT.
 
Trong việc tổ chức Đại lễ Vesak 2014 lần thứ hai tại Việt Nam, với năng lực, đức độ, chức vụ của Hòa thượng, với kinh nghiệm kế thừa từ việc tổ chức Đại lễ Vesak lần trước tại Việt Nam (năm 2008). Hy vọng và tin tưởng lần tổ chức này ở Việt Nam chắc chắn sẽ có thành công rực rỡ, vượt bậc so với lần tổ chức trước.

Như đã thấy, thành công trong tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2008 có tác dụng đưa ngày lễ Phật đản 2008 tại Việt Nam, từ vị trí ngày lễ tôn giáo đứng hàng thứ 5 tại Việt Nam trở thành ngày lễ tôn giáo lớn nhất tại Việt Nam trong năm đó (xem loạt bài “Tổ chức lễ Phật đản: Cơ hội bị bỏ qua”, cùng tác giả). Lần tổ chức này, nói kết quả đi vào chiều sâu, tức là nói đến tác động bền vững của nó, là một cú hích để đưa việc tổ chức lễ Phật đản tại Việt Nam lên một tầm cao mới từ năm 2014. 

Sáu năm trôi qua, việc đăng cai Đại lễ Vesak mới trở lại Việt Nam. Đây thực sự là một cơ hội quý, có giá trị lịch sử. Với sự chỉ đạo khởi động tổ chức của HT.Thích Trí Quảng, tăng, ni, phật tử Việt Nam không thể không mơ ước đến những sự kiện mới, như Đại lễ Phật đản tại Hà Nội trên quảng trường, trên các đại lộ trung tâm thành phố; Đại lễ Phật đản Tp.HCM không chỉ là 20.000 người tham dự như năm 2008, mà là 30.000 – 40.000 người, không chỉ trên sân vận động quân đội, mà trên sân vận động trung tâm thành phố…

Tổ chức Vesak 2014 như một sự kiện bước ngoặt, duy trì được tác động lâu dài của sự kiện đó, chính là tổ chức bước tiến chấn hưng Phật giáo trong giai đoạn mới. 

Lịch sử Phật giáo Việt Nam hiện đại đang cần những bước đột phá. Tăng, ni, phật tử Việt Nam kỳ vọng ở Hòa thượng bước đột phá đó. Nhận lãnh trách nhiệm tổ chức Vesak 2014, nhìn từ “tầm nhìn xa rộng” như cách nói của Hòa thượng, tức là Hòa thượng đã là một vị thuyền trưởng đang lèo lái con thuyền đạo pháp Việt Nam tìm một hải lưu mới. 

Tăng, ni, phật tử Việt Nam chung tay đoàn kết phía sau HT.Thích Trí Quảng trong nhiệm vụ nhiều thử thách này và đặt tất cả sự kỳ vọng vào Hòa thượng. 

Minh Thạnh


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Ý kiến – Diễn đàn 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Ý kiến – Diễn đàn 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Ý kiến – Diễn đàn 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Ý kiến – Diễn đàn 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo